ข่าว

อาชีพทำ "ไม้ปิ้งไก่" สร้างรายได้ชนะโควิด แต่กำลังจะแพ้ ถ้าขาดไม้ไผ่ชนิดนี้

แม้หลายอาชีพจะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 แต่ อาชีพทำไม้ปิ้งไก่ ที่จังหวัดกาฬสินธุ์ กลับมียอดสั่งซื้อเพิ่มทุกวัน แต่ชาวบ้านเริ่มห่วงถ้าไม้ไผ่ที่ใช้เฉพาะ เริ่มหายากขึ้น อาจจะกระทบต่ออาชีพที่ทำกันมากว่า 30 ปี

ผู้สื่อข่าวไปดูการทำไม้ปิ้งไก่ ที่บ้านวังเกาะเหล็ก ต.ลำพาน อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ คุยกับนางสมหมาย บุญเสนาะ อยู่บ้านเลขที่ 85 หมู่ 2 บอกว่า ครอบครัวตนเองประกอบอาชีพทำไม้ปิ้งไก่ ประมาณ 30 ปี ซึ่งเป็นอาชีพเสริมในช่วงว่างเว้นจากการทำนา โดยนำไม้ไผ่ที่ปลูกตามหัวไร่ปลายนา มาทำไม้สำหรับปิ้งไก่ ก่อนที่จะมีแม่ค้าที่ตลาดในตัวจังหวัดและต่างอำเภอมาสั่งซื้อ ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 1,000-2,000 บาท สามารถส่งเสียลูก 3 คนเรียนหนังสือจนจบ รวมทั้งส่งงวดรถและค่าใช้จ่ายอื่นๆได้อย่างสบายตลอดระยะเวลา 30 ปีที่ผ่านมา จนลูกค้า ให้ฉายาว่า "แม่สมหมายไม้ปิ้งไก่"

อาชีพทำ \"ไม้ปิ้งไก่\" สร้างรายได้ชนะโควิด แต่กำลังจะแพ้ ถ้าขาดไม้ไผ่ชนิดนี้

 

นางสมหมาย บอกด้วยว่า หลังจากที่ทำไม้ปิ้งไก่ติดตลาด มีแหล่งรับซื้อชัดเจน ก็มีออร์เดอร์เพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ ทำให้ตนเองและสมาชิกในครัวเรือนทำไม่ทัน จึงได้เชิญชวนเพื่อนบ้าน ผู้สูงอายุ คนวัยทำงาน ที่ว่างงาน มาช่วยกันทำไม้ปิ้งไก่ โดยคิดค่าจ้างเหมา เป็นการจ้างงานในชุมชน ซึ่งแต่ละคนจะมีรายได้วันละ 150-200 บาท ทั้งนี้ จะส่งขายเป็นมัดๆละ 24 ไม้ ราคา 15 บาท หรือรวมมัดใหญ่ 10 มัด ราคา 150 บาท ซึ่งในสถานการณ์โควิด-19 สามารถพูดได้เลยว่า ไม่ส่งผลกระทบกับอาชีพทำไม้ปิ้งไก่ เนื่องจากยังมีออร์เดอร์เข้ามาตามปกติ เพราะไก่ปิ้ง หรือไก่ย่าง รวมทั้งเป็ดย่าง หรืออาหารประเภทปิ้งย่าง ที่นำไม้ปิ้งหรือไม้คีบไปทำการปิ้งย่าง ยังเป็นอาหารยอดนิยม

อาชีพทำ \"ไม้ปิ้งไก่\" สร้างรายได้ชนะโควิด แต่กำลังจะแพ้ ถ้าขาดไม้ไผ่ชนิดนี้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

สำหรับไม้ไผ่ที่นำมาใช้ทำไม้ปิ้งไก่ นายคำริ บุญเสนาะ สามีนางสมหมาย บอกว่า เป็นไม้ไผ่พันธุ์ไผ่จีน อายุ 2 ปี จึงสามารถตัดมาทำไม้ปิ้งไก่ได้พอดี ส่วนไม้ไผ่พันธุ์อื่นๆ คุณภาพไม่ดีเท่าไม้ไผ่จีน เดิมไม้ไผ่จีนปลูกตามสวนและไร่นา แต่ไม้ไผ่โตไม่ทัน เนื่องจากไม้ปิ้งไก่ขายดีมาก จึงต้องตะเวนหาซื้อจากต่างพื้นที่ ในราคาลำละ 20-50 บาท แล้วแต่ขนาด ซึ่งจะได้ไม้ไผ่มาทำไม้ปิ้งไก่ 25-28 ปล้อง นำมาแปรรูปเป็นไม้ปิ้งไก่ได้ ปล้องละ 15 ไม้ ในละแวกนี้เคยมีครอบครัวที่ยึดอาชีพทำไม้ปิ้งไก่หลายครัวเรือน แต่เลิกไปแล้ว เพราะวัสดุหรือไม้ไผ่จีน ที่ใช้นำมาทำไม้ปิ้งไก่เริ่มหายาก จึงเหลือแต่ครอบครัวตนเองที่ยังยึดอาชีพทำไม้ปิ้งไก่อยู่ แต่หากประสบกับภาวะไม้ไผ่จีนขาดแคลน คิดว่าอีกไม่นาน หรือ 2 ปีข้างหน้า ก็คงจะเลิกอาชีพนี้ เพราะไม่มีไม้ไผ่จีนมาเป็นวัสดุในการทำไม้ปิ้งไก่ ทั้งนี้ลูกหลานก็อยากจะสืบสานอาชีพนี้ไว้ เพราะทำง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก และรายได้ดี

อาชีพทำ \"ไม้ปิ้งไก่\" สร้างรายได้ชนะโควิด แต่กำลังจะแพ้ ถ้าขาดไม้ไผ่ชนิดนี้

นอกจากนี้เคยคิดจะปลูกไม่ไผ่จีนเหมือนกัน แต่ไม่มีพื้นที่จะปลูก เนื่องจากพื้นที่ที่มีอยู่เป็นที่ต่ำ และเป็นพื้นที่ทำนา พอเจอสถานการณ์ดังกล่าว ก็คงจะหยุดทำไม้ปิ้งไก่ แต่ก็รู้สึกเสียดาย อย่างไรก็ตามหากใครมีไม้ไผ่จีนและต้องการขาย ก็พร้อมรับซื้อโดยไม่จำกัดจำนวน เพราะอยากรักษาอาชีพนี้ไว้ และไม่อยากปิดตำนาน "อาชีพไม้ไก่ปิ้ง"

อาชีพทำ \"ไม้ปิ้งไก่\" สร้างรายได้ชนะโควิด แต่กำลังจะแพ้ ถ้าขาดไม้ไผ่ชนิดนี้

-ภาพ/ข่าว ชมพิศ ปิ่นเมือง ผู้สื่อข่าว จ.กาฬสินธุ์

ข่าวที่น่าสนใจ