17 ตุลาคม 2562 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ลุกขึ้นชี้แจงด้วยน้ำเสียงราบเรียบหลังจากนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุตรดิตถ์ พรรคเพื่อไทย ที่อภิปรายโจมตีรัฐบาล 

 

โดยกล่าวว่า  ขอให้เสียงสุภาพเสียงโทนที่มันเข้าหูหน่อย กลัวเดี๋ยวจะเสียสมาธิกันหมด ซึ่งตนไม่โต้ตอบอะไรกับท่านเลย รับฟังหมดด้วยความเคารพ แต่สิ่งที่อยากชี้แจงคือการที่มีระบุว่า ตนไปพูดที่เวทีสหประชาขาติ (ยูเอ็น) เอาความดีความชอบในโครงการเกี่ยวกับสุขภาพว่า ตนไม่ได้ไปพูดว่าโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ตนพูดถึงโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า ทำต่อจากรัฐบาลที่แล้ว

 

ส่วนคนที่ทำความเสียหายให้โรงพยาบาลต่าง ๆ รัฐบาลใครก็ไม่ทราบเหมือนกัน ตนเข้ามาก็จำตัวเลขได้ ให้เงินอุดหนุนโรงพยาบาลที่ค้างจ่ายค่าหมอ พยาบาลหลายหมื่นล้านบาท ซึ่งรัฐบาลนี้ต้องดำเนินการเรื่องนี้ต่อไปให้ดียิ่งขึ้น อย่างไรก็ตาม การรับฟังข้อมูลต่าง ๆ ถ้าพูดไม่ลงรายละเอียด พูดรวม ๆ ประชาชนจะเข้าใจผิด ตนไม่ไปตอบโต้ขัดแย้งกับท่าน 

 

"จาก 30 บาทรักษาทุกโรค ผมก็มาพัฒนาเป็นหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า เข้ารักษาโรงพยาบาลเอกชน ภายใน 72 ชั่วโมงไม่เสียค่าใช้จ่าย แล้วย้ายไปโรงพยาบาลของรัฐที่มีโครงการประกันสุขภาพถ้วนหน้า เขายอมรับว่าเขาไม่เคยคิดแบบนี้ รัฐบาลนี้คิดเป็น ไม่ได้ฟรีอย่างเดียว" นายกฯ กล่าว

 

 

บิ๊กตู่ ซัด 30 บาททำรพ.เจ๊งต้องพัฒนาเป็นประสุขภาพถ้วนหน้า