ข่าว

มองกันทั้งหมู่บ้าน หนุ่มพิษณุโลกสร้าง "จักรยานยนต์ไม้ไผ่"

หนุ่มเพื่อชีวิตไอเดียเก๋ นำเครื่องตัดหญ้า รถจักรยานเก่า และไม้ไผ่รอบบ้าน ผสมผสานจินตนาการ มาประดิษฐ์เป็น "รถจักรยานยนต์ไม้ไผ่" ขี่ใช้งานได้จริง เจ้าของผลงานสุดภูมิใจ ใครเห็นก็สนใจ

ปกติเราทราบกันดีอยู่แล้วว่า มนุษย์ใช้ประโยชน์จากไม้ไผ่หลายอย่าง ทำที่อยู่อาศัย ทำอาหาร ทำเฟอร์นิเจอร์ แม้กระทั่งการเอาไม้ไผ่มาระเบิดเป็นเส้นใยเพื่อทำเสื้อผ้า ก็มีมาแล้ว วันนี้จะพาไปที่ จ.พิษณุโลก ไปชม "จักรยานยนต์ไม้ไผ่" หรือ Bamboo Motorcycle

 

มองกันทั้งหมู่บ้าน หนุ่มพิษณุโลกสร้าง \"จักรยานยนต์ไม้ไผ่\"

 

จักรยานยนต์ไม้ไผ่ คันนี้เป็นสิ่งประดิษฐ์ จากนายประหยัด แผนชาติ อายุ 40 ปี ชาวบ้านหมู่ 5 บ้านปลวกง่าม ต.ชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หนุ่มสไตล์เพื่อชีวิต ที่มีฝีมือด้านการประดิษฐ์  ทั้งที่ไม่ได้เรียนช่างโดยตรง แต่อาศัยใจรัก ศึกษาทุกอย่างผ่านจาก Youtube เท่านั้น

 

นายประหยัด บอกว่า ก่อนหน้านี้ตนกำลังบวชเรียนอยู่ที่วัดในหมู่บ้าน มีแนวคิดเพียงอยากประดิษฐ์รถจักรยานไว้ปั่นไปมา คิดทำเล่นๆเท่านั้น แต่จากการศึกษาหาข้อมูลใน Youtube จึงลองนำเครื่องยนต์ของเครื่องตัดหญ้า แบบสายสะพายที่เสียแล้ว มาซ่อมและประดิษฐ์เป็นรถจักรยานยนต์ ประกอบกับเป็นคนชอบศิลปะของต้นไผ่ และมีอาชีพผลิตโต๊ะ เตียง แคร่ ซุ้มจากไม้ไผ่ส่งขายอยู่แล้ว จึงนำไม่ไผ่ซางที่มีอยู่รอบๆบ้าน มาประดิษฐ์เป็น "รถจักรยานยนต์ ไม้ไผ่" โดยใช้ระบบน้ำมันเบนซินแบบเดียวกับที่ใช้กับเครื่องตัดหญ้า

 

มองกันทั้งหมู่บ้าน หนุ่มพิษณุโลกสร้าง \"จักรยานยนต์ไม้ไผ่\"

มองกันทั้งหมู่บ้าน หนุ่มพิษณุโลกสร้าง \"จักรยานยนต์ไม้ไผ่\"

ทุกวันนี้ขี่ไปไหนมาไหน ก็มีคนมาขอถ่ายรูป ส่วนตัวภูมิใจมากกับสิ่งประดิษฐ์ที่ตนเองคิดทำขึ้น เพราะเป็นผลงานชิ้นเดียว  ยังไม่ได้ตั้งชื่อผลงานและยังไม่คิดทำคันใหม่ ปัจจุบันก็ยังใช้ประโยชน์ได้จริงกับคันนี้ เพราะสามารถขี่ไปซื้อของในหมู่บ้านได้อย่างสบาย ๆ

 

มองกันทั้งหมู่บ้าน หนุ่มพิษณุโลกสร้าง \"จักรยานยนต์ไม้ไผ่\"

ภาพ / ข่าว กรรณิการ์ สิงหะ ผู้สื่อข่าว จ.พิษณุโลก

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ 

ข่าวที่น่าสนใจ