เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2564 มีรายงานว่า เวลา 10.00 น. ที่ กองบังคับการปราบปราม(บก.ป.) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผู้บังคับการกองปราบปราม(ผบก.ป.) พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รองผบก.ป. พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6.บก.ป. เตรียมแถลง "ขยายผลปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธปืนออนไลน์"     

 

     สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงเย็นวาน(9มิ.ย.)ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม ได้บุกเข้าจับกุมตัว นายสิปปวุฒิ (สงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ในข้อหา มีไว้และครอบครองอาวุธปืนเพื่อจำหน่ายโดยไม่ได้รับอนุญาต  

 

กองปราบ แถลงชำแหละ ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธ"ปืนออนไลน์"

     โดยจับกุมตัวได้ที่บริเวณหน้าร้านมานิตการช่าง ประกอบกิจการรับซ่อมอาวุธปืน เลขที่ 09 ถ.ลงท่า แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร กทม. 

     หลังจากนั้นตำรวจกองปราบได้ขยายผลเข้าตรวจค้นภายในร้านก่อนยึดอาวุธปืนจำนวนมาก เพื่อนำไปตรวจสอบ

     เนื่องจากแนวทางการสืบสวนก่อนหน้าที่ตำรวจกองปราบได้ทลายกวาดล้างกลุ่มพ่อค้าอาวุธปืนออนไลน์ โดยพบว่าร้านปืนแห่งนี้มีส่วนเกี่ยวข้อง 

 

กองปราบ แถลงชำแหละ ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธ"ปืนออนไลน์"

     สำหรับเครือข่ายค้าปืนออนไลน์นั้นพบว่ากลุ่มผู้ค้าจะใช้ เฟซบุ๊กซึ่งเป็นกลุ่มลับชื่อว่า "ชุมชนตลาดดำ" มีสมาชิกนับพันคน

 

กองปราบ แถลงชำแหละ ปฏิบัติการทลายเครือข่ายซื้อขายอาวุธ"ปืนออนไลน์"

     ทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามแกะรอยแฝงตัวเพื่อสืบสวนจนนำมาสู่การจับกุมแอดมินดูแลกลุ่ม ได้จำนวน 3 คน ในพื้นที่ อ.สะเดา จ.สงขลา พร้อมกับตรวจยึดอาวุธปืนทั้งสั้นและยาวได้รวมกว่า 40 กระบอก 

     จากนั้นได้ขยายผลการจับกุมจนกระทั่งมาสู่การเปิดปฏิบัติการเข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายจำนวน 8 จุดในพื้นที่ กทม.และต่างจังหวัด 

     อย่างไรก็ดีรายละเอียดของเครือข่ายค้าปืนออนไลน์ ต้องติดตามในการแถลงข่าวอีกครั้ง