เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 14 มิ.ย. 62 ที่ กองปราบฯ  พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.ต.เอกรณการ นาคนิยม สว.กก.1 บก.ป. แถลงผลการจับกุม น.ส.นฤมล ลำเปิงมี อายุ 19 ปี และนายสามารถ อยู่ซบ อายุ 48 ปี สองผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาธนบุรี ที่ 282-283/2562 ลงวันที่ พฤษภาคม 2562 ฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์โดยแสดงตนเป็นคนอื่น” โดยเจ้าหน้าที่ฯ สามารถจับกุมตัวได้ที่ บริเวณหน้าอาคารแมนชั่นแห่งหนึ่ง แขวงมีนบุรี เขตมีนบุรี กทม.

 

 

 

               พ.ต.ต.เอกรณการ กล่าวว่า คดีนี้ตำรวจกองปราบฯ ได้รับร้องเรียนจากประชาชนกว่าหลักร้อยรายว่ามีคนร้ายหลอกยืมเงินผู้เสียหายผ่านทางไลน์และเฟซบุ๊ก โดยแฮกเข้าบัญชีของเหยื่อเพื่อล่อลวงเพื่อนร่วมเฟซบุ๊กหรือไลน์ที่รู้จักกับเจ้าของจนหลงเชื่อ และโอนเงินตั้งแต่หลักพันถึงหลักหมื่น รวมค่าความเสียหายสูงถึง 4 ล้านบาท จึงติดตามสืบสวนจนทราบว่า น.ส.นฤมล เป็นตัวการทำหน้าที่หาบัญชีโซเชียลของเหยื่อ และจัดการบัญชีโอนเงิน และมีนายสามารถทำหน้าที่กดเงินมามอบให้

               พ.ต.ต.เอกรณการ กล่าวอีกว่า ต่อมาเมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ตำรวจ กก.1 สามารถจับกุมสองผู้ต้องหาได้บริเวณหน้าแมนชั่นแห่งหนึ่ง ในเขตมีนบุรี กรุงเทพฯ โดย น.ส.นฤมล รับว่า ตนได้กระทำผิดจริง โดยจะซื้อบัญชีธนาคารผ่านเฟซบุ๊กเล่มละ 1,000 - 4,000 บาท มาใช้ก่อเหตุ และไล่หาข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ผู้เสียหาย จากนั้นจะจ้างนายสามารถครั้งละ 1,000 - 2,000 บาท ซึ่งตนก็ไม่ได้รู้จักกันเป็นการส่วนตัว เพียงแต่อยู่ละแวกเดียวกันไปกดเงินมาให้ โดยพวกตนได้ลองทำผิดทำถูกมาประมาณ 2 - 3 ปี

               เบื้องต้น ผู้ต้องหารับสารภาพจึงนำตัวส่ง สน.บุคคโล ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสาร "คมชัดลีก" ผ่าน Line official
เพิ่มเพื่อน

               พ.ต.อ.ธงชัย กล่าวว่า อยากจะฝากเตือนไปยังประชาชน ให้ระมัดระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวบนช่องทางโซเชียลต่างๆ หากมีเพื่อนทักมาขอยืมเงิน ก็ให้ตรวจสอบตัวบุคคลดังกล่าวว่าเป็นตัวจริงหรือไม่ และสำหรับผู้ที่ขายบัญชีธนาคาร หากตรวจสอบและพบว่ามีส่วนรู้เห็นกับการกระทำผิดด้วยแล้ว ก็จะมีความผิดตามกฎหมายอย่างร้ายแรงด้วยเช่นกัน