คมชัดลึกออนไลน์ 29 กุมภาพันธ์ 2563
คมชัดลึกออนไลน์
อาชญากรรม

แฮกบัตรเครดิต เหยื่อ 100 ราย เสียหาย 10 ล้าน

29 มีนาคม 2562 - 11:36 น.
อาชญากรรม,บัตรเครดิต,แปลงข้อมูล,ดารา,คนดัง,เหยื่อ
อาชญากรรม

Shares :
เปิดอ่าน 1,140 ครั้ง

รวบอดีตพนักงานแบงก์แปลงข้อมูลบัตรเครดิต เหยื่อ 100 ราย ซื้อสินค้าเสียหายกว่า 10 ล้านบาท ตร. เผย ดารา - คนดังตกเป็นเหยื่อด้วย


คลิปที่ 1

 

               เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 29 มี.ค. 62 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.)  พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช ผบก.ป. พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ท.พัฒนพงศ์ ศรีพิณเพราะ พ.ต.ท.ภาณุมาศ แสงส่ง รอง ผกก.1 บก.ป. พ.ต.ต.เอกรณการ นาคนิยม พ.ต.ต.ธนศักดิ์ ปราสาททอง สว.กก.1 บก.ป. ร่วมกันแถลงการจับกุมตัว นายสกล วิชยางกูล อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 189/41 ถ.สุขาภิบาล 5 ซอย 66 (เคหะออเงิน) แขวงออเงิน เขตสายไหม กทม. ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญา ที่ 478/2562 ลงวันที่ 26 มีนาคม 2562 ความผิดฐาน “ใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นในการชำระค่าสินค้า ค่าบริการหรือหนี้อื่นแทนการชำระด้วยเงินสด ในประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่น” โดยสามารถจับกุมได้ บริเวณล็อบบี้คอนโดมิเนียมแห่งหนึ่ง ถ.พหลโยธิน แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.

 

 

 

               พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้สืบเนื่องจาก นายสกล ผู้ต้องหา ที่เป็นอดีตพนักงานธนาคารหลายแห่ง ได้ซื้อข้อมูลบัตรเครดิต จากเว็บไซต์ต่างประเทศ จากนั้นได้ดำเนินการนำข้อมูลที่ซื้อมาใช้สวมรอยเป็นลูกค้าธนาคารต่างๆ สั่งซื้อของออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ โดยซื้อสินค้าประเภท โทรศัพท์มือถือ สร้อยคอทองคำ คอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค และอื่นๆ มูลค่าความเสียหายกว่า 10 ล้านบาท มีผู้เสียหายกว่า 100 ราย ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามได้สืบสวนจนสามารถตามจับกุมได้ดังกล่าวขณะผู้ต้องหาลงมารับสินค้าที่คอนโดมิเนียมดังกล่าว และได้เข้าตรวจค้นห้องพัก สามารถตรวจยึดเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ใช้ในการกระทำผิด จำนวน 5 เครื่อง ซิมการ์ดเครือข่ายต่างๆ รวมจำนวน 36 หมายเลข โทรศัพท์มือถือ จำนวน 4 เครื่อง ไอแพด จำนวน 1 เครื่อง นอกจากนี้ยังพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) จำนวน 10 กรัม ทางเจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อหาเพิ่มเติมว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่าย” ก่อนนำส่งให้พนักงานสอบสวน กก.1 บก.ป. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

               พล.ต.ต.จิรภพ กล่าวอีกว่า ผู้ต้องหาซื้อข้อมูลมาจากแฮกเกอร์ในราคา 15 ดอลลาร์ หลังจากนั้นทำการเปลี่ยนข้อมูล เปลี่ยนรหัส เปลี่ยนเลขโอทีพี และสวมรอยเป็นผู้เสียหาย ผู้ต้องหารับสารภาพก่อเหตุมาตั้งแต่มิถุนายน ปี 2561 นอกจากนี้ยังพบว่าผู้เสียหายเป็นดารา คนดัง แต่ไม่ขอเปิดเผยรายละเอียด
 

 

 

               พล.ต.ต.จิรภพ ยังกล่าวเตือนประชาชนว่า ให้ประชาชนผู้ที่มีบัตรอิเล็กทรอนิกส์ หมั่นตรวจสอบรายการใช้จ่ายของตนเองอยู่เสมอ และธนาคารไม่มีนโยบายติดต่อสอบถามรหัสลับใดใด หากพบความผิดปกติ ให้ทำการติดต่อเจ้าหน้าธนาคารที่ตนใช้บริการอยู่โดยเร็ว และหากจำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลบัตรอิเล็กทรอนิกส์ของตนเอง ให้เปิดเผยต่อแหล่งที่น่าเชื่อถือเท่านั้น ทั้งนี้ ท่านสามารถรับข้อมูลข่าวสารอาชญากรรมในรูปแบบใหม่ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก กองปราบปราม

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ไม่อยากพลาดข่าวสารสำคัญ บทวิเคราะห์ เจาะลึกแบบ อินไซด์ ฟรี!! เพียงติดตามได้ที่ Line official คมชัดลึก เพียงกดติดตามผ่าน

เพิ่มเพื่อน
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ