ข่าว

ครม.ไฟเขียว นักท่องเที่ยว กลุ่ม "STV" ต่ออีก1ปี

ในรอบปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวกลุ่ม "STV" เดินทางมาเที่ยวไทย 5,609 ราย สร้างรายได้ 1,243 ล้านบาท ล่าสุด ครม. เห็นชอบขยายระยะเวลาการเปิดรับนักท่องเที่ยวกลุ่ม STV ต่ออีก 1 ปี สิ้นสุด 30 ก.ย. 2565

วันที่ 28 กันยายน 2564 ในรอบปีที่ผ่านมา  ประเทศไทยเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวไทย ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ปรากฏว่าๆได้ผลเกินคาดล่าสุดมีความคืบหน้าในเรื่องนี้จากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.)

 

 

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้เห็นชอบการขยายระยะเวลาการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ Special Tourist VISA หรือ "STV" ต่อไปอีก 1 ปี จากเดิมที่จะสิ้นสุดในวันที่ 30 ก.ย. 2564 นี้ ไปสิ้นสุด 30 ก.ย. 2565 ตามที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาเสนอ

 

 

โดยมีสาระสำคัญเป็นการอนุมัติประกาศกระทรวงมหาดไทย 2 เรื่อง ได้แก่ เรื่องการอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรเป็นกรณีพิเศษ Special Tourist Visa หรือ "STV" และ เรื่องการอนุญาตให้คนต่างด้าวบางจำพวกอยู่ในราชอาณาจักรได้เป็นกรณีพิเศษ เข้ามาท่องเที่ยวโดยเรือสำราญและกีฬา(เรือยอร์ช)

สำหรับการขยายระยะเวลาโครงการนักท่องเที่ยวกลุ่ม"STV" นี้จะสนับสนุนให้คนต่างชาติที่มีกำลังซื้อสูง ที่มีความประสงค์เดินทางมาพร้อมครอบครัวเพื่อพำนักในประเทศไทยระยะยาว(Long Stay) ตั้งแต่ 90-270 วัน เข้ามาในประเทศเพิ่มขึ้น 

 

 

ซึ่งจะทำให้มีการนำเงินตราต่างประเทศเข้ามาสู่ประเทศไทย ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยเฉพาะอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและธุรกิจเกี่ยวเนื่อง เกิดการสร้างงาน อาชีพ รายได้ มีเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม

ทั้งนี้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา รายงานว่า ผลการดำเนินงานในระยะ 1 ปีที่ผ่านมามีกลุ่มนักท่องเที่ยวมีศักยภาพและกลุ่ม Long Stay เดินทางเข้ามาประเทศไทยผ่านแนวทาง "STV" จำนวน 5,609 ราย สร้างรายได้ให้แก่อุตสาหกรรมท่องเที่ยวมีเงินหมุนเวียนในเศรษฐกิจไม่น้อยกว่า 1,243 ล้านบาท ซึ่งกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามา ได้แก่ นักท่องเที่ยวจากจีน ฮ่องกง สิงคโปร์ เดนมาร์ก เนเธอร์แลนด์ สเปนและโครเอเชีย

 

 

จังหวัดที่นักท่องเที่ยวเดินทางหลังกักตัวมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ สุราษฎร์ธานี(เกาสมุย) ภูเก็ต อุดรธานี ชลบุรี(พัทยา) ปทุมธานี นนทบุรี เชียงใหม่ และระยอง โดยส่วนใหญ่พำนักในประเทศไทยเฉลี่ย 90 วัน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวยอดนิยม