ข่าว

"เรวัต" ยก ก.อ. ชุด "พชร" วีรบุรุษปชช.กู้เรือ "อัยการ" ที่กำลังจะจมให้รอด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

อดีตอัยการสูงสุดคนที่ 6 "เรวัต ฉ่ำเฉลิม " เขียนจดหมายเปิดผนึก ชม ก.อ. ชุดที่มี นายพชร ยุติธรรมดำรง เป็นประธาน ช่วยกู้วิกฤตศรัทธา "อัยการ" หลังกลับคำสั่ง กก.สอบชงวินัยไม่ร้ายเเรง”เนตร”สั่งไม่ฟ้องบอส

25 ก.ย. 2564 ศาสตราจารย์พิเศษ เรวัต ฉ่ำเฉลิม อดีตอัยการสูงสุดคนที่ 6 ได้เขียนจดหมายเปิดผนึกถึงพี่น้องอัยการหัวข้อว่า   “21 กันยายน 2564 กับ มติแห่งเกียรติยศ และ ศักดิ์ศรี” ระบุว่า 

 

พ.ศ 2562 มีเหตุการณ์ที่สำคัญเกิดขึ้น ซึ่งสั่นสะเทือนกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทยอย่างร้ายแรงที่สุดอย่างไม่เคยมีมาก่อน นั่นคือ มีผู้กระทำความผิดขับรถยนต์หรูโดยประมาทชนเจ้าหน้าที่ตำรวจถึงแก่ความตาย พนักงานสอบสวนส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ  " สั่งฟ้อง " และให้ส่งตัวผู้ต้องหามาฟ้อง ผู้ต้องหาขอเลื่อนการส่งตัวหลายครั้งโดยอ้างเหตุผลต่าง ๆ นานา  ทั้งพยายามร้องขอความเป็นธรรมต่อสำนักงานอัยการสูงสุดนับสิบครั้ง ซึ่งอัยการสูงสุดได้มีคำสั่งยุติและยืนยันให้ฟ้องผู้ต้องหาตามคำสั่งฟ้องเดิม

 

 

 

ต่อมาผู้ต้องหาได้ร้องขอความเป็นธรรมต่อสมาชิกรัฐสภาขอให้แจ้งให้พนักงานอัยการสอบสวนเพิ่มเติมพยานของผู้ต้องหาตามที่ตนได้นำไปให้ถ้อยคำที่รัฐสภา   รองอัยการสูงสุดได้สั่งให้พนักงานสอบสวนทำการ " สอบสวนเพิ่มเติม " ตามการร้องขอของผู้ต้องหาดังกล่าว ต่อมารองอัยการสูงสุดได้ " สั่งไม่ฟ้อง " ผู้ต้องหาและส่งสำนวนไปยังผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติและให้ความเห็นชอบแล้ว  เมื่อเรื่องราวเปิดเผยขึ้น ประชาชนต่างวิพากษ์วิจารณ์ ตำหนิการกระทำครั้งนี้อย่างรุนแรงอย่างไม่เคยมีมาก่อน 

 

ในที่สุดรัฐบาลได้แต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นทำการสอบสวน ผลคือ เป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เสนอต่อรัฐบาล และ ปปช. ก็ได้เข้ามาสอบถามเรื่องนี้ด้วย รัฐบาลส่งเรื่องให้สำนักงานอัยการสูงสุดพิจารณาดำเนินการ คณะกรรมการอัยการ หรือ ก.อ. ได้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัย ต่อมาได้เสนอความเห็นต่อ ก.อ. ว่าเป็นความผิดวินัยไม่ร้ายแรง รอคำวินิจฉัยชี้ขาดจาก ก.อ. 
 

 

เมื่อข่าวนี้เผยแพร่ออกมา ประชาชนต่างพากันด่า สาปแช่ง พร้อมกับเรียกร้องให้ยุบสำนักงานอัยการสูงสุดเสีย เพราะประชาชนไว้วางใจไม่ได้แล้ว แต่ก็ยังฝากความหวังไว้ที่ ก.อ. เป็นที่หวังสุดท้าย จนเมื่อวันอังคารที่ 21 ก.ย. 2564 ก.อ. ได้มีมติว่า เป็นการกระทำความผิดวินัยอย่างร้ายแรง ให้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงขึ้นมาทำการสอบสวนต่อไป         

 

ผลของมติ ก.อ. ดังกล่าว ประชาชนต่างยินดี ยกย่อง เพราะเห็นว่า สำนักงานอัยการสูงสุดยังเป็นที่พึ่ง ที่หวัง ของประชาชนได้

ดังนั้น คณะกรรมการอัยการ ชุดนี้ที่มี ท่านพชร ยุติธรรมดำรง เป็นประธานจึงถือเป็นวีรบุรุษของประชาชนอย่างแท้จริงที่สามารถกู้เรืออัยการที่กำลังจะจมให้รอดปลอดภัยได้ เมื่อกู้เรือได้แล้ว ก็ต้องช่วยกัน ซ่อมแซม ทะนุบำรุง ปรับปรุงรอยรัว พัฒนาบุคลากรอัยการทำงานรับใช้ประชาชนเพื่อกอบกู้วิกฤตศรัทธาที่ไม่มีเหลืออยู่เลย ให้กลับมาดีเช่นเดิม พวกเราขอสนับสนุน ส่งเสริม เป็นกำลังใจให้อย่างเต็มที่ครับ                                  

ด้วยความรักและปรารถนาดีอย่างยิ่งครับ    

 

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ  

logoline