พรรคเล็ก โว ล่าชื่อเกินครึ่งเตรียมยื่นศาล รธน. ตีความ "แก้ รธน." ศุกร์นี้

15 ก.ย. 2564
43
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

หมอระวี โว พรรคเล็กล่าชื่อเกินครึ่งแล้ว เตรียมยื่นศาล รธน. ตีความ"แก้ รธน." ศุกร์นี้ ยกเนื้อหา 3 ข้อไม่สมบูรณ์ กระบวนการลุกลี้ลุกลน

 

 

นพ.ระวี มาศฉมาดล ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคพลังธรรมใหม่ แถลงความคืบหน้าการดำเนินการยื่นศาลรัฐธรรมนูญตีความ"ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติม" (ฉบับที่…) แก้ไขมาตรา 83 และมาตรา 91 ว่าด้วยระบบเลือกตั้ง ภายหลังรัฐสภามีมติเห็นชอบในวาระที่3 ว่า  ขณะนี้ได้มีการรวมรวบรายชื่อส.ส. ได้เกินครึ่งแล้ว คาดว่าจะสามารถยื่นรายชื่อได้ภายในวันที่ 17 กันยายนนี้

 

โดยเนื้อหาที่จะยื่นเนื่องจากเห็นว่าการแก้ไขไม่สมบูรณ์ คือ

 

 

1.การแก้ไขวาระ 3 เกินกว่าวาระ 1 ที่รับหลักการไปคือ เสนอแก้ไขเพียง มาตรา 83 และ 91   แต่วาระ 3 กลับมีการแก้ไขเพิ่มมาตรา 86 ด้วย จึงคิดว่าเป็นประเด็นที่ทำให้เกิดความไม่สมบูรณ์

 

 

2.เป็นการแก้ไขเจตนารมณ์ที่สำคัญของรัฐธรรมนูญ ทำลายระบบจัดสรรปันส่วนผสม ทำลายระบบส.ส.พึงมี และทำลายคะแนนเสียงตกน้ำ

 

 

นพ.ระวี กล่าวต่อว่า 3.กระบวนการจัดทำแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ทำในลักษณะลุกลี้ลุกลนลวก ๆ เห็นได้จากเช้าวันที่จะพิจารณาวาระ 2 ญัตติที่จะเสนอสภาฯของกมธ.ฯมีประมาณ 9 หน้ากระดาษ แต่เมื่อพิจารณาจริง กมธ.กลับตัดออก 4-5 มาตรา โดยที่ไม่มีการขอถอนร่างเดิมออกไป ทั้งๆที่การพิจารณาหากมีการแก้ไข กมธ.ฯต้องถอนร่างเดิมออกไปก่อน

 

 

รวมทั้งเอกสารวาระที่ 2 ในหลักการเขียนถึงส.ส.จำนวน 400 คน แต่เนื้อหาด้านในเขียนเนื้อหา 500 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเป็นการทำที่ลุกลี้ลุกลน

 

 

 


 

 

  • อ่านข่าวเกี่ยวข้อง 

 

 

 

 

  • แก้ไข ร่าง รธน. "ปมบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ" 

 

 

 

อย่างไรก็ตามขอเรียกร้องไปยังนายกฯให้ทำการตรวจสอบคู่ขนาน เพราะกฎหมายเป็นเช่นนี้เหมาะสมหรือไม่ที่นายกฯจะนำขึ้นทูลเกล้า ฯ จึงเห็นว่านายกฯควรปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 148 วรรคสอง