ข่าว

ช็อก "ฉีดวัคซีนโควิด" เกือบ 9,000 คน อาจได้น้ำเกลือแทน ไบออนเทค/ไฟเซอร์

ช็อก "ฉีดวัคซีนโควิด" เกือบ 9,000 คน อาจได้น้ำเกลือแทน ไบออนเทค/ไฟเซอร์
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ชาวเยอรมนีเกือบ 9,000 คน ที่ "ฉีดวัคซีนโควิด" อาจได้รับ "น้ำเกลือ" แทนวัคซีน โควิด-19 ไบออนเทค/ไฟเซอร์ ผู้ต้องสงสัยเคยวิจารณ์มาตรการรับมือของรัฐบาลอย่างเปิดเผย

เทศมณฑลฟรีสลันด์ทางตอนเหนือของเยอรมนี เปิดเผยเมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2564 ว่า ประชาชนในเทศบาลนครชอร์เทนส์ของฟรีสลันด์เกือบ 9,000 คน ที่ "ฉีดวัคซีนโควิด" อาจได้รับ "น้ำเกลือ" แทนวัคซีน โควิด-19 ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โรคโควิด-19 (COVID-19)

รายงาน ระบุว่า พนักงานของศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เติมน้ำเกลือใส่กระบอกฉีดยาอย่างน้อย 6 กระบอก แทนวัคซีนของ ไบออนเทค/ไฟเซอร์ เมื่อช่วงสิ้นเดือนเมษายน

ผู้บริหารเขตฟรีสลันด์ สเวน อัมโบรซี กล่าวว่า ผลการสืบสวนสอบสวนเพิ่มเติมของตำรวจ บ่งชี้ว่า เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นเพียงครั้งเดียว และเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาถึงความเป็นไปได้ว่าอาจมีผู้ได้รับผลกระทบมากกว่านี้

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ตำรวจ ระบุว่า ผู้ต้องสงสัยซึ่งถูกปลดจากการทำหน้าที่ "ฉีดวัคซีนโควิด" ในเวลาต่อมา เคยแลกเปลี่ยนเนื้อหาสมคบคิดบนสื่อสังคมออนไลน์ และวิพากษ์วิจารณ์มาตรการรับมือโรคโควิด-19 ของรัฐบาลอย่างเปิดเผย

“ในสถานการณ์ที่ยังไม่ชัดเจนนี้ จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เก็บตกให้ผู้ได้รับผลกระทบทั้งหมดอย่างทันท่วงที ซึ่งเป็นวิธีเดียวในการรับรองการฉีดวัคซีนครบโดสอย่างปลอดภัย” ประธานสำนักงานสาธารณสุขของแซกโซนีตอนล่าง แมตเธียส พูลซ์ กล่าว

 

 

ทั้งนี้ หน่วยงานป้องกันและควบคุมโรคของรัฐบาลกลางเยอรมนี สถาบันโรแบร์ต ค็อก (RKI) ระบุว่า เยอรมนีมีประชาชน "ฉีดวัคซีนโควิด" ครบโดสมากกว่า 45.8 ล้านคนแล้ว เมื่อนับถึงวันอังคาร (10 ส.ค.) ทำให้อัตราฉีดวัคซีนของประเทศอยู่ที่ร้อยละ 55.1

 

ฉีดวัคซีนโควิด, เยอรมนี, น้ำเกลือ, วัคซีน โควิด-19, โควิด-19, ไบออนเทค/ไฟเซอร์

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ชายรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่จุดฉีดวัคซีนแบบขับผ่านหรือไดรฟ์-ทรู ในเมืองเมียร์บุช ใกล้กับเมืองดุสเซลดอร์ฟของเยอรมนี วันที่ 5 มิ.ย. 2021)

 

ฉีดวัคซีนโควิด, เยอรมนี, น้ำเกลือ, วัคซีน โควิด-19, โควิด-19, ไบออนเทค/ไฟเซอร์

 

(แฟ้มภาพซินหัว : ประชาชนในกรุงเบอร์ลินของเยอรมนี วันที่ 5 ส.ค. 2021)

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด