เทส ทอมป์สัน ทัลลี วัย 38 ปีจากเมืองโอเดสซา รัฐเท็กซัส ที่เคยถูกขู่ฆ่าหลังภาพการล่ายีราฟดำในแอฟริกาใต้ของเธอถูกนำมาเผยแพร่ไวรัลบนสื่อสังคมออนไลน์ เมื่อปีที่แล้ว กลับมาเป็นประเด็นโจมตีอีกครั้ง หลังให้สัมภาษณ์กับช่อง ซีบีเอส ออกอากาศเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 

 

"พวกมัน (สัตว์) อยู่ที่นั่นเพื่อเรา เราไปเก็บเกี่ยวมันมา เรากินมัน" ทัลลีย์กล่าว 

 

 

เมื่อถูกถามเรื่องยีราฟดำ ทัลลีย์ ซึ่งทำงานในโรงงานผลิตตลับลูกปืน กล่าวว่า มันอร่อยดี ก่อนอวดซองปืนที่ทำจากหนังยีราฟ “นี่คือส่วนหนึ่งของหนังยีราฟดำที่ฉันยิง เป็นอะไรที่ฉันนำติดตัวไปได้ทุกที และเวลาล่าสัตว์ นอกจากนี้ ฉันยังมีเบาะทำจากยีราฟ ทุกคนชอบมา” เธออวดอย่างตื่นเต้น 

 

จากสัมภาษณ์ที่บ้านในเมืองโอเดสซา ตามด้วยการให้สัมภาษณ์ในห้องส่งรายการ ซีบีเอส ดีส มอร์นิง ที่เธอถูกซักหนักจากทีมพิธีกร และทัลลีย์ ยืนยันอีกครั้งว่า ทริปล่าสัตว์มีประโยชน์กับสัตว์ มากกว่าเป็นอันตราย “เรากำลังอนุรักษ์ เราบริหารจัดการฝูง และจำนวนสัตว์ป่า ฉันภูมิใจที่เป็นพราน ภูมิใจที่ได้ล่า และภูมิใจที่ได้ฆ่ายีราฟ” 

สตรีอเมริกันรายนี้ กล่าวว่า คนมากมายเผยแพร่เลขที่บ้านของเธอ บางคนไปถึงที่ทำงานและเรียกร้องให้นายจ้างไล่เธอออก แต่เธอมีนายจ้างที่วิเศษที่เป็นกำลังใจให้เธอผ่านปัญหามาได้ และเธอจะล่าสัตว์อีกอย่างแน่นอน 

เมื่อ เกล คิง พิธีกรซีบีเอส กล่าวว่า ความสนใจในการล่าสัตว์ของทัลลีย์ ล้ำเส้นไปจากกีฬา เพราะเธอโพสต์รูปอวดบนสื่อสังคมออนไลน์ และชอบนำหนังสัตว์ไปทำเป็นข้าวของต่างๆ แต่เธออ้างว่าการถ่ายรูปเป็นธรรมเนียมนักล่าสัตว์มานานแล้วก่อนจะมีโซเชียมีเดีย พอมีสื่อใหม่เกิดขึ้น ถึงได้กลายเป็นประเด็น “ฉันแค่โพสต์รูปไว้ดูเอง ให้เพื่อนและครอบครัวได้เห็น รวมถึงคนที่คิดเหมือนกันที่เธอติดต่อและคบค้าบนสื่อสังคมออนไลน์เท่านั้น 

ยีราฟอยู่ในบัญชีแดง สัตว์ใกล้สูญพันธุ์  ประชากรลดฮวบ 25% ในช่วง 25 ปี และทุกวันนี้ การล่าโดยได้ซากสัตว์เป็นรางวัล ยังเป็นเรื่องถูกกฎหมายในหลายประเทศของแอฟริการวมถึงแอฟริกาใต้