ข่าว

"หมอยง" ตอบชัด คนที่หายป่วยจากโควิดแล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนหรือไม่

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"หมอยง" ไขข้อสงสัย คนที่หายป่วยจากโควิด19 มาแล้วต้องฉีดวัคซีนหรือไม่ เผยห่วงยอดผู้ติดเชื้อทะลุหลักแสน คาดจะเกิน 2 แสนคนในไม่ช้า

วันนี้ 29 พ.ค. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หรือ หมอยง หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุถึงกรณีคนที่เคยติดเชื้อโควิด19มาแล้วจำเป็นต้องฉีดวัคซีนหรือไม่ ว่า

 

 

การติดตามผู้ที่เคยเป็นโรคโควิดแล้ว มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีก การติดเชื้อซ้ำส่วนมากจะเกิดขึ้นหลัง 3 เดือนไปแล้วหลังติดเชื้อ

ดังนั้น ในผู้ที่เคยติดเชื้อหรือเป็นโรคมาแล้ว เมื่อหายแล้วก็ควรที่จะได้รับวัคซีน โดยให้หลังการติดเชื้อแล้ว 3 ถึง 6 เดือน ในประเทศทางตะวันตก จะให้ตามกำหนดของวัคซีน

ขณะนี้ทางศูนย์ฯได้ดำเนินการทำวิจัยในเรื่องนี้ โดยผู้ที่หายจากโรค covid 19 แล้ว ตั้งแต่ 2 เดือนขึ้นไป เป็นอาสาสมัครมารับวัคซีน ซึ่งมีทั้ง AstraZeneca และ Sinovac 1 ครั้ง และจะขอตรวจภูมิต้านทานติดตามดูระดับภูมิต้านทาน ดังนั้นจะเป็นผู้ที่หายแล้วเกินกว่า 2 เดือน จะเป็นกลุ่มผู้ที่เคยติดเชื้อตั้งแต่ก่อนสงกรานต์ เพื่อที่จะได้รับวัคซีนในเดือนหน้า

หมอยง ระบุต่ออีกว่า ส่วนผู้ที่หายมานานมากกว่า 6 เดือนส่วนใหญ่จะเป็นผู้ที่ติดเชื้อปีที่แล้ว ขณะนี้ได้ให้วัคซีนไปแล้ว 62 คน โดยจะให้วัคซีน 2 ครั้งตามกำหนดของวัคซีน AstraZeneca และ Sinovac อยู่ระหว่างการติดตาม

 

ผลการศึกษาจะเป็นประโยชน์อย่างมาก เพราะขณะนี้เรามีผู้ติดเชื้อเป็นแสนคน และคงเกิน 2 แสนคนในไม่ช้าอย่างแน่นอน เพื่อเป็นแนวทางในการให้วัคซีนในกลุ่มผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อน

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ