ข่าว

ไม่ได้นิ่งนอนใจ "ครูโอ๊ะ" มอบศธจ.นนทบุรีเร่งติดตามคืน ค่าธรรมการศึกษา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ครูโอ๊ะ" กนกวรรณ มอบ ศธจ.นนทบุรี ลงพื้นที่ติดตาม-ตรวจสอบการคืนค่าธรรมเนียมการศึกษา รร.เอกชน ย้ำ ความเดือดร้อนของผู้ปกครอง-ประชาชนเป็นสิ่งสำคัญ เน้นให้ตรวจสอบ-โปร่งใส-เป็นธรรม-ภายใต้การมีส่วนร่วม เพื่อประโยชน์ของเด็กเยาวชนบนแผ่นดินไทย

เมื่อวันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เปิดเผยถึงกรณีผู้ปกครองขอความเป็นธรรมในการคืนค่าธรรมเนียมการศึกษา และค่าใช้จ่ายอื่น ๆ ตามความเป็นจริง ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ว่า ครูโอ๊ะได้ติดตามข่าวและไม่ได้นิ่งนอนใจต่อความเดือดร้อนของผู้ปกครองและประชาชน

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

ทันทีที่ได้รับทราบเรื่องซึ่งเกิดขึ้นในโรงเรียนเอกชนที่อยู่ในการดูแล จึงได้มีการสั่งการให้ศึกษาธิการจังหวัด นนทบุรี(ศธจ.นนทบุรี) เร่งติดตามและสอบถามข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าว เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทั้งในส่วนของผู้ปกครองและโรงเรียน

“วันนี้ได้รับรายงานจาก นางธรรมพร แข็งกสิการ ศึกษาธิการจังหวัดนนทบุรี ว่า ได้เชิญผู้รับใบอนุญาตโรงเรียนดังกล่าวมาร่วมพูดคุยกับตัวแทนผู้ปกครอง เพื่อชี้แจงเหตุผลการคืนเงินค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายด้านการศึกษา เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

 

 

ทำให้นักเรียนชั้นอนุบาลจนถึงชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ต้องเรียนออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom จากที่บ้าน ที่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ทางตัวแทนผู้ปกครองจึงต้องการให้โรงเรียนปรับจำนวนเงินคืนค่าใช้จ่ายด้านการศึกษาเพิ่มเติม

อาทิ บางรายการที่นักเรียนไม่ได้ใช้บริการ หรือรายการที่ไม่มีความจำเป็นจากการปิดเรียนด้วยเหตุพิเศษ เป็นต้น ซึ่งจะสรุปผลการหารือเพื่อหาแนวทางแก้ไขปัญหาร่วมกัน รายงานมายังครูโอ๊ะต่อไป

 

 

ทั้งนี้ ได้เน้นย้ำกับ ศธจ.นนทบุรี ไปแล้ว ว่าควรรับฟังความคิดเห็นของทั้งสองฝ่าย ภายใต้การมีส่วนร่วมของผู้เกี่ยวข้อง เพื่อพูดคุยหาข้อเท็จจริงบนพื้นฐานความถูกต้อง โปร่งใส และตรวจสอบได้ 

 

 

ซึ่งที่ผ่านมาต้องยอมรับว่าโรงเรียนเอกชนเข้ามาช่วยรัฐบาลในการจัดการศึกษาทางเลือกอย่างหลากหลายแก่ผู้ปกครองที่มีความพร้อม แต่เมื่อผู้ปกครองได้รับความเดือดร้อนและข้อเรียกร้องเช่นนี้

 

 

ก็เป็นหน้าที่ของกระทรวงศึกษาธิการ ที่จะต้องตรวจสอบหาข้อมูลความจริง เพื่อแก้ไขปรับปรุงการทำงานที่ดีขึ้น และที่สำคัญคือ เพื่อประโยชน์ของผู้เรียนที่เป็นลูกหลานทุกคนบนผืนแผ่นดินไทย” รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ