ข่าว

เช็กราคา 'ตั๋วเครื่องบิน' กรุงเทพฯ-ภูเก็ต กพท.ยัน 6 สายการบินแพงไม่ถึงหมื่น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กพท. แจงราคา 'ตั๋วเครื่องบิน' ยันไม่แพงเกินมาตรฐาน พร้อม เช็กราคา 6 แอร์ไลน์เที่ยวบิน กรุงเทพฯ-ภูเก็ต หลังโลกออนไลน์วิจารณ์สนั่นชั้นประหยัดราคาหลักหมื่น

จากกรณีที่โลกออนไลน์ได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงราคา ตั๋วเครื่องบิน สายการบินในประเทศซึ่งให้บริการในประเทศเที่ยวบิน กรุงเทพฯ-ภูเก็ต ในวันที่ 14 - 19 กุมภาพันธ์ ราคาของชั้นประหยัด ไม่ว่าจะขึ้นเครื่องเวลาไหนก็มีราคาเดียวกันคือ 14,558 บาท 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง  

 

ล่าสุด สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.)  ระบุว่า ในช่วงที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน กพท. ได้มีการกำหนดราคาเพดานตั๋วเครื่องบินเพื่อควบคุมราคาขั้นสูง ทั้งในเส้นทางหลัก และเส้นทางรอง ซึ่ง กพท. ได้ตรวจสอบการกำหนดราคาบัตรโดยสารภายในประเทศของทุกสายการบิน ยังไม่พบว่า สายการบินกำหนดราคาบัตรโดยสารสูงกว่าราคาเพดานที่กำหนดแต่อย่างใด 

 

สำหรับ ตั๋วเครื่องบิน ราคาเพดานที่กำหนดไว้นั้น เป็นส่วนของราคาบัตรโดยสารสำหรับการเดินทาง (Air Fare) เท่านั้น ไม่ได้รวมค่าภาษีและค่าธรรมเนียมที่เกี่ยวข้อง และไม่รวมในส่วนที่ผู้โดยสารจะเลือกการบริการเพิ่มเติม ซึ่งในส่วนนี้ เป็นการให้บริการตามความสมัครใจของผู้โดยสารแต่ละท่าน เช่น ค่าอาหาร ค่าน้ำหนักสัมภาระ ค่าประกัน ค่าเลือกที่นั่ง เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่า การควบคุมดูแลด้านราคาของ กพท. ยังคงอยู่ในกรอบมาตรฐานราคาเพดานที่กำหนดไว้
 

นอกจากนี้ กพท. อยู่ระหว่างทบทวนการปรับเพดานค่าโดยสาร  เตรียมทบทวนการปรับเพดานค่าโดยสาร เรียกสายการบินที่ให้บริการเส้นทางภายในประเทศทุกราย เข้าร่วมประชุมหารือและชี้แจงข้อเท็จจริงต่าง ๆ เพื่อนเสนอแนวทางปรับราคาเพดานลง

 

สำหรับเส้นทาง กรุงเทพฯ - ภูเก็ต มีสายการบินภายในประเทศให้บริการจำนวน 6 สายการบิน รวม 92 เที่ยวบิน แบ่งเป็น ขาไปวันละ 46 เที่ยวบิน และขากลับวันละ 46 เที่ยวบิน ประกอบด้วย 

 

1.บริการเต็มรูปแบบ มีราคาเพดานตั๋วเครื่องบินต่อเที่ยวอยู่ที่ 9,074 บาท หรือ 13 บาทต่อกิโลเมตร (กม.) ได้แก่

  • การบินไทย ให้บริการขาไป 8 เที่ยวบิน ขากลับ 8 เที่ยวเที่ยวบิน 

 

2.บริการต้นทุนต่ำ มีราคาเพดานตั๋วเครื่องบินเฉลี่ยต่อเที่ยวอยู่ที่ 6,561 บาท หรือ 9.40 บาทต่อ กม. ได้แก่

  • ไทยแอร์เอเชีย ขาไป 16 เที่ยวบิน ขากลับ 16 เที่ยวบิน
  • ไทยเวียตเจ็ต ขาไป 9 เที่ยวบิน ขากลับ 9 เที่ยวบิน
  • บางกอกแอร์เวย์ส ขาไป 5 เที่ยวบิน ขากลับ 5 เที่ยวบิน
  • ไทยไลออนแอร์ ขาไป 5 เที่ยวบิน ขากลับ 5 เที่ยวบิน
  • นกแอร์ ขาไป 3 เที่ยวบิน ขากลับ 3 เที่ยวบิน

ทั้งนี้  ในช่วงวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ 2567 ที่กำลังจะถึงนี้ เป็นช่วงที่มีความต้องการการเดินทางสูง กพท. แนะนำประชาชนให้จอง ตั๋วเครื่องบิน ล่วงหน้าในช่วงเทศกาล เพื่อให้ได้ราคาที่ตรงกับความต้องการมากที่สุด เนื่องจากหากจองในช่วงใกล้วันเดินทาง ค่าโดยสารอาจปรับตัวสูงขึ้นตามกลไกตลาดได้ โดย กพท. จะทำการตรวจสอบดูแลราคาค่าตั๋วโดยสารอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อการเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชน

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ