หนังสือพิมพ์ Vnexpress ในเวียดนาม รายงานว่า ซูเปอร์มาเก็ตใหญ่สุด 3 แห่งในเวียดนาม ได้แก่ ลอตเต มาร์ต  สหกรณ์ไซ่ง่อน ในโฮจิมินห์ซิตี และ บิ๊กซีในฮานอย เริ่มใช้ใบตองห่อผักแทนพลาสติกแล้ว 
 

 

 

ลูกค้าที่เข้าไปใช้บริหารในห้างลอตเต มาร์ต ในโฮจิมินห์ ซิตี เมื่อไม่นานมานี้ ประหลาดใจที่เห็นต้นหอม กระเจี๊ยบและผักชนิดอื่นๆห่ออยู่ในใบตองแทนถุงพลาสติกแบบเดิม ขณะบริษัทระบุว่าจะขยายการใช้ใบตองออกไปให้ครบทุกสาขาในประเทศในปีนี้ หลังทดลองใช้ในโฮจิมินห์ ซิตี   

 

 

 

มาตรการนี้เป็นส่วนหนึ่งในความพยายามหันไปใช้บรรจุภัณฑ์เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ซึ่งไม่ใช่แต่ผักเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเนื้อสดด้วย นอกจากนี้ ลอตเต มาร์ต ในโฮจิมินห์ซิตี ยังขายหลอดกระดาษ และกล่องอาหารทำจากชานอ้อย 
ส่วน บิ๊กซี ใช้ถุงเกรดย่อยสลายได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ทำจากแป้งข้าวโพด

 

 

ไม่ใช่แค่ซูเปอร์มาเก็ตรายใหญ่เท่านั้น ที่พยายามลดขยะพลาสติก ร้านของชำรายย่อยก็ใส่ใจเช่นกัน เช่น ร้านชื่อ Tiệm Rau Của Ba ในโฮจิมินห์ซิตี 

 

เวียดนามก่อขยะพลาสติก วันละ 2,500 ตัน ติดอันดับ 4 ประเทศทิ้งขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดในโลก  

 

 

สื่อสิงคโปร์ mothership.sg รายงานก่อนหน้านี้ว่า  ซูเปอร์มาเก็ต ริมปิง ในจังหวัดเชียงใหม่ของไทย เริ่มใช้ใบตองห่อผักและเป็นกระแสในโลกออนไลน์มาก่อนเช่นกัน  ( Thailand supermarket uses innovative banana leaves packaging to avoid excessive plastic usage )