ข่าว

"บรรยิน" อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาต่อรองคดีหุ้น

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ตัดสินพิพากษาประหารชีวิต "บรรยิน ตั้งภากรณ์" อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ แต่ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษให้จำคุกตลอดชีวิต คดี"อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษา" แม้เจ้าตัวปฎิเสธ แต่ยอมรับภายหลังว่าอุ้มฆ่าทำลายศพ และยังแต่งชุดตำรวจดักอุ้มหน้าศาลเพื่อต่อรองคดี

"คม ชัด ลึก ออนไลน์" ย้อนคดีดังที่สร้างผลกระทบต่อกระบวนยุติธรรม และถือเป็นคดีสำคัญมีความเกี่ยวเนื่องเกี่ยวพันกันหลายวาระ ย่อมหนีไม่พ้นคดี พ.ต.ท.บรรยิน ตั้งภากรณ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ รวมกับพวก 6 คน ร่วมกันอุ้มฆ่า อำพรางศพ พี่ชายผู้พิพากษาหญิงอดีตเจ้าของสำนวนโอนหุ้นเสี่ยชูวงษ์ พิพากษาประหารชีวิต แต่นายบรรยินให้การเป็นประโยชน์ลดโทษให้เหลือจำคุกตลอดชีวิต

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง: กราดยิงห้างเทอร์มินอลโคราช

ชื่อของ พ.ต.ท.บรรยิน กลายเป็นกระแสข่าวที่สังคมให้ความสนใจเป็นอย่างมากอีกครั้ง

 

ย้อนกลับไปเช้าตรู่วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2563ตำรวจกองปราบปรามบุกจู่โจมเข้าจับกุมตัว พ.ต.ท.บรรยิน พร้อมพวกรวม 6 ราย โดยทั้งหมดถูกจับหลังมีส่วนพัวพันในการหายตัวไปของพี่ชายผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ จากนั้นตำรวจได้ควบคุมตัวทั้งหมดแยกสอบปากคำที่กองปราบปราม โดยทางพ.ต.ท.บรรยิน ให้การปฏิเสธเสียงแข็งว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้แต่อย่างใด

"บรรยิน" อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาต่อรองคดีหุ้น

 แต่ในการสืบสวนของตำรวจก่อนหน้านี้ได้จับกุมตัวผู้ก่อเหตุได้ 1 คนซึ่งยอมรับว่าได้ก่อเหตุฆาตกรรมอำพรางพี่ชายของผู้พิพากษา และให้การซัดทอดว่ามี พ.ต.ท.บรรยินเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย พร้อมกับมีการตั้งประเด็นที่น่าสงสัยว่า “ทำไมการอุ้มหายตัวไปของพี่ชายผู้พิพากษา เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาไม่ถึง 1 เดือนที่จะมีการตัดสินคดี พ.ต.ท.บรรยิน เกี่ยวกับการโอนหุ้นของ นายชูวงษ์ หรือเสี่ยจืด แซ่ตั้ง เพื่อนรักของพ.ต.ท.บรรยิน ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ในวันที่ 20 มีนาคม

 

คดีหุ้นนี้ยังมีผลถึงคดีการเสียชีวิตของนายชูวงษ์ ที่ศาลอาญาพระโขนงได้สั่งจำหน่ายคดีชั่วคราว เนื่องจากต้องรอคำพิพากษาในคดีหุ้น

 

โดยคดีนี้ผู้พิพากษาศาลอาญากรุงเทพใต้ จะเป็นผู้ชี้ชะตาคำตัดสินในคดีหุ้นดังกล่าว ซึ่งในระหว่างที่พี่ชายผู้พิพากษาถูกอุ้มตัวไป กลุ่มคนร้ายได้โทรศัพท์ติดต่อมายังผู้พิพากษาขอให้ยกฟ้องในคดีโอนหุ้น โดยมีหลักฐานสำคัญเป็นคลิปเสียงระหว่างการสนทนา "บรรยิน" อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาต่อรองคดีหุ้น

 

ก่อนหน้าที่พี่ชายผู้พิพากษาจะถูกอุ้มตัวหายไปจากบริเวณหน้าศาลอาญากรุงเทพใต้เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563นั้น กลุ่มคนร้ายได้สะกดรอยตาม จนรู้พฤติกรรมว่า พี่ชายจะต้องมาคอยรับส่งผู้พิพากษาเป็นประจำเพื่อความปลอดภัยตำรวจได้หลักฐานสำคัญเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดขณะเกิดเหตุ และหลักฐานสำคัญอื่นๆทางคดี จนนำไปสู่การออกหมายจับ พ.ต.ท.บรรยินและพวก

"บรรยิน" อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาต่อรองคดีหุ้น

นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานสำคัญในการอำพรางคดี โดยกลุ่มผู้ต้องหาได้นำศพมาเผานั่งยาง จนเหลืออวัยวะบางส่วน ก่อนที่จะแยกนำไปใส่ถุงโยนทิ้งแม่น้ำเจ้าพระยา ในจังหวัดนครสวรรค์ โดยที่เกิดเหตุพบซากกระดูก เศษยางรถยนต์ เม็ดกระดุมเสื้อ และเศษลวด และยังพบโทรศัพท์มือถือของผู้ตายถูกโยนทิ้งน้ำที่ริมน้ำปิง

"บรรยิน" อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาต่อรองคดีหุ้น

"บรรยิน" อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาต่อรองคดีหุ้น

จนกระทั่ง เมื่อวันที่ 14 กันยายน 2563 พ.ต.ท.บรรยิน ได้กลับคำรับสารภาพกลางศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ว่าอุ้มฆ่าเผยทำลายศพพี่ชายผู้พิพากษา โดยเป็นคนแต่งชุดตำรวจไปอุ้มหน้าศาลเพื่อต่อรองคดี

 

ล่าสุดวันที่ 15 ธันวาคม 2563  ศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ได้พิพากษาพ.ต.ท.บรรยิน จำเลยที่ 1 มีความผิดฐานร่วมกันกักขังหน่วงเหนี่ยวเป็นเหตุให้ผู้อื่นจนถึงแก่ความตายฯ ลงโทษประหารชีวิต / ฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยไตร่ตรองไว้ก่อนฯ ลงโทษประหารชีวิต / ฐานแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานฯ จำคุก 1 ปี / ฐานสวมเครื่องแบบเจ้าพนักงานฯ จำคุก 1 ปี / ซ่อนเร้นทำลายศพฯ จำคุก 4 ปี / แต่จำเลยที่ 1 ให้การเป็นประโยชน์ลดโทษ 1 ใน 3 ทุกข้อหาคงจำคุกจำเลยที่ 1 ทั้งสิ้นตลอดชีวิตสถานเดียว โดยให้นับโทษต่อจากคดีโอนหุ้นจำคุก 8 ปี ของศาลอาญากรุงเทพใต้

"บรรยิน" อุ้มฆ่าพี่ชายผู้พิพากษาต่อรองคดีหุ้น

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ