ข่าว

"กรมคุมประพฤติ" แฉ ค่ายนรกผู้บำบัดยา ไม่ใช่แหล่งฟื้นฟูสมรรถภาพในสังกัด

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กรมคุมประพฤติ" แจง ศูนย์บำบัดฯ ผู้ติดยา วัดท่าพุราษฎร์บำรุง จ.กาญจนบุรี ไม่ใช่สถานที่ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติดที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมคุมประพฤติ

จากกรณีที่มีการร้องเรียน และปรากฏตามสื่อ ให้ตรวจสอบศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วิถีพุทธ วัดท่าพุราษฏร์บำรุง ต.ด่านมะขามเตี้ย อ.ด่านมะขามเตี้ย จ.กาญจนบุรี ว่าระหว่างการบำบัดมีการทำร้ายผู้เข้ารับการบำบัดถึงขั้นเสียชีวิต และมีการกักขังหน่วงเหนี่ยวอีกทั้งข่มขู่เรียกร้องทรัพย์สินจากผู้ปกครอง โดยมีการยื่นหนังสือร้องเรียนต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมและกระทรวงสาธารณสุขให้ตรวจสอบ 
 

กระทั่งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง มีการนำกำลังเจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน เข้าตรวจสอบศุนย์บำบัดฯ วัดท่าพุราษฎร์บำรุง ดังกล่าว ปรากฎว่าสภาพของศูนย์ ไม่ต่างกับ "นรกบนดิน" ไม่เป็นไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งภายในศูนย์บำบัดฯ มีผู้เข้ารับการบำบัดฯจำนวน 300 คน ซึ่งทั้งหมดได้รับการช่วยเหลือในเบื้องต้นโดยย้ายไปศูนย์พักคอยเขาชนไก่  

 

 

ซึ่งล่าสุด  กรมคุมประพฤติ  ชี้แจง ถึงกรณีดังกล่าวว่า เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องของสังคมว่า ภายหลังได้รับทราบข้อร้องเรียนดังกล่าว กรมคุมประพฤติ โดยผู้อำนวยการสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดกาญจนบุรีได้ลงพื้นที่พร้อม นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี และหัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดที่เกี่ยวข้อง พบว่า

 

ศูนย์ดังกล่าวมีการควบคุมกักขังผู้เข้ารับการบำบัดจริง จำนวนประมาณ 200 คน โดยผู้เข้ารับการบำบัดอยู่รวมกันในลักษณะแออัด มีการเรียกเก็บเงินค่าบำบัด 10,000 บาท มีเงื่อนไขต้องเข้ารับการบำบัดเป็นระยะเวลา 1 ปี และหากอยู่ไม่ครบระยะเวลาบำบัดต้องเสียค่าปรับอีก จำนวน 10,000 บาท และระหว่างบำบัดผู้ปกครองต้องจ่ายเงินรายเดือนอีกเดือนละ 2,000 บาท 

 

ทั้งนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ได้ดำเนินการปล่อยตัวผู้ที่ถูกควบคุม และประสานไปยังกองพลทหารราบที่ 9 มารับตัวผู้เข้ารับการบำบัดออกจากสถานที่ดังกล่าว เพื่อไปพักชั่วคราวที่ศูนย์พักพิงเขาชนไก่ และประสานให้ญาติมารับกลับภูมิลำเนาต่อไป 

กรมคุมประพฤติได้ตรวจสอบแล้วพบว่า ผู้เข้ารับการบำบัดทั้งหมดไม่มีผู้กระทำผิดที่อยู่ในความดูแลของสำนักงานคุมประพฤติจังหวัดกาญจนบุรี และศูนย์สงเคราะห์บำบัดฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด วัดท่าพุราษฎร์บำรุง จังหวัดกาญจนบุรี ไม่ได้เป็นสถานที่ฟื้นฟูสมรรถภาพผู้ติดยาเสพติด แบบควบคุมตัว ที่เป็นภาคีในความรับผิดชอบของกรมคุมประพฤติแต่อย่างใด

 

อ่านข่าวที่น่าสนใจ

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ