royal coronation
7 ธันวาคม 2562
อาชญากรรม

รวบเครือข่ายแก๊ง "แสร้งรักออนไลน์"

22 เมษายน 2561 - 13:15 น.
แสร้งรักออนไลน์,รวบ,หนุ่มไนจีเรีย,โรแมนซ์สแกม,บิ๊กโจ๊ก,ุตุ๋นเหยื่อ,โกยเงิน
Shares :
เปิดอ่าน 1,749 ครั้ง

ไม่รอด !! รวบหนุ่มไนจีเรียเครือข่ายแก๊ง "แสร้งรักออนไลน์" สร้างเฟซบุ๊กปลอมลวงสาวไทยโอนเงิน 4 ราย พบมีหญิงไทยเป็นนกต่อ หารายได้เดือนละ 1 ล้านบาท

            ที่สถานีตำรวจท่องเที่ยว (ดอนเมือง) เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 22 เมษายน 2561 พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบช.ทท. พร้อมด้วยพล.ต.ต.ประเสริฐ เงินยวง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.นิธิธร จินตกานนท์ รอง ผบก.สปพ. พ.ต.อ.พนัญชัย ชื่นใจธรรม รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา รอง ผบก.ทท.1 พ.ต.อ.อำนาจ โฉมฉาย ผกก.3 บก.ทท.1 และพ.ต.อ.จิตตพล วงษ์วัน ผกก.สภ.เกาะคา จ.ลำปาง ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุม นายเอมเมอรี่ เฮนรี่ อ๊อกบา (MR.EMERY HENRY OGBA) อายุ 32 ปี สัญชาติ ไนจีเรีย ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลแขวงลำปาง ที่ 12/2561 ลง 29 มีนาคม 2561 ความผิดฐาน “ฉ้อโกง” และ “เป็นบุคคลต่าง ด้าวหลบหนีเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทยโดยไม่ได้รับอนุญาต” พร้อมของกลางเงินสด 42,700 บาท บัตรเอทีเอ็ม สมุดบัญชีเงินฝากจำนวนหนึ่ง และโทรศัพท์มือถือ 4 เครื่อง โดยสามารถควบคุมตัวได้ภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ถนนแจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา

 

 

 

 

 

            พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 21 ก.พ. มีผู้เสียหายชื่อ น.ส.แพนด้า (นามสมมติ) อายุ 41 ปี ชาวไทย เดินทางเข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.เกาะคา จ.ลำปาง ว่าถูกชายชาวต่างชาติใช้เฟซบุ๊กชื่อ "Mark Westwood" อ้างตัวเป็นเศรษฐีชาวอเมริกัน ทำทีเข้ามาตีสนิทก่อนสนิทสนมกันโดยใช้ระยะเวลาประมาณ 2 เดือน จากนั้นได้ออกอุบายทำทีจะส่งเงินดอลลาร์และของใช้จากต่างประเทศมาให้ แต่ต้องโอนเงินเพื่อเสียภาษีเนื่องจากมูลค่าทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก ก่อนมีนกต่อโทรศัพท์ไปหาผู้เสียหายโดยแอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ของส่วนราชการต่าง ๆ จนเหยื่อเกิดหลงกลเชื่อโอนเงินไปให้รวมทั้งหมด 2 ครั้ง มูลค่าความเสียหาย 97,000 บาท จนกระทั่งครั้งล่าสุดผู้ต้องหาใช้กลอุบายเดิมหลอกเหยื่อโอนเงินไปให้อีก 1 แสนบาท โดยให้นกต่อเป็นผู้ดำเนินการเช่นเดิม แต่ครั้งนี้เกิดมีเสียงเด็กทารกเล็ดลอดออกมาจากทางโทรศัพท์ทำให้ผู้เสียหายเชื่อมั่นว่าถูกหลอกอย่างแน่นอนเนื่องจากสถานที่ราชการจะไม่มีเด็กทารก จึงตัดสินใจเข้าแจ้งความร้องทุกข์เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน

 

 

 

 

            พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่อว่า จากการสืบสวนสอบสวนเชิงลึกพบว่า นายเอมเมอรี่ เฮนรี่ อ๊อกบา เป็นเครือข่ายแก๊งฉ้อโกง “แสร้งรักออนไลน์” (Romance Scam) โดยมีพฤติการณ์สร้างเฟซบุ๊กปลอม โดยใช้ภาพและชื่อเป็นชายชาวต่างชาติผิวขาวที่มีฐานะร่ำรวย ประกอบด้วย Thomas Anderson , Mike Dave , Bob Frank , Ivan Stogan , Luca Perozi และ Chris Benson ก่อนทำทีตีสนิทกับหญิงไทยและหลอกให้โอนเงินโดยใช้กลอุบาย ซึ่งมีผู้เสียหายทั้งหมดรวม 4 ราย ประกอบด้วย จ.ลำปาง 1 ราย และ จ.นนทบุรี 3 ราย ทั้งนี้ผู้ต้องหาได้หลบหนีเข้ามาอยู่ในประเทศไทยกว่า 8 ปี โดยใช้ช่องทางธรรมชาติจากมาเลเซีย อีกทั้งยังมีพาสปอร์ตปลอมรวม 3 ใบ คือประเทศไอร์แลนด์เหนือ 2 เล่ม และอเมริกา 1 เล่ม นอกจากนี้จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่ามีหญิงสาวชาวไทยเป็นผู้เปิดบัญชีให้โดยมีเงินหมุนเวียนกว่า 2 ล้านบาท และสามารถหารายได้จากเหยื่อต่อเดือน ๆ ละประมาณ 1 ล้านบาท จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่าผู้ต้องหาหลบหนีมาพักอาศัยอยู่ในจ.นนทบุรี จนกระทั่งสามารถควบคุมตัวได้ดังกล่าว โดยหลังจากนี้จะเร่งติดตามจับกุมตัวผู้ร่วมขบวนการต่อไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :

ข่าวเกี่ยวข้อง
5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ