ข่าว

ร่วมด้วยช่วยกัน พระเณร "จิตอาสา" ช่วยทำความสะอาดวัดที่ถูกน้ำท่วม

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

แม้ว่าระดับท่วมพื้นที่ อ.หล่มสัก และ อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ก็ทิ้งคราบโคลนเต็มพื้นที่ ชาวบ้าน พระเณร ต่างต้องเร่งช่วยกันทำความสะอาด ให้บ้าน วัด กลับมาอยู่ในสภาพเดิมให้เร็วที่สุด

พื้นที่ อ.หล่มสัก และ อ.หล่มเก่า ถูกน้ำป่าไหลเข้าท่วมบ้านเรือนจนได้รับความเสียหายเป็นบริเวณกว้าง รวมทั้งวัดและสำนักสงฆ์ต่าง ๆ ก็ได้ถูกน้ำท่วมได้รับความเสียหายเช่นเดียวกัน หล้งระดับน้ำได้ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังมีดินโคลนที่ยังติดอยู่ตามบ้านเรือน รวมทั้งวัด สำนักสงฆ์ต่าง ๆ  ทางพระจรูญ ยโสธโร หรือพระอาจารย์ไก่ เจ้าสำนักสงฆ์ทุ่งนาทองหมู่ที่ 7 ต.บ้านโสก อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ได้ชักชวนพระและสามเณร รวมกลุ่มเป็นจิตอาสาทำความสะอาดวัดต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม

ร่วมด้วยช่วยกัน พระเณร \"จิตอาสา\" ช่วยทำความสะอาดวัดที่ถูกน้ำท่วม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ร่วมด้วยช่วยกัน พระเณร \"จิตอาสา\" ช่วยทำความสะอาดวัดที่ถูกน้ำท่วม

พระจรูญ ยโสธโร เปิดเผยว่า ได้รับบัญชาจากพระผู้ใหญ่ของจังหวัดให้ดูแลความเดือดร้อนของวัดต่าง ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกน้ำท่วมในครั้งนี้ จึงได้ชักชวนพระสงฆ์สามเณร ที่มีจิตอาสาออกทำความสะอาดให้กับวัดและสำนักสงฆ์ต่าง ๆ โดยได้ประสานกับมูลนิธิสว่างฯ ในการนำอุปกรณ์ เช่น เครื่องปั๊มน้ำ ระบบฉีดน้ำแรงดันสูง มาทำการฉีดดินโคลน ออกจากศาสนสถานต่าง ๆ ในจุดที่จำเป็นก่อน เช่น อุโบสถ ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ เป็นต้น เพื่อให้ประกอบศาสนกิจได้ตามปกติ

เจ้าสำนักสงฆ์ทุ่งนาทอง เปิดเผยอีกว่า จากสถานการณ์น้ำท่วมในครั้งนี้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนมากแล้ว ทั้งทรัพย์สินเสียหาย พืชผลทางการเกษตรเสียหาย รวมทั้งจะต้องทำความสะอาดบ้านเรือนของตนเอง เห็นว่าหากจะรอให้ประชาชนมาช่วยเหลือ อาจจะเป็นการเพิ่มความเดือดร้อนให้แก่ญาติโยม จึงได้รวมกลุ่มพระ และสามเณรที่มีจิตอาสาในการออกช่วยกันทำความสะอาด ในส่วนที่จะทำได้ก่อน ทั้งนี้หากวัด หรือสำนักสงฆ์ใด ได้รับผลกระทบที่ต้องการจะให้ช่วยทำความสะอาดสามารถแจ้งมาได้ที่ 065-713-5420

ร่วมด้วยช่วยกัน พระเณร \"จิตอาสา\" ช่วยทำความสะอาดวัดที่ถูกน้ำท่วม

ภาพ/ข่าว พันคำ เทศประสิทธิ์ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เพชรบูรณ์

logoline