ข่าว

Swap & Go สถานีสลับแบตเตอรี่ ตอบโจทย์ "ไรเดอร์" เมืองไทย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

เปิดตัว Swap & Go สถานีสลับแบตเตอรี่ ตอบโจทย์ "ไรเดอร์" หนุนธุรกิจเดลิเวอรีในเมืองไทย รับกระแสรักษ์โลก

"ยานยนต์ไฟฟ้า" เป็นเทรนด์ยานพาหนะยุคใหม่ของโลก โดยเฉพาะธุรกิจเดลิเวอรี ผู้ขับขี่รถส่งของในเมืองไดย หรือ "ไรเดอร์" มีความต้องการใช้ "มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า" มากขึ้น

นายนพดล ปิ่นสุภา รองกรรมการผู้จัดการใหญ่นวัตกรรมและดิจิทัล บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา การใช้รถมอเตอร์ไซค์กลายเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย จากการเติบโตอย่างรวดเร็วของธุรกิจ Delivery Service และแนวโน้มการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยก็เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง

จึงเป็นที่มาของแนวคิดการออกแบบธุรกิจเพื่อเป็นต้นแบบนวัตกรรมด้านพลังงานให้กับประเทศ อย่าง Swap & Go บริษัทในเครือ ปตท. ที่ให้บริการสลับแบตเตอรี่สำหรับผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแบบไม่ต้องรอชาร์จ เป็นการสร้าง Business Ecosystem ที่เพิ่มศักยภาพการใช้พลังงานสะอาด สู่การสร้างสรรค์นวัตกรรมที่สร้างการเติบโตทั้งด้านสังคม สิ่งแวดล้อม และสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจให้กับประเทศให้เติบโตไปพร้อมกันอย่างยั่งยืน 

น.ส.อาวีมาศ สิริแสงทักษิณ กรรมการผู้จัดการบริษัท สวอพ แอนด์ โก จำกัด (Swap & Go) เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมของผู้ขับขี่ให้บริการ Delivery หรือ ไรเดอร์ พบว่า ต้องการใช้งาน "รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า" ที่สามารถรองรับการให้บริการลูกค้าได้อย่างต่อเนื่องเพื่อทำรายได้สูงสุด และปัญหาหลักที่ทำให้ยังไม่สามารถเปลี่ยนมาใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้ คือแบตเตอรี่ที่ต้องใช้เวลานานในการรอชาร์จ ซึ่งไม่สอดคล้องกับการใช้งานจริง

Swap & Go สถานีสลับแบตเตอรี่ ตอบโจทย์ "ไรเดอร์" เมืองไทย

Swap & Go เน้นออกแบบกระบวนการใช้งานให้ง่าย สะดวก และทันสมัย เพื่อตอบโจทย์ "ไรเดอร์" ผู้ใช้หลัก ได้อย่างมีประสิทธิภาพ และได้นำร่อง พัฒนาตู้แบตเตอรี่ ระบบการชาร์จไฟ และการเชื่อมต่อเครือข่ายกับผู้ผลิตและให้บริการแบตเตอรี่สวอพชั้นนำจากประเทศจีน 

- ผู้ใช้งานดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Swap & Go เชื่อมต่อกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่รองรับการใช้งาน เพื่อตรวจสอบปริมาณแบตเตอรี่

- ค้นหาตำแหน่งสถานีสลับแบตเตอรี่ จองแบตเตอรี่ใหม่ล่วงหน้า

- มีระบบนำทางไปยังสถานี

- เมื่อไปถึงสถานีแล้ว สามารถสแกน QR code เพื่อสลับแบตเดิมที่หมดกับแบตใหม่ที่พร้อมใช้งานในตู้ชาร์จด้วยตัวเองได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

 

เช็กที่ตั้งสถานีบริการ Swap & Go (ภายในสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น 19 แห่ง)

- ปตท. สำนักงานใหญ่    

- รามคำแหง               

- มัยลาภ

- ลาดพร้าว 23                

- ประชาอุทิศ-ลาดพร้าว                

- ลาดพร้าว 71      

- สุทธิสาร                 

- ลาดพร้าววังหิน  

- เจริญราษฎร์

- สามย่าน                 

- ประชาอุทิศ 2 (แยกเหม่งจ๋าย)     

- สามแยกพิชัย

- นานาใต้                 

- สนามเป้า                

- สวัสดิการ กรมวิชาการเกษตร

- ประชาชื่น                  

- กล้วยน้ำไท       

- กำแพงเพชร 2              

- ยานนาวา

นอกสถานีบริการน้ำมัน พีทีที สเตชั่น 3 แห่ง

- เซเว่น อีเลฟเว่น สาขาเซนหลุยส์ ซอย3

- Once Again Hostel

- สาขาที่ 3 อยู่ระหว่างพิจารณาพื้นที่ติดตั้ง

Swap & Go จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนสิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา มุ่งดำเนินธุรกิจให้บริการแพลตฟอร์มการสลับแบตเตอรี่ แก่ผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าโดยไม่ต้องรอชาร์จ เพื่อรองรับการขยายตัวของผู้ใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เพิ่มมากขึ้นในอนาคต และช่วยส่งเสริมให้ประเทศไทยมีโครงสร้างพื้นฐาน เตรียมพร้อมเข้าสู่ยุคพลังงานแห่งอนาคตด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรม

 

ขอบคุณภาพ : Swap and Go

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

"รถ EV" จะมีในบ้านเราจริงเหรอ?