แทมมี สเตฟเฟน โค้ชฟิตเนสจากเมืองปาสโซ รัฐฟลอริดา ถูกตัดสินจำคุกเกือบ 5 ปีจากความผิดข้อหาไซเบอร์สตอว์กิง  ( Cyber Stalking ) หรือการเกาะติดชีวิตออนไลน์ของผู้อื่น และส่งข้อความข่มขู่รังควาญออนไลน์อดีตหุ้นส่วนธุรกิจ และบรรดานางแบบคู่แข่งในธุรกิจฟิตเนส 

 

 

ปลอมอินสตาแกรมเป็นร้อยบัญชีข่มขู่คู่แข่งธุรกิจ-กุลักพาตัวลูก


beyondfitbikini
 

 

สเตฟเฟน วัย 37 ปี สร้างบัญชีอินสตาแกรมปลอม 369 บัญชี ด้วยอีเมล์แอดเดรส 18 ชื่อ เพื่อใช้ส่งข้อความข่มขู่คุกคาม ไปถึงอย่างน้อย 6 คนที่เธอเห็นเป็นคู่แข่ง รวมถึงครอบครัวของพวกเขา ในช่วง 2 ปี ระหว่างสิงหาคม 2559 ถึงกรกฎาคม 2561 

 


ข้อความเหล่านั้น เช่น “จะเฉือนแกเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อย”  หรือส่งรูปข่มขวัญ อย่าง ผู้หญิงถือมีด 2 เล่ม กับข้อความว่า “ฉันกำลังไปหา” เหยื่ออีกรายได้รับอีเมล์มีข้อความว่า “นรกทุกขุมจะส่งห่าฝนไฟเข้าไปในโลกของแกอย่างไม่เคยเห็นมาก่อน เลือกมีเรื่องผิดคนแล้ว” 

 

 

แผนร้ายที่พาไปสู่จุดจบ ก็คือการที่แทมมี สเตฟเฟน พยายามล้างแค้นอดีตหุ้นส่วนธุรกิจ ที่เคยเป็นเจ้าของสถานฟิตเนสด้วยกันในเมืองแทมปา แต่ต่อมา เธอเชื่อว่าอดีตหุ้นส่วนทำลายเธอ ทำให้สูญเสียลูกค้า ด้วยเหตุนี้ จึงวางแผนปลอมลักพาตัว 

 

 

ปลอมอินสตาแกรมเป็นร้อยบัญชีข่มขู่คู่แข่งธุรกิจ-กุลักพาตัวลูก

 

9 ก.ค. 2551 สเตฟเฟนโทรแจ้งตำรวจ ว่ามีคนส่งทิ้งตุ๊กตัวหัวขาดไว้ที่ระเบียงหน้าบ้าน ภายในตุ๊กตา มีข้อความว่า “ของเล่นใหม่ให้เด็ก” จากนั้น 5 วัน โค้ชฟิตเนสคนเดียวกันก็โทรหาตำรวจอีกครั้ง เล่าเป็นตุเป็นตะว่ามีใครบางคนพยายามลักพาตัวลูกสาว 1 ใน 2 คน  

 

 

ปลอมอินสตาแกรมเป็นร้อยบัญชีข่มขู่คู่แข่งธุรกิจ-กุลักพาตัวลูก


เมื่อเจ้าหน้าที่ไปถึงที่เกิดเหตุ แม่ลูกสองอ้างว่าคนร้ายหนีไปทางป่าหลังบ้าน และพาไปยังจุดเกิดเหตุ พบกระเป๋าใส่แลปท็อปมีกระดาษเขียนด้วยลายมือ เป็นรายละเอียดที่อยู่บ้านของสเตฟเฟน เธออ้างว่าอดีตหุ้นส่วนอาจอยู่เบื้องหลังการลักพาตัว  

 

 

ปลอมอินสตาแกรมเป็นร้อยบัญชีข่มขู่คู่แข่งธุรกิจ-กุลักพาตัวลูก


ต่อมา พนักงานสอบสวนพบว่าสเตฟเฟนเองที่เป็นคนซื้อกระเป๋าแลปท็อปแบบเดียวกัน ที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในท้องถิ่น เพื่อมาใช้จัดฉาก และยิ่งชัดเจนเมื่อลูกสาวของเธอถามขณะให้ปากคำตำรวจว่า “จะเกิดอะไรขึ้นกับแม่หากหนูพูดความจริง” 

 

 

 

 

ตำรวจจับกุมคุณแม่สุดแสบในเดือนเดียวกันนั้น ฐานแจ้งความเท็จ ตกแต่งหลักฐาน และทอดทิ้งเด็ก การสอบสวนหลังจากนั้นยังพบอีกว่า เธอใช้บัญชีอินสตาแกรมปลอม คุกคามผู้อื่น และใช้โปรแกรมดัดหรือเปลี่ยนเสียง ในการโทรศัพท์ไปก่อกวนคนที่เธอไม่ชอบทั้งที่บ้านและที่ทำงาน 

เอฟบีไอ ระบุว่า สเตฟเฟนโทรก่อกวนเจ้าของธุรกิจรายหนึ่งนับครั้งไม่ถ้วน จนทำให้บริษัทนั้นไม่สามารถรับสายจากลูกค้าได้เลย นอกจากนี้เธอยังส่งวอยซ์เมล์ เป็นเสียงคราง ชวนเข้าใจว่าเป็นเรื่องทางเพศในการก่อกวน  ซึ่งตำรวจจะแจ้งข้อหาเพิ่มต่อไป 


เมื่อวันศุกร์ที่ 20 กันยายน แทมมี สเตฟเฟน รับสารภาพข้อหาไซเบอร์สตอว์คกิง และส่งข้อความข่มขู่ออนไลน์ ศาลตัดสินลงโทษจำคุก 4 ปี 9 เดือน