ข่าว

เช็กเลย 6 พื้นที่ "ล็อกดาวน์" เวิร์คฟอร์มโฮม (WFH) 100 เปอร์เซ็นต์

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ล็อกดาวน์ เวิร์คฟอร์มโฮม (WFH) 100 เปอร์เซ็นต์ ในพื้นที่ 6 จังหวัดเสี่ยง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ก.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทรโอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 9/2564 ผ่านระบบวิดีโอทางไกล โดย ศบค. ชุดเล็ก ได้เสนอแผนมาตรการเข้มข้น "ล็อกดาวน์" ในการควบคุมการระบาดของโควิด ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

 

เช็กเลย 6 พื้นที่ "ล็อกดาวน์" เวิร์คฟอร์มโฮม (WFH) 100 เปอร์เซ็นต์

 

 

มีรายงานว่า ที่ประชุม ศบค. ได้กำหนดระยะเวลายกระดับควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นเวลา 14 วัน โดยจำกัดการเดินทาง เริ่มตั้งแต่พรุ่งนี้ (10 ก.ค.)เป็นต้นไป ซึ่งจะมีผลเฉพาะกรุงเทพฯ และปริมณฑล 6 จังหวัด พร้อมกำหนดเป้าหมายลดผู้ป่วยภายใน 2-4 สัปดาห์ ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้ขยาย พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน คือ ส.ค.-ก.ย.

 

เช็กเลย 6 พื้นที่ "ล็อกดาวน์" เวิร์คฟอร์มโฮม (WFH) 100 เปอร์เซ็นต์

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร่างมาตรการที่ ศบค. เสนอให้นายกฯ พิจารณาในวันนี้ คือ การจำกัดการเดินทางออกจากบ้าน และไปในสถานที่เสี่ยง เพื่อลดการเคลื่อนที่ของประชาชน โดยทาง ศบค. ได้ขอให้เวิร์คฟอร์มโฮม (WFH) 100 % ยกเว้นงานบริการที่จำเป็น และงานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภค และขอให้ประชาชน งดการเดินทางโดยไม่จำเป็น ยกเว้น เดินทางไปซื้ออาหาร ไปโรงพยาบาล และฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

 

พร้อมกันนี้ ยังขอความร่วมมือในพื้นที่ 6 จังหวัด ห้ามไม่ออกนอกเคหะสถาน ช่วงเวลา 22.00-04.00 น. เว้นแต่มีความจำเป็น แต่จะไม่ประกาศเป็นเคอร์ฟิว ส่วนห้างสรรพสินค้า จะมีการอนุญาตให้เปิดได้เฉพาะส่วนซุปเปอร์มาเก็ต แผนกขายยา แผนกอาหาร แผนกสินค้าเบ็ดเตล็ด ส่วนร้านสะดวกซื้อจะมีกำหนดเวลาเปิด–ปิด

 

สำหรับโรงพยายาล สถานพยาบาล คลินิกแพทย์รักษาโรค ร้านขายยา ร้านอาหารในส่วนที่ไม่ใช่สถานบันเทิง หรือสถานบริการ และแผงจำหน่ายอาหาร ร้านสะดวกซื้อขนาดเล็ก ร้านค้าทั่วไป ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกรรมการเงิน ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ตลาดและตลาดนัดส่วนอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงรส อาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ และสินค้าเบ็ดเตล็ด แก๊สหุงต้ม เชื้อเพลิง ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส การให้บริการขนส่งผู้โดยสาร และขนส่งสินค้ำ รวมทั้งบริการส่งสินค้าและอาหารตามสั่ง เปิดได้ตามปกติ

 

นอกจากนี้ยังเน้นมาตรการป้องกันส่วนบุคคล การสวมหน้ากากอนามัย งดการคลุกคลีใกล้ชิดกัน หรือรับประทานอาหารร่วมกัน ทั้งในที่บ้าน และสถานที่ทำงาน

 

ทั้งนี้ สำหรับ 6 จังหวัดประกอบด้วย กรุงเทพฯ นนทบุรี นครปฐม ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
"โควิดวันนี้" ระบาดหนัก รัฐบาลเตรียมเปิดโรงพยาบาลสนาม สนามบินสุวรรณภูมิ 5,000 เตียง

"ล็อกดาวน์14วัน" กรุงเทพฯ เร่งฉีดวัคซีน "ซิโนฟาร์ม" ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยง

"โควิด-19" ระบาด"ลพบุรี"หนัก ยอดติดเชื้อพุ่งไม่หยุด ทะลุ 477 รายแล้ว

 

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวที่น่าสนใจ