เด่นโซเชียล

พายุโซนร้อน "โกนเซิน" ฉบับ 8 อุตุฯเตือน 37 จว.ฝนตกหนักถึงหนักมาก 12-13 ก.ย.นี้

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กรมอุตุนิยมวิทยา" ประกาศฉบับที่ 8 พายุโซนร้อน กำลังแรง "โกนเซิน" กรมอุตุนิยมวิทยา เตือน 37 จังหวัดฝนตกหนักถึงหนักมาก 12-13 ก.ย.นี้

"กรมอุตุนิยมวิทยา" ประกาศฉบับที่ 8 พายุโซนร้อน กำลังแรง "โกนเซิน" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง เผยพื้นที่ประเทศไทยที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบจาก "พายุโกนเซิน" ช่วงวันที่ 12-13 กันยายน 2564 

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ประกาศจาก "กรมอุตุนิยมวิทยา" ระบุว่า เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ พายุโซนร้อน กำลังแรง "โกนเซิน" บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 185 กิโลเมตร ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรืออยู่ที่ละติจูด 15.7 องศาเหนือ ลองจิจูด 109.9 องศาตะวันออก

 

มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และกำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกด้วยความเร็วประมาณ 13 กม./ชม. คาดว่าเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณเมืองดานัง ประเทศเวียดนามในวันพรุ่งนี้ (12 ก.ย.2564)

 

หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชั่น และหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงตามลำดับ ในขณะที่มีร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ลักษณะเช่นนี้จึงส่งผลทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง 

 

ขอให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณดังกล่าว ระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้

 

พื้นที่ที่คาดว่าจะได้รับผลกระทบ มีดังนี้

 

12 กันยายน 2564 บริเวณที่มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง

 

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร กาฬสินธุ์ อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

 

ภาคตะวันออก : จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด

 

13 กันยายน 2564 บริเวณที่มีฝนตกหนักบางแห่ง

 

ภาคเหนือ : จังหวัดแพร่ อุตรดิตถ์ สุโขทัย กำแพงเพชร พิจิตร พิษณุโลก ตาก และเพชรบูรณ์

 

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดนครพนม สกลนคร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ยโสธร ร้อยเอ็ด กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี

 

ภาคกลาง : จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง ลพบุรี สระบุรี และกาญจนบุรี

 

ภาคตะวันออก : จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ระยอง จันทบุรี และตราด

 

อนึ่ง มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง โดยทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ส่วนบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร

 

ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวังโดยหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง และเรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 14 กันยายน 2564

 

ขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา และสามารถติดตามข้อมูลที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th หรือที่ 0-2399-4012-13 และ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

CR ข้อมูลจาก กรมอุตุนิยมวิทยา

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ