ข่าว

เลือกตั้งแบบบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ "ประชาธิปัตย์" ไม่ได้เปรียบ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

รองโฆษก ปชป. ยืนยัน “ประชาธิปัตย์” ไม่ได้เปรียบจากบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่เสนอแก้เพื่อความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น ชี้เป็นสิทธิพรรคการเมืองยื่นศาลตีความหากรวมเสียงได้ครบ

วันที่ 20 กันยายน 2564 นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ ส.ส.ราชบุรี ในฐานะรองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจากพรรคการเมืองขนาดเล็กกำลังรวบรวมรายชื่อเพื่อยื่นศาสรัฐธรรมนูญให้ตีความการแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมที่ผ่านความเห็นชอบในวาระ 3 จากรัฐสภาแล้ว ว่า เป็นสิทธิของพรรคเล็กที่สามารถยื่นได้หากสามารถรวบรวมเสียงได้เพียงพอตามเกณฑ์ที่รัฐธรรมนูญกำหนด

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 แต่พรรคประชาธิปัตย์ยืนยันว่าการแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เปรียบจากการแก้ไข แต่ที่ผลักดันเพื่อต้องการให้มีความเป็นประชาธิปไตยมากยิ่งขึ้น เพื่อสิทธิเสรีภาพในการใช้สิทธิในการเลือกพรรคการเมืองและตัวบุคคล

“คนจะมองว่าพรรคประชาธิปัตย์ได้ประโยชน์ แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่ เพราะการจะชนะหรือแพ้การเลือกตั้งมันอยู่ที่การตัดสินใจของพี่น้องประชาชนไม่ใช่อยู่ที่บัตรใบเดียวหรือบัตรสองใบ 

 

 

และผมยืนยันว่าการแก้บัตร 2 ใบ พรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้เปรียบไม่ได้ประโยชน์จากการแก้ไข เราไม่ได้คิดว่าเราได้เปรียบแล้วเรามาผลักดัน แต่เราคิดว่ากลไกในการส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตยในการใช้สิทธิของพี่น้องประชาชน”รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์กล่าว

รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ยังยืนยันว่า พรรคประชาธิปัตย์เคารพในกระบวนการตรวจสอบ เคารพในความพยายามที่จะผลักดันให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ ซึ่งหากพรรคขนาดเล็กสามารถรวมเสียงได้ครบตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดก็ยินดีด้วย

 

 

แต่จะรวมเสียงได้หรือไม่ได้ขึ้นอยู่กับความเห็นของสมาชิกรัฐสภาว่าจะร่วมลงชื่อหรือไม่ ส่วนพรรคประชาธิปัตย์นั้นไม่มีความเห็นและไม่ได้ร่วมลงชื่ออยู่แล้ว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ