ข่าว

ดราม่า "เสาหลัก" สอดไส้ไม้ไผ่ ทางหลวงแจงเสารุ่นใหม่ใช้ "ยางพารา" แทนคอนกรีต

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ทางหลวง แจงดราม่า "เสาหลัก" สอดไส้ไม้ไผ่ เสารุ่นใหม่ใช้ ยางพารา เป็นนโยบายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราของรัฐบาลให้นำมาติดตั้งแทนเสา "คอนกรีต"

6 พ.ค.2565  จากกรณีที่เกิดกระแสดราม่า "เสาหลัก" นำทาง หรือ เสาหลักลาย ที่ปรากฎในกลุ่ม "เล่าขวัญเมืองน่าน" ระบุว่า "ขอโทษครับ เช้านี้ขับรถไปทำงาน พอดีปวดฉี่เลยจอดแวะข้างทาง สงสัยผมจะฉี่แรงไปหน่อย หลักลายเลยแตก เลยทำให้ทราบว่า ข้างในมันเป็นแบบนี้นี่เอง 555" 

 

 

ดราม่า "เสาหลัก" สอดไส้ไม้ไผ่ ทางหลวงแจงเสารุ่นใหม่ใช้ "ยางพารา" แทนคอนกรีต

 

 

ซึ่งหลังจากโพสต์ดังกล่าว เผยแพร่ออกไป มีผู้มาแสดงความคิดเห็นต่าง ๆ อาทิ เป๋าตุงกันเลยทีเดียว, กินแม้กระทั่งเสาหลักลายนะผู้รับเหมา, นี้มันเสาหลักลายของจริงข้างในเป็นเสาของนอกทาสีลายดำขาว, ขอหัวเราะหน่อยเพิ่งเคยเห็น , สอดไส้คาลาเมล, เหล็กเส้นในเสารุ่นใหม่เมื่อก่อนเรียกเหล็กปล้องอ้อยเดี๋ยวนี้เรียกเหล็กปล้องไผ่, หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตอบด้วยขับ หรือบางโพสต์เรียกร้องให้ ปปช.เข้าไปตรวจสอบ 

 

 

ผู้สื่อข่าว ตรวจสอบพบว่า เสาหลัก ดังกล่าว อยู่บริเวณ ถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1168 สายภูเพียง-แม่จริม ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 10 ถึงหลักกิโลเมตรที่ 14 พบเสาหลักนำทาง (หลักลาย) ในช่วงดังกล่าวมีลักษณะแปลกจากปกติ จากการลงไปตรวจสอบพบว่า เป็นเสาหลักนำทาง (หลักลาย) ชนิดใหม่ที่ผลิตโดยใช้ยางพารา โดยหลายต้นได้รับความเสียหายปริแตก หักโค่น และถูกไฟเผา ทำให้เห็นสภาพแกนกลางข้างในว่ามีไม่ไผ่อยู่ 

 

 

 

 


จากการลงพื้นที่สำรวจ ประมาณกิโลเมตรที่ 13 เป็นบริเวณที่มีการถ่ายรูปนำมาโพสต์ พบหลักนำทาง (หลักลาย) 1 ต้น มีลักษณะปริแตกและมีไม้ไผ่เป็นแกนกลาง สาเหตุอาจเกิดจากอุบัติเหตุรถเฉี่ยวชน จากการสำรวจพบว่า ระหว่างกิโลเมตรที่ 10-14 มีการใช้เสาหลักนำทางที่ผลิตจากยางพารา จำนวน 260 ต้น เสียหายไป 5 ต้น มีทั้งหักและปริแตก และก็เกิดจากไฟไหม้ 

 

ดราม่า "เสาหลัก" สอดไส้ไม้ไผ่ ทางหลวงแจงเสารุ่นใหม่ใช้ "ยางพารา" แทนคอนกรีต

 


ทั้งนี้ทางแขวงทางหลวงน่านที่ 1 ชี้แจงว่า เรื่อง หลักนำทางสอดใส้ไม้ไผ่ แขวงน่านที่ 1 ได้รับงบประมาณในการจัดชื้อหลักนำทางยางพาราในปี 2564 โดยเป็นนโยบายเพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวสวนยางพาราของรัฐบาลให้นำมาติดตั้งแทนเสาคอนกรีตที่มีอยู่และเพิ่มเติมในส่วนที่ติดตั้งไม่ครบเพื่อช่วยเหลือลดการสูญเสียจากการชนและใช้เป็นแนวนำทางในการขับรถไม่ได้ป้องกันรถ ชนเพราะถ้าชนไม่ว่าเป็นเสาคอนกรีตหรือเสายางพาราก็กั้นไม่อยู่  ในส่วนที่มีไม้ไผ่ในเสาเพื่อเป็นการช่วยในการติดตั้งให้ขึ้น  ส่วนไม้มีการสูญสลายภายในไม่กี่เดือนและแขวงฯน่านที่ 1 ได้ติดตั้งและได้ตามแบบมาตรฐานของกรมทางหลวง 

 

 

ดราม่า "เสาหลัก" สอดไส้ไม้ไผ่ ทางหลวงแจงเสารุ่นใหม่ใช้ "ยางพารา" แทนคอนกรีต

 

 

ด้าน นายกิตกาน อินยัญญะ รองผู้อำนวยการฝ่ายวิศวกรรมแขวงทางหลวงน่านที่ 1 เปิดเผยว่า เสาหลักนำทางที่ กรมทางหลวง และกรมทางหลวงชนบท นำมาติดตั้งในสายทางในความรับผิดชอบ ในแต่ละแขวง โดยเฉพาะแขวงทางหลวงน่านที่ 1 หลักนำทางนี้ได้รับการออกแบบมาจากส่วนกลาง ให้เป็นหลักกลวง โดยยางพาราที่เอามาใช้ทำหลักนำทาง โดยผู้ผลิตได้บอกว่าใช้น้ำยางพารา 70% ของวัสดุที่มาทำขึ้นรูป 

 

ดราม่า "เสาหลัก" สอดไส้ไม้ไผ่ ทางหลวงแจงเสารุ่นใหม่ใช้ "ยางพารา" แทนคอนกรีต

 

 

 

 

 

ปัญหาของเสาหลักนำทางชนิดนี้ เนื่องจากเป็นยางพาราจึงมีการเอนอ่อนตัว ตั้งตรงไม่ได้ จึงได้คิดวิธีหากนำไปติดตั้ง จะทำอย่างไรให้เป็นหลักตรง และประหยัดในเรื่องของวัสดุ หากใช้ปูนเป็นแกนกลางก็จะทำให้มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ซึ่งไม่มีงบประมาณมากพอ และหากหากใช้ปูนเป็นแกนกลางก็จะเกิดการแข็งกระด้าง หากเกิดอุบัติเหตุก็จะเกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน จึงเป็นที่มาของการทำอย่างไรให้หลักกลวงตรงนี้ให้มันตั้งตามรูปสมมาตร ตั้งตรงไม่โยกซ้ายโยกขวา หากไปตั้งโดยไม่มีอะไรอยู่ข้างใน ซึ่งได้มีการทดสอบแล้ว แม้กระทั่งแรงลมผ่านหรือรถสิบล้อรถใหญ่วิ่งผ่าน มันก็จะดิ้นไปตามแรงลมที่ปะทะ ปัญหาในตอนกลางวันอาจไม่พบปัญหา แต่ถ้ากลางคืน ถ้าเกิดว่ามันสามารถดิ้นได้หรือแกว่งได้ เป้าสะท้อนแสงมันก็จะไปเกิดแสงแยงตาหรือหลอกตาของผู้ขับขี่ในช่วงกลางคืน 

 

ดราม่า "เสาหลัก" สอดไส้ไม้ไผ่ ทางหลวงแจงเสารุ่นใหม่ใช้ "ยางพารา" แทนคอนกรีต

 


จึงสรุปใช้ไม้ไผ่ตามธรรมชาติเข้าไปสอดไว้ข้างใน เพื่อให้หลักตัวนี้มันตั้งอยู่ได้ โอกาสข้างหน้าหากตัวหลักมันอยู่ในรูปสมมาตรแล้วไม้ไผ่มันก็พุพังเองไปตามธรรมชาติ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสวยงาม ในเรื่องของรูปแบบ และเพื่อให้เกิดความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน กรณีเกิดอุบัติเหตุรถออกไปนอกคันทาง ไปเฉี่ยวชนหลักนำทาง ทางโค้ง มันจะไม่ได้เกิดความเสียหายในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนผู้ใช้ทาง 

 


ทั้งนี้โครงการดังกล่าว กรมทางหลวงได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือการศึกษาวิจัยและพัฒนา และการส่งเสริมการใช้ยางพาราร่วมกับการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ซึ่งเป้าหมายรัฐบาลให้กรมใช้ยางพาราน้ำ จำนวน 9,000 ตันต่อปี ซึ่งกรมจะใช้ในรูปแบบพาราสลาลี่ซีล และพาราแอสฟัลท์ จำนวน 5% และมีค่าใช้จ่ายสูง ในปี 2561 ใช้ในการฉาบผิวถนนไปแล้ว 1,000 ตัน อีก 8,000 ตัน หากนำมาใช้แบบเดิมจะมีค่าใช้จ่าย 4,000 ล้านบาท

 

ดราม่า "เสาหลัก" สอดไส้ไม้ไผ่ ทางหลวงแจงเสารุ่นใหม่ใช้ "ยางพารา" แทนคอนกรีต

 

 


ทางกรมทางหลวงจึงได้หารือร่วมกับการยาง เปลี่ยนยางพาราน้ำเป็นแผ่น ใช้กับเสาหลักนำทาง ที่กั้นขอบทาง ทางเท้า และหลักกิโลเมตร โดยเสาหลักนำทางใช้ยางประมาณ 15 กิโลเมตรต่อ 1 ต้น งบในการจัดซื้อยางจากงบเหลือจ่ายไม่เกิน 500 ล้านบาท ตั้งเป้าต่อปีใช้ประมาณ 120,000-130,000 ต้นทั่วประเทศ ต้นทุนต่อต้นประมาณ 2,600-2,700 บาท จากเดิมหลักคอนกรีต 800 บาทต่อต้น ต้นทุนแพงกว่าแต่สามารถช่วยรับซื้อยางพาราจากเกษตรกรได้มากว่าเดิม

 

 

นอกจากนี้ ในอนาคตจะขอความร่วมมือการยางฯในการวิเคราะห์ ผลิตภัณฑ์อื่นที่ใช้ยางพารา เช่น แบริเออร์ก่อสร้างที่ใช้ยางพาราไม่ต่ำกว่า 250 กิโลเมตร ที่กั้นขอบทาง และทางเท้า อีกทั้งยังเตรียมหารือกับกรมบัญชีกลางและสำนักงบประมาณให้สามารถบรรจุการซื้อยางพาราในงบประมาณประจำปีด้วย

 

 


ไชยรัตน์ รัตสิมวงศ์   ผู้สื่อข่าวจังหวัดน่าน 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ