ข่าว

กทม.ประกาศเฝ้าระวัง "แม่น้ำเจ้าพระยา" 24ชั่วโมง สั่งเตรียมเครื่องสูบน้ำ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

กทม.ประกาศเฝ้าระวัง "แม่น้ำเจ้าพระยา" เตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำ กระสอบทรายในจุดเสี่ยงอย่างใกล้ชิด สั่งเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง

เพจเฟสบุ๊ก กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์ ได้โพสต์ภาพ และข้อความ เกี่ยวกับสถานการณ์น้ำ กรณีผลกระทบจากพายุดีเปรสชั่น "เตี้ยนหมู่" และเขื่อนเจ้าพระยา ซึ่งได้เปิดประตูระบายน้ำ จำนวน 2,600 ลบ.ม.ต่อวินาที ทำให้มีมวลน้ำจำนวนมาก ไหลผ่านแม่น้ำเจ้าพระยา และอาจเกิดผลกระทบกับจังหวัดท้ายน้ำ โดยข้อความที่ระบุไว้มีดังนี้ "แม่น้ำเจ้าพระยา"

 

กทม.ประกาศเฝ้าระวัง \"แม่น้ำเจ้าพระยา\" 24ชั่วโมง สั่งเตรียมเครื่องสูบน้ำ
 

สถานการณ์ระดับน้ำ "แม่น้ำเจ้าพระยาใน กทม. (ข้อมูลวันที่ 28 กันยายน) จากผลกระทบจากพายุดีเปรสชั่น "เตี้ยนหมู่" ที่พาดผ่านทางตอนบนของประเทศในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้เกิดฝนตกหนักในจังหวัดที่อยู่เหนือ กทม.ขึ้นไป โดยเฉพาะจังหวัดที่มีแม่น้ำสายหลักไหลผ่าน ได้แก่ แม่น้ำ ปิง วัง ยม น่าน และ แม่น้ำป่าสัก ทำให้น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยามีระดับน้ำสูงขึ้น และการพยากรณ์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตก ร้อยละ 60 ของพื้นที่

 

 

ข่าวที่น่าสนใจกทม.ได้เฝ้าระวังระดับน้ำใน "แม่น้ำเจ้าพระยา" จากสถานีวัดระดับน้ำหลัก 3 แห่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำเมื่อเวลา 9.30 น. ยังอยู่ในระดับที่สูง แต่ยังต่ำกว่าแนวคันกั้นน้ำ  ดังนี้ 


ประตูระบายน้ำปากคลองตลาด มีระดับแนวป้องกันอยู่ที่ +3.00 วัดระดับน้ำสูงสุดได้ +1.33 ซึ่งยังต่ำกว่าแนวป้องกัน -1.67 
สถานีสูบน้ำบางนา มีระดับแนวป้องกันอยู่ที่ +2.80 วัดระดับน้ำสูงสุดได้ +1.31 ซึ่งต่ำกว่าแนวป้องกัน -1.49
สถานีสูบน้ำบางเขนใหม่ มีระดับแนวป้องกันอยู่ที่ +3.50 วัดระดับน้ำสูงสุดได้ +1.3-0ซึ่งต่ำกว่าแนวป้องกัน -2.20

 

กทม. ได้จัดเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังระดับน้ำ "แม่น้ำเจ้าพระยา" และเตรียมพร้อมเครื่องสูบน้ำสำรอง และกระสอบทรายในจุดเสี่ยงริม "แม่น้ำเจ้าพระยา" อย่างใกล้ชิด ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมแจ้งเตือนให้พี่น้องประชาชนให้ทราบหากระดับน้ำสูงขึ้น และมีความเสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วม เพื่อป้องกันได้อย่างทันท่วงที

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ