ข่าว

ยืนหยุดขังวันที่ 29 “พันศักดิ์”ยกเหตุผลให้ประกันกับไม่ให้ประกัน

ยืนหยุดขังวันที่ 29 "พันศักดิ์" ยกเหตุผล เปรียบเทียบกัน ระหว่างให้ประกันกับไม่ให้ประกัน กลับอยู่ที่ดุลพินิจผู้พิพากษา

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 13กันยายน 64 ที่บริเวณหน้าศาลฎีกา สนามหลวง กลุ่มพลเมืองโต้กลับ วันนี้นำโดย นาย "พันธ์ศักดิ์" ศรีเทพ เเกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ดำเนินกิจกรรม พร้อมด้วยผู้เข้าร่วมกิจกรรมประมาณ 30 คน เข้าร่วมกิจกรรม “ยืน หยุด ขัง 1.12 ชั่วโมง” เป็นวันที่ 29โดยยืนเป็นเวลา 1 ชั่วโมง 12 นาที พร้อมห้อยป้าย ปล่อยเพื่อนเราเพื่อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนักกิจกรรมที่โดนจับกุม 

โดยภายหลังยืนครบเวลา นาย "พันธ์ศักดิ์" กล่าวว่าวันนี้เป็นวันที่ 29 ของการดำเนินกิจกรรม
ตอนนี้ผู้ต้องขังทางการเมืองถูกขังระหว่างการดำเนินคดี รอบสิงหาคม 64 อย่างน้อย 12 คน ติดโควิดแล้ว 7 คน (ได้ประกันตัว 4 คน) เหลืออยู่ในเรือนจำ 8 คน เรื่องจากทนายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ตามที่ทนายความได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว ฟ้า พรหมศร, "เพนกวิน" พริษฐ์ ชิวารักษ์, ไมค์ ภาณุพงศ์ จาดนอก, บอย ชายชาติ แกดำและณัฐชนน ไพโรจน์ ที่ ศาลจังหวัดธัญบุรี

ศาลจังหวัดธัญบุรี ได้มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวโดยให้เหตุผลคล้ายกันทำนองว่า ศาลอุทธรณ์ภาค 1 ได้เคยมีคำสั่งไม่อนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวมาแล้ว ข้ออ้างตามคำร้องไม่มีเหตุที่จะเปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิม ให้ยกคำร้อง

หลายท่านจึงอาจจะสงสัยว่าคดีนี้มีความเป็นมาอย่างไรตนจึงขอสรุปคร่าว ๆ ดังนี้เดิมคดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 9 คน ทนายความได้ยื่นขอประกันหลายครั้งศาลชั้นต้นไม่อนุญาตให้ประกัน
ทนายความได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลอุทธรณ์ภาค 1
 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

ต่อมาวันที่ 13 ส.ค. 64 ศาลอุทธรณ์ให้ประกันตัวผู้ต้องหา 1 คน คือ ปูน ธนพัฒน์ กาเพ็ง
ทนายความยื่นประกันต่อศาลจังหวัดธัญบุรีอีกครั้ง ศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว
ทนายความได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลอุทธรณ์ภาค 1

จนมา 25 ส.ค. 64 ศาลอุทธรณ์ภาค 1 อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้งหมด 3 คน ได้แก่ ฮิวโก้ สิริชัย นาถึง, แซม สาแมท, ต๋ง ปนัดดา ศิริมาศกุล (เหลือที่ยังไม่ได้ประกัน 5 คน)

ทนายความยื่นประกันต่อศาลจังหวัดธัญบุรีอีกครั้งศาลไม่อนุญาตให้ประกันตัว
ทนายความได้ยื่นอุทธรณ์คำสั่งต่อศาลอุทธรณ์ภาค 1

เเละเมื่อ 3 ก.ย. 64 ศาลอุทธรณ์ภาค 1
มีคำสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวผู้ต้องหาทั้ง 5 คน

คำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 ที่เคยอนุญาตให้ประกันตัว สรุปเหตุผลได้ว่า คดีที่ถูกกล่าวหาโทษไม่สูง ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธต่อสู้คดี แม้จะถูกดำเนินคดีหลายคดีแต่ก็ยังไม่มีคดีใดที่ศาลพิพากษาว่าผิด ส่วนพนักงานสอบสวนคัดค้านประกัน ก็ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือจะไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน

คำสั่งศาลอุทธรณ์ภาค 1 ที่เคยสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวสรุปเหตุผลได้ว่า
ผู้ต้องหาถูกดำเนินคดีอื่นอีกหลายคดีในหลายท้องที่ พิจารณาประกอบพฤติการณ์ในคดีนี้แล้ว หากอนุญาตให้ประกันตัวน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะไปก่อเหตุอันตรายประการอื่น พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว ศาลอุทธรณ์ภาค 1 เคยสั่งไม่อนุญาตให้ประกันตัวมาแล้ว

จะเห็นได้ว่าคดีเดียวกันผู้ต้องหาชุดเดียวกัน
คำสั่งศาลอุทธรณ์ที่ให้ประกัน
กับคำสั่งไม่ให้ประกันให้เหตุผลค่อนข้างต่างกัน
คงเป็น ดุลพินิจ ของผู้พิพากษาแต่ละองค์คณะ สะท้อนว่าไม่ยึดโยงกับหลักการของกฎหมายแต่อย่างใด

จึงขอร่วมกันทวงถามมโนสำนึกแห่งความยุติธรรมกับ เดินหยุดขัง ที่ลานอากง สนามราษฎร์ (สนามหลวง)ทุกวัน เวลา 17.00 น.

ข่าวที่น่าสนใจ