ข่าว

ทอท.ยัน ไม่ได้หละหลวม เหตุ"ชายคลั่ง"บุกสนามบิน ระบุโทษสูงสุด"ประหารชีวิต"

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ระบุ เหตุ"ชายคลั่ง"บุกสนามบิน ไม่ส่งผลต่อการให้บริการผู้โดยสารและเที่ยวบิน เจ้าหน้าที่เข้าระงับเหตุได้อย่างทันท่วงที และเป็นไปตามขั้นตอน ไม่ได้หละหลวม เผย โทษสูงสุดถึง"ประหารชีวิต"

ทอท.ยัน ไม่ได้หละหลวม เหตุ"ชายคลั่ง"บุกสนามบิน ระบุโทษสูงสุด"ประหารชีวิต"

จากกรณีเกิดเหตุระทึก"ชายคลั่ง"ควงขวานและปืนปลอม ขี่รถจักรยานยนต์ บุกลานจอดรถ"สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งเป็น"พื้นที่หวงห้าม" ก่อนถือขวานเหล็กไล่ทำร้ายเจ้าหน้าที่ และวิ่งอยู่ใกล้เครื่องบิน"บางกอกแอร์เวย์ส" จากนั้นได้ทุบกระจกประตูแตก กระทั่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมไว้ได้ พร้อมของกลางปืนปลอมสั้น 1 กระบอก ขวานด้ามเหล็ก กรรไกรปลายแหลม 1 อัน ยาบ้าสีส้ม 1 เม็ด เหตุเกิดเมื่อช่วงบ่าย วันที่ 3 พ.ค.ที่ผ่านมา

 

ล่าสุด นายกิตติพงศ์  กิตติขจร ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริษัทท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท.เปิดเผยว่า วานนี้ ( 3 พฤษภาคม 2565) เวลาประมาณ 11.50 น.เกิดเหตุมีบุคคลภายนอกขับขี่รถจักรยานยนต์ พกอาวุธ "ฝ่าฝืนมาตรการรักษาความปลอดภัย"บุกรุกเข้าไปในพื้นที่หวงห้ามภายในเขตการบิน โดยเมื่อได้รับแจ้งเหตุ ศูนย์รักษาความปลอดภัย "ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ" ได้ติดตามตัวผู้ก่อเหตุผ่าน"กล้องโทรทัศน์วงจรปิด"ตลอดเหตุการณ์ พร้อมแจ้งเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยขับรถยนต์สายตรวจเข้าตามสกัดจับผู้บุกรุก แต่เนื่องจากผู้บุกรุกมีอาวุธทางเจ้าหน้าที่จึงต้องใช้กำลังในการควบคุม โดยสามารถจับกุมผู้ก่อเหตุได้ในเวลา 12.03 น.และนำส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ก่อนที่ผู้บุกรุกจะพยายามหนีเข้าไปในสะพานเทียบอากาศยาน 

 

ทั้งนี้ ผู้ก่อเหตุเป็นชายไทย อายุ 34 ปี ขณะจับกุมบุคคลดังกล่าวยังมีอาการมึนเมาจากการ"เสพยาเสพติด" โดยเจ้าหน้าที่สามารถยึดของกลางเป็นสิ่งเทียมอาวุธปืนสั้น และของมีคม(ขวานเหล็ก,กรรไกร) พร้อมด้วยยาบ้า 1 เม็ด
 

ทอท.ยัน ไม่ได้หละหลวม เหตุ"ชายคลั่ง"บุกสนามบิน ระบุโทษสูงสุด"ประหารชีวิต"

นายกิตติพงศ์กล่าวว่า เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่ส่งผลต่อการให้บริการผู้โดยสารและเที่ยวบิน  เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ทสภ.ได้ปฏิบัติหน้าที่เข้าระงับเหตุได้อย่างทันท่วงที และเป็นไปตามขั้นตอน ทั้งนี้ เนื่องจากผู้ก่อเหตุมีอาวุธจึงทำให้ ผู้ก่อเหตุและเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย และได้รับการรักษาพยาบาลเบื้องต้น

 

ขณะที่ผู้ก่อเหตุได้ถูกควบคุมตัวโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว ทั้งนี้ ผู้ก่อเหตุนอกจากจะถูกดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกเข้าไปในเขตพื้นที่หวงห้ามภายในท่าอากาศยานแล้ว จะต้องถูกดำเนินคดีจากข้อหากระทำความผิดต่อพระราชบัญญัติว่าด้วยความผิดบางประการต่อการเดินอากาศ พ.ศ. 2558 ตามมาตรา 19 ด้วยข้อหาใช้อาวุธหรือวัสดุอื่นใดกระทำการอันอาจเป็นอันตราย หรือน่าจะเป็นอันตรายต่อความปลอดภัยของท่าอากาศยานบุกรุก ซึ่งมีระวางโทษหนักอาจถึง"ประหารชีวิต" หรือ"จำคุกตลอดชีวิต" หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี และปรับตั้งแต่หกแสนบาทถึงแปดแสนบาท นอกจากนี้ยังมีความผิดในการทำลายทรัพย์สินของท่าอากาศยานจนได้รับความเสียหาย รวมทั้งมีความผิดเนื่องจากเสพและมียาเสพติดไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมายอีกด้วย

ทอท.ยัน ไม่ได้หละหลวม เหตุ"ชายคลั่ง"บุกสนามบิน ระบุโทษสูงสุด"ประหารชีวิต"

ทั้งนี้ จากเหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลให้มีทรัพย์สินส่วนหนึ่งของ ทสภ.ได้รับความเสียหายโดยตรวจพบประตูกระจกตรงช่องทางเข้าอาคารเทียบเครื่องบิน แตกเสียหายจำนวน 2 บาน เนื่องจากผู้บุกรุกได้ใช้อาวุธทุบประตูกระจก เพื่อพยายามหลบหนีเข้าไปในอาคารแต่ถูกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยสกัดจับได้เสียก่อน อย่างไรก็ดี ทสภ.เน้นย้ำว่าได้ปฏิบัติตามขั้นตอนด้านการรักษาความปลอดภัยโดยคำนึงถึงความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ และ ผู้โดยสารเป็นสำคัญ

ทอท.ยัน ไม่ได้หละหลวม เหตุ"ชายคลั่ง"บุกสนามบิน ระบุโทษสูงสุด"ประหารชีวิต"

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ