ข่าว

นิวซีแลนด์ผ่านกฏหมายฉบับใหม่ หนุนผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนไปใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า"

นิวซีแลนด์ผ่านกฏหมายฉบับใหม่ หนุนผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนไปใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เครือข่ายผู้ใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า" เผย รัฐบาลนิวซีแลนด์ออกกฎหมายฉบับใหม่ สนับสนุนให้ผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่ได้รับการควบคุมซึ่งรวมถึงบุหรี่ไฟฟ้า พร้อมให้ติดป้ายที่ร้านค้าและช่องทางออนไลน์ จูงใจให้คนมาเวปแทนการใช้บุหรี่

 

 

นายมาริษ กรัณยวัฒน์ ตัวแทนเครือข่ายผู้ใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า" กลุ่มลาขาดควันยาสูบ และแอดมินเพจ บุหรี่ไฟฟ้าคืออะไร ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 100,000 คน เปิดเผยว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์ได้ผ่านกฎหมายสิ่งแวดล้อมปลอดควันฉบับใหม่ที่จะช่วยชีวิตผู้สูบบุหรี่ของนิวซีแลนด์จำนวนมาก

 

 

โดยสนับสนุนให้ผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนไปใช้ทางเลือกที่อันตรายน้อยกว่าบุหรี่ซิกาแรตซึ่งรวมถึง "บุหรี่ไฟฟ้า" และยาสูบแบบใช้ความร้อน โดยความตั้งใจของกฎหมายนี้ คือการให้ผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ทางเลือก และควบคุมบุหรี่แบบดั้งเดิมให้เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งตรงกันข้ามกับประเทศไทยที่แบนทางเลือกดังกล่าว

 

 

แถมประโคมข่าวในแง่ลบเกี่ยวกับ "บุหรี่ไฟฟ้า" ตลอดเวลาจนทำให้สังคมเข้าใจผิดมาตลอด

 

 

รายงานข่าวจากนิวซีแลนด์ระบุว่า รัฐมนตรีสาธารณสุขนิวซีแลนด์ เจนนี ซัลเลซา ให้ความเห็นว่า กฎหมายฉบับนี้มุ่งทำให้เกิดความสมดุลระหว่างการช่วยผู้สูบบุหรี่ให้เลิกสูบ

 

 

โดยนำเสนอผลิตภัณฑ์"บุหรี่ไฟฟ้า"เป็นทางเลือก ขณะที่พยายามไม่ให้เด็กและเยาวชนเข้ามาริเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านั้น ท่าทีของรัฐบาลนิวซีแลนด์นั้นได้พิจารณาเห็นว่าผลิตภัณฑ์"บุหรี่ไฟฟ้า"หรือผลิตภัณฑ์ไร้ควันมีศักยภาพที่จะช่วยให้นิวซีแลนด์บรรลุเป้าหมายสังคมปลอดบุหรี่ภายในปี 2568 ได้

 

 

โดยในกฎหมายฉบับใหม่นี้กำหนดให้ร้านค้าและช่องทางจำหน่ายออนไลน์แสดงข้อความว่า การแทนที่บุหรี่ด้วยการใช้บุหรี่ไฟฟ้าจะช่วยลดอันตรายต่อสุขภาพของคุณ และ ถ้าคุณสูบบุหรี่ การเปลี่ยนไปใช้บุหรี่ไฟฟ้าแทนจะเป็นทางเลือกที่อันตรายน้อยกว่ามาก

 

 

 

 

 

 

นิวซีแลนด์ผ่านกฏหมายฉบับใหม่ หนุนผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนไปใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า"

 

 

ด้านนายอาสา ศาลิคุปต ตัวแทนเครือข่าย"ผู้ใช้บุหรี่ไฟฟ้า"อีกรายหนึ่ง กล่าวว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์ยังได้รณรงค์ให้ความรู้อย่างหนักเพื่อให้ผู้สูบบุหรี่ที่เป็นผู้ใหญ่เปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่เป็นอันตรายน้อยกว่า และหน่วยงานส่งเสริมสุขภาพของเขาได้ทำเว็บไซต์ชื่อ vapingfacts.health.nz เพื่อให้ความรู้แก่ผู้สูบบุหรี่เพื่อช่วยให้เลิกสูบได้

 

 

แต่รัฐบาลไทยกลับเลือกทำให้บุหรี่ไฟฟ้าผิดกฎหมายทำให้เกิดธุรกิจใต้ดิน การลักลอบซื้อขายออนไลน์ มีการใช้กันเกลื่อนโดยไม่สามารถบังคับใช้หรือควบคุมได้จริง ไม่สามารถป้องกันการเข้าถึงของเด็กและเยาวชนได้ และยังทำให้รัฐสูญเสียรายได้จากภาษี และสูญเสียโอกาสในการลดการเจ็บป่วยเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่อย่างมหาศาล

 

 

นิวซีแลนด์ผ่านกฏหมายฉบับใหม่ หนุนผู้สูบบุหรี่เปลี่ยนไปใช้ "บุหรี่ไฟฟ้า"

 

 

ในการประชุมภาคีอนุสัญญาว่าด้วยการควบคุมยาสูบขององค์การอนามัยโลกในเดือนพฤศจิกายนนี้ เราอยากเห็นประเทศไทยยอมรับความจริงว่านโยบายแบนบุหรี่ไฟฟ้าของไทยล้มเหลว บังคับใช้ไม่ได้จริง และปิดกั้นทางเลือกของประชาชน

 

 

รวมทั้งให้กระทรวงสาธารณสุขไทยลองไปดูหน่วยงานสาธารณสุขชั้นนำในประเทศอื่น ๆ เช่น นิวซีแลนด์ อังกฤษ สหรัฐอเมริกา หรือสหภาพยุโรป เป็นต้นแบบในการควบคุมบุหรี่ไฟฟ้าให้ถูกต้องตามกฎหมาย นายมาริษ กล่าว
 


 

logoline
logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด