Lifestyle

"ข้าวซอย" ปรุงอย่างใส่ใจ เปลี่ยนชีวิต สู้วิกฤตโควิด-19

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ปรับสูตรตามคำแนะนำของเพื่อนๆ ข้าวซอยแต่ชามปรุงอย่างใส่ใจ ใช้วัตถุดิบอย่างดี ใช้น้ำกะทิสดมาเป็นส่วนผสม ในแต่ละวันจะทำไม่มาก 

 

วันที่ 3 มี.ค. 65 สถานการณ์โควิด-19 ได้เปลี่ยนชีวิตคนไทย หลายต่อหลายคน ซึ่งแต่คนก็ไม่ขอยอมแพ้ กับสถานการณ์ที่ต้องเผชิญ เพราะการดำเนินชีวิต ยังต้องเดินหน้าต่อไป 

 

หนึ่งในนั้น คือ คุณสมฤทธิ์ ไหคำ หรือ พี่ป้อง รองประธานหอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าของบริษัททัวร์แห่งหนึ่ง ที่แปลงบ้านพักของตนเองให้กลายมา เป็นร้านกาแฟและร้านอาหาร พี่ป้อง เล่าให้ฟังว่า ก่อนเจอโควิด-19 ตนเองประกอบธุรกิจด้านการท่องเที่ยว และเปิดบ้านเป็น Home Host เมื่อมีแขกมาพัก ก็จะทำอาหารมื้อเย็น ไว้ต้อนรับแขก เหมือนเป็นการสอนทำอาหารไปในตัว

 

แต่พอมาเจอวิกฤตโควิด-19 ทำให้ทุกอย่างสะดุด นักท่องเที่ยวหาย จึงคิดเปลี่ยนบ้านตัวเอง มาเป็นร้านกาแฟเพื่อที่จะหารายได้ แต่มองว่า ร้านกาแฟอย่างเดียวอาจจะไม่เพียงพอ จึงได้นำอาหารเข้ามาเสริม เพิ่มทางเลือกให้ลูกค้า จนทำให้เกิดร้านอาหาร ชื่อว่า "เฮือนแสงคำ" ขึ้นมา ที่มีความหมายดีๆว่า เฮือนที่มีแสงสว่างเป็นทองคำ 
 

 

เมนูอาหารที่เฮือนแสงคำ เมนูเด็ดอยู่ที่ "ข้าวซอย" ตั้งแต่เปิดร้านมากว่า 4 เดือน ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี ลูกค้าต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า เข้มข้น อร่อย ไม่ต้องปรุง เจ้าของร้าน บอกด้วยว่า ข้าวซอยนี้ เป็นสูตรที่ตนเองค้นพบในช่วงว่างงาน จากวิกฤตโควิด-19 และได้ปรับสูตรตามคำแนะนำของเพื่อนๆ ข้าวซอยแต่ชามปรุงอย่างใส่ใจ ใช้วัตถุดิบอย่างดี ใช้น้ำกะทิสดมาเป็นส่วนผสม ในแต่ละวันจะทำไม่มาก เตรียมขาไก่นุ่มๆไว้เพียงวันละ 20 ขาเท่านั้น มีให้เลือกทั้งข้าวซอยขาไก่ ข้าวซอยขาไก่ลูกชิ้นหมู และข้าวซอยลูกชิ้นหมูล้วน
 

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่นๆ เป็นทางเลือกอีกด้วย ทั้ง ส้มตำ เต้าหู้ทอด ผัดแหนมใส่ไข่ ต้มยำขาหมูพริกลาบ ขาหมู แกงโฮะ ผัดผักบุ้ง แกงอ่อมหมูและเครื่องใน แกงฮังเล ข้าวเงี้ยว ราดหน้าเส้นใหญ่หมูหมัก ผัดซีอิ้วหมูหมัก ข้าวผัดโบราณ และไก่ทอดน้ำปลา หรือหากต้องการรับประทานอาหารพื้นเมือง อาหารเหนือตามฤดูกาล นอกเหนือจากในเมนูที่ทางร้านจำหน่าย ก็สามารถสั่งจองล่วงหน้า ทางพี่ป้อง พร้อมไปจ่ายตลาดและเข้าครัวปรุงให้ได้รับประทาน

\"ข้าวซอย\" ปรุงอย่างใส่ใจ เปลี่ยนชีวิต สู้วิกฤตโควิด-19

 

\"ข้าวซอย\" ปรุงอย่างใส่ใจ เปลี่ยนชีวิต สู้วิกฤตโควิด-19

 

ส่วนเครื่องดื่ม ก็มีให้เลือกหลากหลาย ทั้งแบบร้อนและเย็น โดยเฉพาะ "กาแฟ" ที่นี่ใช้กาแฟออร์แกนิคจากเทพเสด็จนำมาผสมกับกาแฟบราซิล ให้คุณสมบัติพิเศษด้วยกลิ่นที่หอมหวลชวนดื่ม 

 

สนใจแวะมาเยือน "เฮือนแสงคำ" ตั้งอยู่ที่ อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 9.00  ถึง 18.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งได้ที่ โทรศัพท์ 083-6788988 หรือที่ FB :Huen Sang Khum Mae Rim Chiangmai Thailand

\"ข้าวซอย\" ปรุงอย่างใส่ใจ เปลี่ยนชีวิต สู้วิกฤตโควิด-19

\"ข้าวซอย\" ปรุงอย่างใส่ใจ เปลี่ยนชีวิต สู้วิกฤตโควิด-19

\"ข้าวซอย\" ปรุงอย่างใส่ใจ เปลี่ยนชีวิต สู้วิกฤตโควิด-19

 

นำพล สุริยะเจริญ ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.เชียงใหม่

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ