ข่าว

หมอวรงค์ ยื่นผู้ตรวจฯส่งศาล รธน.ชี้ ลักไก่ "แก้ รธน." เลือกตั้งบัตร 2 ใบ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอวรงค์ ยื่นผู้ตรวจฯส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย "แก้รัฐธรรมนูญ" ส่อขัดรัฐธรรมนูญ ขอแก้ 2 มาตราแต่ลักไก่แก้ 3 มาตรา ชี้ เลือกตั้งบัตร 2 ใบ เอื้อประโยชน์เฉพาะพรรคการเมืองใหญ่ ผู้ชนะกินรวบ ตัดทิ้งคะแนนผู้แพ้

 

 

นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม รักษาการหัวหน้าพรรคไทยภักดี ร่วมกับภาคประชาชนเดินทางมาที่ศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมปราศรัยประกาศเจตนารมณ์ ไม่เห็นด้วยกับการ "แก้ไขรัฐธรรมนูญ" ระบบเลือกตั้งบัตรสองใบจากบัตรหนึ่งใบ

 

จากนั้น นพ.วรงค์ พร้อมมวลชน ได้เดินขบวนมายังสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินยื่นเรื่องต่อผู้ตรวจการแผ่นดินเพื่อขอให้พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามม.50และ213 ว่า "การแก้รัฐธรรมนูญ" ระบบเลือกตั้งบัตรสองใบจากบัตรหนึ่งใบ เป็นการจำกัดสิทธิประชาชนหรือไม่

 

 

โดย นพ.วรงค์ เห็นว่า"การแก้รัฐธรรมนูญ"ครั้งนี้มีหลักการขอแก้ไขเพียง2 มาตรา แต่ลักไก่แก้ไข 3 มาตราโดยการเพิ่มแก้มาตรา 86 ดังนั้นจึงเป็นการ "แก้ไขรัฐธรรมนูญ" ที่ไม่ถูกต้องตามบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญอีกทั้งปัญหาในการเลือกตั้งในอดีตเคยผ่านระบบบัตรสองใบมาแล้ว ทำให้ ส.ส.ไม่ใช่ตัวแทนของประชาชน

 

 

แต่เป็นตัวแทนของพรรคการเมืองและนายทุนพรรค ซึ่งเป็นระบบผู้ชนะกินรวบ ตัดคะแนนผู้แพ้ทิ้ง เจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญปี 60 จึงใช้ระบบจัดสรรปันส่วนผสมเพื่อให้ทุกคะแนนมีความหมาย แม้ไม่ได้รับการเลือกตั้งในระบบเขตก็ยังนำไปคำนวณในระบบบัญชีรายชื่อเพื่อคุ้มครองเสียงข้างน้อย ดังนั้นการแก้ไขให้เป็นบัตรเลือกตั้งสองใบจึงขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ

 

 

ขณะเดียวกันรัฐธรรมนูญปี 60 จะไม่ใช้คำว่าบัตรเลือกตั้ง เพราะจะเท่ากับว่าบังคับพิมพ์บัตรเลือกตั้งในรัฐธรรมนูญจึงมีเจตนาใช้คำว่าคะแนนหรือคะแนนเสียงเลือกตั้งแทนและด้วยวิธีนี้หากในอนาคตมีการลงคะแนนเลือกตั้งโดยวิธีอื่นนอกจากวิธีใช้บัตรลงคะแนน ก็จะสามารถปรับปรุงกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งให้สอดคล้องกันได้โดยไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

 


 

 

นพ.วรงค์ ยังมองว่า การ "แก้ไขรัฐธรรมนูญ" ครั้งนี้ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 77 ที่กำหนดให้รับฟังความคิดเห็นอย่างรอบด้าน อีกทั้งการใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียวก็ได้ผ่านการสอบถามประชาชนมาก่อนแล้วแต่การแก้ไขครั้งนี้ไม่ได้สอบถามประชาชน

 

 

นอกจากนี้ยังขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 85 ที่กำหนดให้เลือกตั้งได้คนละหนึ่งคะแนน เพราะการใช้ระบบบัตรเลือกตั้งสองใบ เท่ากับการลงได้สองคะแนน ตลอดจนขัดรัฐธรรมนูญมาตรา 213 ที่กำหนดให้ผู้ถูกละเมิดสิทธิเสรีภาพมีสิทธิ์ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อมีคำวินิจฉัย

 

 

ซึ่งรัฐธรรมนูญปี 60 เน้นให้ทุกคะแนนของประชาชนถูกนำมาคิดจัดสรรที่นั่งในสภาแต่บัตรเลือกตั้งสองใบเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับนายทุนเจ้าของพรรค ครอบงำพรรคการเมือง ทำให้ธุรกิจการ
เมืองกลับมาโดยไม่เคารพเสียงของประชาชน จึงเป็นการทำลายสิทธิ์เลือกตั้งของประชาชนที่ได้รับการคุ้มครองไว้ในรัฐธรรมนูญ

 

 

นพ.วรงค์ กล่าวอีกว่า จากการปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมาย มั่นใจว่า ประชาชนจะชนะอย่างแน่นอน

 

 

ทั้งนี้ หากผู้ตรวจการแผ่นดินไม่ยื่นศาลรัฐธรรมนูญภายใน 60 วัน ตนก็จะเดินทางไปยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญด้วยตัวเอง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ