ข่าว

เปิดภาพหาดูยาก ฝาแฝด 'หมอยง' นพ.ยง ภู่วรวรรณ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดภาพหาดูยาก คู่แฝด 'หมอยง' นพ.ยง ภู่วรวรรณ นั่นก็คือ รองศาสตราจารย์ ยืน ภู่วรวรรณ

เปิดภาพหาดูยาก คู่แฝด 'หมอยง' นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

 

 

เฟซบุ๊ก อาจารย์ป้า วรรณรัตน์ โพสต์ภาพคู่แฝดของ หมอยง นพ.ยง ภู่วรวรรณ นั่นก็คือ รองศาสตราจารย์ ยืน ภู่วรวรรณ ชี้ทั้งคู่คือ ผู้มีคุณูปการแห่งสังคมไทย

 

ข้อความระบุว่า "คู่แฝดยืน-ยง ผู้มีคุณูปการแห่งสังคมไทย รองศาสตราจารย์ ยืน ภู่วรวรรณ และศาสตราจารย์ นายแพทย์ ยง ภู่วรวรรณ 

 

ตั้งแต่จำได้เห็นท่านทั้ง 2 ทำงานมาอย่างทุ่มเทในงานตลอดชีวิต เกษียณอายุราชการมาแล้วสิบปีก็ยังคงทำงานเพื่อประเทศชาติ ในยามยากที่ต้องให้กำลังใจผู้สูงวัยทั้งชีวิตมีแต่ให้ ไม่ได้หวังเงินทอง ตำแหน่ง ลาภยศ สรรเสริญ คนแก่อายุ 70 กว่า ที่ทำงานงกๆเพื่อคนไทยทั้งชาติ ต้องอดทนอดกลั้นต่อคำด่าไร้เหตุผลของเด็กเอาแต่ใจ ถึงกับไปแก้ไขประวัติในวิกีพีเดีย อย่างไม่เกรงกลัวความผิด ไม่มีความยำเกรงกฎหมาย ไร้ซึ่งความเคารพ

 

แต่วันนี้ขออนุญาตพูดถึงอาจารย์ผู้เป็นปรมาจารย์ของข้าพเจ้า คือท่านอาจารย์ยืน ภู่วรวรรณ ทำไมน่ะหรือ
ประการแรกท่านเป็นผู้เขียนตำรา ที่ใช้ในการเรียนช่างเล่มแรกของข้าพเจ้าในปี 2526 คือหนังสือ ทฤษฎีและการใช้งานอิเล็กทรอนิกส์ เล่ม 1 -2 -3 ครอบคลุมทุกรายวิชาตั้งแต่ อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เบื้องต้น ไปจนถึง การวิเคราะห์วงจรทรานซิสเตอร์ และการประยุกต์ใช้งานวงจรอิเล็กทรอนิกส์

 

จนเมื่อคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทในการเรียนการสอน ท่านทำงานไปด้วยเขียนหนังสือไปด้วยเพื่อให้เป็นวิทยาทานในการเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ไมโครโปรเซสเซอร์ ไมโครคอนโทรลเลอร์ จนถึงยุคอินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาท การประยุกต์ใช้ระบบคอมพิวเตอร์ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศ ท่านก็ยังยืนหนึ่ง ในฐานะผู้อำนวยการสำนักบริการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน สร้างลูกศิษย์เก่งๆคอมพิวเตอร์มากมาย มีความประทับใจท่าน

 

 

ประการที่สอง ในปี 2545 ได้ติดต่อขอพบเพื่อเรียนเชิญท่านเป็นผู้ทรงคุณวุฒิตรวจเครื่องมือวิจัย ระดับปริญญาโทให้ ท่านน่ารักมากให้การต้อนรับเป็นอย่างดี เมื่อไปพบอีกครั้งท่านได้ให้คำแนะนำด้วยตัวเองในทุกๆข้อ ใครบอกว่าบุคคลมีตำแหน่งสูงมักพบยากและไม่ค่อยให้ความร่วมมือ บางทีโยนให้หน้าห้องจัดการเสียด้วยซ้ำ เพราะนักศึกษาอย่างเราไปพบไม่มีค่าตอบแทน แถมทำท่านเสียเวลาอีก แต่สำหรับท่านกลับมีความเมตตาสูง

 

น้อยคนนักที่มีความรู้ดีทำงานเก่งแล้วสามารถถ่ายทอดความรู้ให้คนอื่นเข้าใจได้ นับว่านักศึกษาอย่างเราๆ (ขนาดต่างสถาบัน) ในสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสารเหมือนกัน แต่เราไม่ได้สักเศษเสี้ยวที่อาจารย์มีอย่างน้อยก็มีความโชคดีที่ได้เข้าพบและได้รับความช่วยเหลือจากท่านอาจารย์ ยืน ภู่วรวรรณ

 

ยืน-ยง ภู่วรวรรณ ผู้มีความเป็นนักวิชาการ ผู้มีความเป็นปราชญ์ ผู้มีความเป็นผู้ทรงธรรม ผู้มีความเลิศล้ำ ผู้เสียสละและทุ่มเท ผู้ที่ทุกคนกราบได้อย่างสนิทใจ อยากให้เมืองไทยมีคนเช่นนี้เยอะๆ

 

 
ขอบคุณเฟซบุ๊ก อาจารย์ป้า วรรณรัตน์
 
 
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
 
 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ