ข่าว

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์ซัดรัฐประหารวันนั้น 10 ปีแล้วที่ทุกอย่างย้ำอยู่ที่เดิม

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์ซัดรัฐประหารวันนั้น 10 ปีแล้วที่ทุกอย่างย้ำอยู่ที่เดิม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์เฟซบุ๊กย้อนเล่าเมื่อครั้งแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ซัด 7 ปีหลังรัฐประหาร ภายใต้การนำของ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นความทรมานของคนไทยทั้งประเทศ รวมถึงย้อนภาพวันวาน เมื่อครั้งยืนแถลงนโยบายต่อรัฐสภา เสียดายที่ทำไม่สำเร็จ

จากกรณี เช้านี้ (23 ส.ค.64) ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra พร้อมภาพบรรยากาศ ครั้งที่ตนเองนั้นมีโอกาสได้แถลงนโยบายต่อรัฐสภา ด้วยคำมั่นสัญญาที่ว่าจะอยากให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

งานนี้ซัดกลับรัฐบาล จากวันนั้น ถึงวันนี้ 10 ปีแล้ว แต่ทำไมทุกอย่างย้ำอยู่ที่เดิม

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์ซัดรัฐประหารวันนั้น 10 ปีแล้วที่ทุกอย่างย้ำอยู่ที่เดิม

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ย้อนไปใน วันที่ 23 สิงหาคม เมื่อ 10 ปีที่แล้ว เป็นวันที่ดิฉันแถลงนโยบายต่อรัฐสภา ด้วยคำมั่นสัญญาที่ว่าจะอยากให้ประชาชนมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ลดช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน สร้างความมั่นคงทางรายได้ในประเทศ เพื่อลดการพึ่งพาการส่งออก มีแผนการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานในการลดต้นทุนค่าขนส่งให้กับภาคอุตสาหกรรมเป็นการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน

รวมไปถึงการเชื่อมโยงเส้นทาง และสร้างรถไฟความเร็วสูงระหว่างเมืองหลักไปสู่ภูมิภาคอาเซียน เพื่อขยายฐานเศรษฐกิจ และเพิ่มโอกาสทำมาค้าขายให้แก่ประเทศไทยมากขึ้น

"ยิ่งลักษณ์" โพสต์ซัดรัฐประหารวันนั้น 10 ปีแล้วที่ทุกอย่างย้ำอยู่ที่เดิม

บอกด้วยว่า แต่ผ่านไป 10 ปีแล้วหลายอย่างยังย่ำอยู่กับที่ การบริโภคในประเทศยังไม่สามารถเป็นปัจจัยหลักในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ เรายังคงพึ่งพาการส่งออก และการท่องเที่ยว เมื่อเกิดวิกฤติโรคระบาด รายได้แทบเป็นศูนย์ รัฐบาลขาดยุทธศาสตร์การเยียวยาที่มีประสิทธิภาพ ประชาชนต้องกู้หนี้ยืมสิน ส่งผลให้อัตราหนี้ครัวเรือนพุ่งสูงกว่า 90% ค่าแรงแทบไม่ขยับ เงินเดือนปริญญาตรียังอยู่กับที่ แต่ค่าครองชีพกลับถีบตัวสูงขึ้น ขณะที่สินค้าเกษตรตกต่ำยังเป็นปัญหาเดิมที่เผชิญทุกปี แต่รัฐบาลกลับไร้กลไก และมาตรการในการยกระดับราคาสินค้าเพื่อสร้างความกินดีอยู่ดีให้แก่เกษตรกร ส่งผลให้ความเหลื่อมล้ำของไทยยิ่งแย่ลง รวยกระจุก จนกระจาย ขณะที่การจัดเก็บรายได้ของภาครัฐก็ย่ำแย่ต้องทำงบประมาณขาดดุล ต้องกู้จนเต็มเพดานซึ่งจะกลายเป็นภาระของประชาชน และเป็นภาพที่ไม่ดีนักต่อสายตานักลงทุน

ทั้งนี้ ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า หากไม่มีการรัฐประหารในวันนั้น แผนงานต่าง ๆ ที่แถลงไว้ต่อรัฐสภาคงสำเร็จเป็นรูปธรรมไปนานแล้ว ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นไม่เลวร้ายอย่างที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน สำหรับบางคนเวลา 7 ปีหลังรัฐประหารภายใต้การนำของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา อาจจะผ่านไปเร็ว แต่สำหรับคนส่วนใหญ่แล้วสถานการณ์ความยากลำบากที่เกิดขึ้น มันเป็นความยาวนาน

"และทรมานของคนไทยทั้งประเทศค่ะ เป็นเรื่องน่าเสียดายที่เราต้องมาหาหนทางเริ่มต้นกันใหม่กับโอกาสที่เสียไป"

logoline