สำหรับกรณีเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2564 ชาวบ้านโคกกอ ต.บ้านโพธิ์ ต.บ้านโพธิ์ อ.เมือง จ.ตรัง ระดมกันทำแนวป้องกันงูจงอางหรืองูบองหลาที่คาดว่ามีจำนวนมากถึง 20 ตัวที่อยู่ภายในป่าสวนยางพารา สวนปาล์มน้ำมันและป่ารกทึบในพื้นที่ หมู่ 1 บ้านโคกกอ ซึ่งอาละวาดกินลูกสุนัข ไก่เป็นจำนวนมากสร้างความเดือดร้อนแก่ชาวบ้านอย่างยิ่ง 

     โดยชาวบ้านได้ใช้เครื่องมือ ทั้งเครื่องตัดหญ้า มีดพร้า จอบรวมทั้งใช้รถจักรกลขนาดใหญ่ปรับสภาพสองฝั่งถนนสายต้นหว้า-โคกกอ ที่มีหญ้าและต้นไม้ปกคลุมอยู่ให้โล่งเตียน ก่อนจะนำอวนหรือกัดดักปลามาซ้อนกันจำนวน 3 ชั้นวางเป็นแนวยาวกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อทำเป็นแนวสำหรับป้องกันงูจงอาง หากงูเลื้อยผ่านมาก็จะติดเข้ากับอวน 

     สำหรับพื้นที่หมู่ 1 บ้านโคกกอ ต.บ้านโพธิ์ มีบ้านเรือนประชาชนอยู่กว่า 40 หลังคาเรือน หลังจากที่มีชาวบ้านพบเจอตัวงูจำนวนหลายครั้ง ในรอบ 1 เดือนกว่า ๆ ที่ผ่านมามีทั้งที่สามารถจับตัวได้ และเลื้อยหลบหนีไป 

     ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤษภาคมที่ผ่านมางูจงอางที่ชุกชุมอยู่ในพื้นที่ยังได้ฉกชาวบ้านเสียชีวิตไปแล้ว 1 ราย ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต่างผวาและหวาดกลัวกันเป็นอย่างมาก         

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยมูลนิธิสยามร่วมใจปู่อินทร์ จ.นครศรีธรรมราช และ จ.สุราษฏร์ธานี ซึ่งเป็นทีมปราบอสรพิษวิทยาเขตภาคใต้ ซึ่งเป็นทีมงานของ นิค นิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงูชื่อดังของประเทศไทย กว่า 20 ชีวิต ได้เดินทางลงพื้นที่บ้านโคกกอ หมู่ 1 ต.บ้านโพธิ์ อ.เมืองตรัง 

 

เปิดไทมไลน์ ทีมปราบอสรพิษ "งูจงอาง" หลังออกอาละวาดกัดชาวบ้านดับ แถมจนท.ถูกกัดหามส่งรพ.ด่วน 

    ภายหลังจากมีชาวบ้านถูกงูจงอาง หรืองูบองหลาฉกจนเสียชีวิต และมีชาวบ้านพบเจองูจงอางเลื้อยผ่านถนนอยู่บ่อยครั้ง จนทำให้ชาวบ้านต่างหวาดผวาเป็นอย่างมาก ถึงขั้นปิดประตูบ้านทั้งวันคืน และไม่กล้าออกไปกรีดยางพารา ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

    โดยทีมปราบอสรพิษวิทยา นำโดย นายปรางมาศ เจริญวัย อายุ 36 ปี เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยสยามร่วมใจ ประธานอสรพิษวิทยาภาคใต้ ได้มีการวางแผนร่วมกับ นายรวีวัฒน์ ชัยเพชร หรือกำนันบ๊อบ กำนันตำบลบ้านโพธิ์ และชาวบ้าน 

    ก่อนจะทำการกระจายกำลังเดินเท้าค้นหาภายในป่ารกทึบจำนวน 2 ไร่ ที่คาดว่างูจงอางน่าจะอาศัยอยู่แต่กลับไม่พบตัว ก่อจจะทำการค้นหาในป่าทั้งป่ารกทึบ ป่าสวนยางพารา ป่าสวนปาล์มน้ำมัน รวมทั้งแหล่งน้ำ กอต้นไม้ไผ่ และภายในโพรงดำต่าง ๆ โดยใช้เวลาตลอดทั้งวันกว่า 8 ชั่วโมง ไม่พบร่องรอยของงูจงอางโดยแม้แต่น้อย 

 

เปิดไทมไลน์ ทีมปราบอสรพิษ "งูจงอาง" หลังออกอาละวาดกัดชาวบ้านดับ แถมจนท.ถูกกัดหามส่งรพ.ด่วน 

    พบเพียงโพรงดินในป่าสวนยางพาราที่มีซากไข่ของงูเห่า ระยะ 1-2 เดือน ขนาดเท่ากับนิ้วโป้ง และมีการฟักไปจนแตกเป็นตัวแล้ว บรรยากาศตลอดทั้งวันเป็นไปอย่างตึงเครียดเพราะเจ้าหน้าที่ไม่พบแม้แต่ร่องรอยของงู โดยมีชาวบ้านนับ 100 ต่างเดินทางมาให้กำลังใจรวมทั้งมอบข้าว อาหาร และเครื่องดื่มให้ตลอด และต่างลุ้นระทึกไปตามกัน

 

เปิดไทมไลน์ ทีมปราบอสรพิษ "งูจงอาง" หลังออกอาละวาดกัดชาวบ้านดับ แถมจนท.ถูกกัดหามส่งรพ.ด่วน 

     จนกระทั่งล่าสุด วานนี้ (9มิถุนายน) ทีมปราบอสรพิษวิทยาได้ลงปฎิบัติภารกิจตามล่าจับงูจงอางหรือบองหลาเป็นวันที่ 2 หลังเมื่อวานเจอตัวงู แต่ยังจับไม่ได้ ใช้เวลากว่า 8 ชั่วโมง โดยเจ้าหน้าที่ได้เริ่มลงปูพรมค้นหาภายในป่ารกทึบจำนวนกว่า 2 ไร่ โดยนำรถแบคโฮและรถจักรกลขนาดใหญ่มาทำการปรับสภาพพื้นที่เพื่อให้โล่งเตียนได้เพียงบางส่วน ควบคู่ไปกับการเดินเท้าค้นหา

     ระหว่างนั้นนายปรางมาศ เจริญวัย อายุ 36 ปี ประธานทีมอสรพิษวิทยาได้พบเจองูเห่า ยาวประมาณ 80 ซม. กำลังเลื้อยหลบซ่อนอยู่ภายในโพรงดิน จึงได้ทำการใช้มือเข้าไปจับบริเวณหาง เพื่อนำตัวออกมาจากโพรงตามยุทธวิธี 

 

เปิดไทมไลน์ ทีมปราบอสรพิษ "งูจงอาง" หลังออกอาละวาดกัดชาวบ้านดับ แถมจนท.ถูกกัดหามส่งรพ.ด่วน 

     แต่ปรากฏว่าด้วยสภาพป่าและหญ้าที่รกทึบ ทำให้งูเห่าตัวดังกล่าวได้หมุนตัวกลับมาฉกเข้าบริเวณหัวแม่มือด้านขวาได้รับบาดเจ็บ แต่ยังคงใช้ความพยายามต่อไป จนสามารถจับงูเห่าตัวดังกล่าวไว้ได้ ก่อนที่เพื่อนกู้ภัยจะได้รีบปฐมพยาบาลเบื้องต้น นำขึ้นรถกู้ภัยรีบนำส่ง รพ.ศูนย์ตรังอย่างเร่งด่วนทันที ในขณะนี้อยู่ในอาการปลอดภัยแล้ว แต่ยังคงต้องนอนรอดูอาการ 

 

เปิดไทมไลน์ ทีมปราบอสรพิษ "งูจงอาง" หลังออกอาละวาดกัดชาวบ้านดับ แถมจนท.ถูกกัดหามส่งรพ.ด่วน 

     ในส่วนของเจ้าหน้าที่ชุดที่เหลือยังคงปฎิบัติภารกิจกันต่อ โดยได้ใช้วิธีการนั่งฟังเสียงการเลื้อยของงูจงอาง โดยได้ให้ชาวบ้านที่มาร่วมเฝ้าดูและเป็นกำลังใจกว่า 100 ชีวิต เงียบและงดใช้เสียง ก่อนจะพบว่ามีเสียงเลื้อยของงูขนาดใหญ่อยู่จริง และได้เห็นตัวงูจงอางหรือบองหลาเลื้อยออกมาจากพงหญ้าจึงได้ทำการเข้าจับตัว โดยใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที สามารถจับได้ โดยงูมีพฤติการต่อสู้ 

 

เปิดไทมไลน์ ทีมปราบอสรพิษ "งูจงอาง" หลังออกอาละวาดกัดชาวบ้านดับ แถมจนท.ถูกกัดหามส่งรพ.ด่วน 

     ตรวจสอบพบว่างูมีขนาดความยาวประมาณ 3 - 4 เมตร มีบาดแผลเหวอะหวะ คล้ายแผลเน่าบริเวณ ปลายหาง ลำคอ และตามร่างกาย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นตัวเดียวกันที่ฉกชาวบ้านเสียชีวิต ก่อนจะได้ทำการใส่ยาทำแผล และนำใส่ถุงผ้า ท่ามกลางความตกตะลึง และดีใจของชาวบ้านที่มาเฝ้าดูกว่า 100 ชีวิต และจะมีการค้นหาต่อเนื่องอีกครั้งในบ่ายของวันนี้

    รายงานข่าวอีกว่า ในวันนี้ทางทีมปราบอสรพิษยังคงเดินหน้าติดตามค้นหางูจงอางที่เหลือ เพื่อตามจับให้ได้มากที่สุด