ข่าว

นายกฯอ้อนเชียร์"อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน"ติดทำเนียบงานวิ่ง 1ใน 5 เอเชีย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิด ประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 และ พิธีแถลงความพร้อม   การแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก  "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน" ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงเทพฯ ผู้นำรัฐบาลขอทุกฝ่าย สนับสนุนให้งานวิ่งไทย ติด1 ใน 5 ของมาราธอนเมืองหลวง

ที่รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน  กรุงเทพฯ   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อม   การแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022    หรือ "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2022 " :"อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน"

 

 

 

นายกรัฐมนตรีกล่าวตอนหนึ่งในการเป็นประธานพิธีเปิด  ว่า   "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน "    เป็นการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกรีฑาโลก ด้วยดีมาโดยตลอด จนปัจจุบัน ถือว่าเป็น 1 ใน 5 ของมาราธอนในเมืองหลวง ที่จัดได้ดีที่สุดในทวีปเอเชีย มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมมากกว่า 25,000 คน   ดังนั้นจึงขอให้ทุกภาคส่วนร่วมกันสนับสนุนให้รายการนี้  ดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง และหวังว่า "อะเมซิ่งไทยแลนด์มาราธอน"  จะเป็นมาราธอนหลัก 1 ใน 5 ของทวีปเอเชียได้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนและจะผลักดันอย่างเต็มที่

 

 

 

 

การประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อม   การแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022   "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2022   "  โดยมี  นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน    มี พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมด้วยประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี, ดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี, เขมพล อุ้ยตยะกุล เลขานุการรัฐมนตรี

 

 

 

 

 ยุทธศักดิ์ สุภสร    ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, ศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร, ชนาสิน สิมะดำรงค์ รองผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ, กอบเกียรติ แสงวนิชย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไทยแลนด์ไตรลีก

 

 

 

 Mrs. Dawna Stone ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร World Marathon Majors และ Mr. Jakob Larsen ผู้อำนวยการอาวุโส สมาคมกรีฑาโลก, คณะกรรมการอำนวยการจัดงานฯ ให้การต้อนรับ   การประชุมสัมมนากรีฑาโลก WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 จัดขึ้น ระหว่างวันที่ 1-3 ธันวาคม  โดยมีผู้จัดงานวิ่งมาราธอนชั้นนำจากทั่วโลก เดินทางมาร่วมประชุม

 

 

 

 

พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวบนเวทีว่า   รู้สึกเป็นเกียรติและมีความยินดีที่ได้มาเป็นประธานในพิธีเปิดงานประชุมสัมมนาของวงการกรีฑาโลกและการจัดการแข่งขันมาราธอนระดับโลกที่รัฐบาลไทยร่วมเป็นเจ้าภาพ รายการ Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022 :   อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก 2022

 

 

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อม   การแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022  

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อม   การแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022  

 

 

 ที่ผ่านมา รัฐบาลได้มีการหารือกับภาคธุรกิจกลุ่มต่าง  ๆ เพื่อที่จะร่วมกันหาวิธีกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศให้กลับมาเข้มแข็งอย่างเป็นรูปธรรม   ซึ่งการกระตุ้นภาคการท่องเที่ยวของประเทศ  ให้กลับมาแข็งแกร่งและขยายตัวเพิ่มมากขึ้น    ถือเป็นนโยบายสำคัญที่รัฐบาลพยายามสนับสนุน  ให้เกิดเป็นรูปธรรมมากที่สุด 

 

 

 

 

ขณะเดียวกัน การส่งเสริมกิจกรรมทางการท่องเที่ยวเชิงกีฬา   ก็เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ที่รัฐบาลมอบหมายให้  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา  เป็นผู้ดำเนินการ   ในนามของรัฐบาล ต้องขอขอบคุณสมาคมกรีฑาโลก ที่เชื่อมั่นและให้ความไว้วางใจให้ประเทศไทย เป็นเจ้าภาพการจัดงานกรีฑาระดับโลก จำนวน 3 งาน ในปีนี้

 

 

 

ได้แก่ การแข่งขันกีฬาวิ่ง  เทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ณ ดอยสุเทพ จังหวัดเชียงใหม่ ที่ได้จัดไปแล้วเมื่อวันที่ 3-6 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา  ซึ่งได้รับรายงานจากหลายภาคส่วน กล่าวชื่นชมถึงความสำเร็จในการจัดงานรายการนี้ โดยสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจได้มากกว่า 450 ล้านบาท

 

 

 


การประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 และสุดท้ายการแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน" ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสมาคมกรีฑาโลก  จนปัจจุบัน ถือว่าเป็น 1 ใน 5 ของมาราธอนในเมืองหลวง ที่จัดได้ดีที่สุดในทวีปเอเชีย มีนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเข้าร่วมมากกว่า 25,000 คน

 

 

 

"ด้วยศักยภาพในการจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกที่ได้มาตรฐานสากลของคณะผู้จัดงาน ประกอบกับความพร้อมทางด้านสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกทั้งสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่สวยงามของประเทศไทย  หวังว่าการจัดการกิจกรรมต่างๆ ที่รัฐบาลไทยร่วมเป็นเจ้าภาพ จะสร้างความสุข และความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคน อีกทั้งจะสามารถช่วยกระตุ้นให้เกิดรายได้หมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศได้เป็นจำนวนมาก  "

 

 

 

"ขอขอบคุณผู้มีส่วนร่วมทุกท่านที่ช่วยกันผลักดันให้เกิดกิจกรรมดี  ๆ เหล่านี้ขึ้น และขอให้ทุกภาคส่วนร่วมกันสนับสนุนให้รายการนี้ดำเนินต่อไปอย่างต่อเนื่อง และหวังว่าอะเมซิ่งไทยแลนด์มาราธอน  จะเป็นมาราธอนหลัก 1 ใน 5 ของทวีปเอเชียได้ ซึ่งรัฐบาลพร้อมให้การสนับสนุนและจะผลักดันอย่างเต็มที่" พล.อ.ประยุทธ์  ระบุ

 

 

 

 


พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวรายงาน ถึงความสำเร็จในการจัดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก และความพร้อมของการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนฯ ต่อนายกรัฐมนตรีว่า   กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้มอบหมายให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ร่วมเป็นเจ้าภาพกับสมาคมกรีฑาโลก หน่วยงานภาครัฐ และภาคเอกชน ดำเนินการจัดการจัดงานกรีฑาระดับโลกในปี 2565  ทั้งสิ้น จำนวน 3 รายการ    

 

 

 

 

เป็นการสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล ในยุทธศาสตร์ของการใช้กีฬานำการท่องเที่ยว เพื่อสร้างเศรษฐกิจของประเทศให้ดีขึ้น และกระตุ้นภาคของการท่องเที่ยวให้ขยายตัวเพิ่มขึ้น อีกทั้งยังเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศ ก่อให้เกิดความเชื่อมั่นในศักยภาพด้านการจัดงานระดับโลก อันจะนำมาซึ่งประโยชน์ของประเทศที่ยั่งยืน”

 

 

 

 

"ภาพรวมของการจัดงานใหญ่ทั้ง 3 รายการ มีผู้เข้าร่วมงาน เป็นนักกีฬาตัวแทนทีมชาติจากทั่วโลก คณะผู้ติดตาม เจ้าหน้าที่ประจำทีม ครอบครัว และนักกีฬาทั่วไป ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เดินทางมาร่วมงาน ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม 2565 มีจำนวนมากถึง 35,000 คน ซึ่งจากการคำนวณของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย คาดว่าก่อให้เกิดรายได้หมุนเวียน เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวทั้งทางตรงและทางอ้อม ไม่น้อยกว่า 950 ล้านบาท นอกจากนี้ประเทศไทย ยังได้รับการยอมรับถึงความพร้อมและศักยภาพของการจัดงานที่ได้มาตรฐานในระดับ World Event อีกด้วย"

 

 

 


เขา กล่าวว่า   จากความสำเร็จของการจัดงาน กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา   เตรียมหารือกับสมาคมกรีฑาโลก ถึงความร่วมมือในการผลักดันให้งาน "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก" เป็นการแข่งขันวิ่งมาราธอนที่ได้มาตรฐานโลก และติดอันดับมาราธอนในเมืองหลวงที่มีคนอยากมาร่วมงานมากที่สุด 1 ใน 5 ของทวีปเอเชีย โดยจะมอบให้ทางการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ,กรุงเทพมหานคร และผู้จัดงานไทยแลนด์ไตรลีก

 

 

 

ร่วมกันเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการจัดมาราธอนชิงแชมป์โลก ในปี 2567-2568 ที่จะถึงนี้ ซึ่งเท่าที่ได้พูดคุยกับทางสมาคมกรีฑาโลก เห็นว่า ประเทศไทยมีโอกาสสูงที่จะได้รับการพิจารณาให้เป็นเจ้าภาพจัดมาราธอนชิงแชมป์โลกได้   คาดว่า หากทำได้สำเร็จ จะเป็นประโยชน์มหาศาลต่อวงการกีฬากรีฑาของประเทศ ทั้งทางด้านชื่อเสียงและการสร้างรายได้เข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศเป็นจำนวนมาก

 

 

 

อนึ่ง การแข่งขันวิ่งมาราธอนระดับโลก รายการ "อะเมซิ่ง ไทยแลนด์ มาราธอน แบงค็อก" ชิงถ้วยรางวัลพระราชทานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภาฯ จำนวน 8 รางวัล กำหนดจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม    เวลา 02.00-09.30 น. จุดปล่อยตัว ณ ราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก และจุดเส้นชัย ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนิน

 

 

 

นอกจากจะมีนักวิ่งทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติเข้าร่วมงานมากกว่า 25,000 คนแล้ว ยังได้รับเกียรติจาก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และคณะ จะมาร่วมวิ่งในระยะ 21 กม. ร่วมทั้งยังได้รับเกียรติจากผู้จัดมาราธอนระดับโลก ที่มาร่วมในงานประชุมสัมมนากรีฑาโลก เข้าร่วม

 

พิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวกีฬา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างร่วมงาน เปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อม   การแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022   พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระหว่างร่วมงาน เปิดการประชุมสัมมนากรีฑาโลก ประจำปี 2565 หรือ WORLD ATHLETICS GLOBAL RUNNING CONFERENCE 2022 และพิธีแถลงความพร้อม   การแข่งขันวิ่งมาราธอนส่งเสริมการท่องเที่ยวระดับโลก รายการ Amazing Thailand Marathon Bangkok 2022  

 

 

 

logoline