ข่าว

"อัยการ" ยื่นฟ้อง 112 "น้องมายด์" ปราศรัยดูหมิ่นสถาบัน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"อัยการ" ยื่นฟ้อง 112 "น้องมายด์" ปราศรัยดูหมิ่นสถาบันเเยกราชประสงค์ เมื่อต้นปีศาลอาญาใต้ให้ประกันตัววงเงิน 2 แสน

 เมื่อวันที่ 30 กันยายน 64 ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ ถ.เจริญกรุง ซ.63 พนักงาน "อัยการ" สำนักงานคดีอาญากรุงเทพใต้ 3 ได้เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง น.ส.ภัสราวลี หรือ "มายด์" ธนกิจวิบูลย์ผล อายุ 26 ปี อาชีพนักศึกษา แกนนำกลุ่มเยาวชนปลดแอก เป็นจำเลยในความผิดฐานดูหมิ่นสถาบัน ฯร่วมกันชุมนุม หรือทำกิจกรรม ที่มีการรวมคนที่มีความแออัดในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดและอาจเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดโรคระบาดโควิด 19 ฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83 ,91 และ112  ,พ.ร.ก.บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 4,9,

โดยพนักงาน "อัยการ" โจทก์ระบุฟ้องพฤติการณ์ความผิดสรุปว่า  เมื่อวันที่ 24 มี.ค.2564 เวลากลางวัน จำเลยกับพวก และผู้ชุมนุมประมาณ100 คน ได้จัดกิจกรรมชุมนุมในที่สาธารณะ บริเวณ แยกราชประสงค์ ถ.ราชดำริ แขวงลุมพินี เขตปทุมวัน  กทม.โดย จำเลยได้ปราศรัย ดูหมิ่นใส่ร้ายสถาบันฯ ด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ 

    ต่อมาวันที่ 8 เม.ย.2564 พนักงานสอบสวน สน.ปทุมวันแจ้งข้อหาดำเนินคดีกับจำเลย  ซึ่งให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี 

     ท้ายฟ้อง พนักงานอัยการโจทก์ ระบุด้วยว่า ขอให้ศาล พิพากษาลงโทษจำเลยตามความผิด และให้นับโทษต่อจากคดีของศาลแขวงดุสิต 2 คดี ศาลแขวงดอนเมือง 1 คดี และศาลอาญากรุงเทพใต้อีก 1 คดีด้วย
    ทั้งนี้หากจำเลยยื่นคำร้องขอปล่อยชั่วคราว ให้อยู่ในดุลพินิจของศาล

 ข่าวที่น่าสนใจ

ศาลพิจารณาคำฟ้องแล้ว ให้ประทับฟ้องไว้เป็นคดีหมายเลขดำ อ.1600/2564 เบื้องต้นจำเลยแถลงให้การปฏิเสธต่อสู้คดี    
    ศาลจึงนัดสอบคำให้การจำเลยอีกครั้งและตรวจพยานหลักฐาน วันที่ 29 พ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

    ต่อมาญาติของ จำเลยได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้ว อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวจำเลยในชั้นพิจารณาโดยตีราคาประกัน 200,000 บาท พร้อมกำหนดเงื่อนไข ห้ามจำเลยไปทำกิจกรรม ที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯ หรือเข้าร่วมกิจกรรมต่าง ๆ ในอันที่จะก่อให้เกิดความเสียหายต่อสถาบันฯอีก และห้ามจำเลยเดินทางออกนอกราชอาณาจักร เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล และให้จำเลยมาศาลตามนัดทุกครั้ง โดยถือปฏิบัติตามเงื่อนไขดังกล่าวอย่างเคร่งครัด

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ