Lifestyle

"ยาสตรี" ไม่ช่วยกระชับมดลูก และมีข้อห้าม ต้องรู้ทันระวังก่อนกิน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลายคนเคยได้ยินโฆษณาว่า“ยาสตรี”จะช่วยกระชับ “มดลูก” ได้ แถมบางคนยังซื้อกินเป็นประจำ แต่รู้หรือไม่ว่าการกินยาสตรีโดยไม่รู้ว่ามีข้อห้ามอะไร เป็นอันตรายอย่างร้ายแรง

          "ยาสตรี" เป็นยาสมุนไพรแผนโบราณที่มีรูปแบบทั้งเป็นน้ำ เม็ด และแคปซูล โดยทางแพทย์แผนไทยถือว่าเป็นยาร้อน และมีส่วนผสมของฮอร์โมนเพศหญิง โดยส่วนใหญ่มักจะบอกสรรพคุณว่าช่วยในการแก้ปวดประจำเดือน ขับน้ำคาวปลา ฟอกเลือด หรือประจำเดือนมาไม่ปกติ  แต่หากคุณผู้หญิงกินเข้าไปโดยไม่รู้ว่าเหมาะสมกับตัวเองหรือไม่อาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้
 

ผู้หญิงที่ควรระวังและห้ามกินกินยาสตรี

1.คนที่เป็นมะเร็งหรือเนื้องอก ของอวัยวะสืบพันธุ์สตรี  เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งมดลูก มะเร็งปากมดลูก  มะเร็งรังไข่ เพราะยาสตรีจะทำให้มะเร็งกำเริบ ทำให้เนื้องอกหรือซีสต์โตขึ้น

 

2.ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมามาก  ปวดประจำเดือนจากโรคช็อกโกแลตซีสต์  การกินยาสตรีจะทำให้ตกเลือดมากขึ้น โรคช็อกโกแลตซีสต์เป็นมากขึ้น

 

 

3.คนที่มีอาการช่องคลอดอักเสบ  มีการอักเสบที่ปากมดลูกหรือมดลูก   หากกินยาสตรีจะไปเพิ่มการบวมของเนื้อเยื่อ  เพิ่มตกขาว ทำให้การมีอาการอักเสบรุนแรงขึ้น

 

4.คนที่เป็นโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดอุดตัน เส้นเลือดขอด หรือกินยาละลายลิ่มเลือด การกินยาสตรีจะทำให้เกิดเส้นเลือดอุดตันมากยิ่งขึ้น

 

5.คุณแม่ที่ให้นมลูกอยู่ ไม่ควรกินยาสตรี เพราะในยาสตรีบางสูตรมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสม  อาจส่งผลต่อลูกในท้อง ทำให้ลูกมีเลือดออกในสมอง และเกิดปัญหาสุขภาพจากพิษของแอลกอฮอล์ด้วย

 

 

"ยาสตรี" ไม่ช่วยกระชับมดลูก และมีข้อห้าม ต้องรู้ทันระวังก่อนกิน

 

ยาสตรีไม่ได้ช่วยกระชับมดลูก

          หลายครั้งที่คนเชื่อตามโฆษณาว่ากินยาสตรีแล้วทำให้มดลูกกระชับ ซึ่งความจริงแล้วไม่ใช่  แต่การกินยาสตรีที่มีฮอร์โมนเพศสูงเป็นประจำจะทำให้มดลูกหนาตัว  ปากมดลูกใหญ่ ช่องคลอดบวม จึงอาจทำให้เข้าใจผิดว่าช่องคลอดคับ  ฉะนั้นการกินยาสตรีอย่างนี้จึงไม่คุ้มกับการเสี่ยงที่จะเป็นเนื้องอกกล้ามเนื้อมดลูก หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก จนถึงกับตัดมดลูกทิ้งได้

 

 

กินยาสตรีบ่อยก็ไม่ดี 

          เพราะการกินยาสตรีเท่ากับการรับฮอร์โมนเพศหญิงเพิ่มเข้าไปในร่างกาย ในขณะที่ผู้หญิงที่ยังไม่หมดประจำเดือนจะมีฮอร์โมนเพศหญิงมากพออยู่แล้ว จึงอาจเกิดผลเสียต่ออวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิงได้ อาทิ

  • ทำให้ตกขาวมามากและมานานเป็นเดือนได้
  • อาจเกิดการอักเสบในช่องคลอดปากมดลูก และในโพรงมดลูกได้
  • ทำให้มดลูกโต  ซึ่งหากมีเนื้องอกหรือมะเร็งอยู่จะขยายขนาดได้อย่างรวดเร็ว
  • เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง เช่น มะเร็งโพรงมดลูก รังไข่ และเต้านม


 

"ยาสตรี" ไม่ช่วยกระชับมดลูก และมีข้อห้าม ต้องรู้ทันระวังก่อนกิน

 

          ดังนั้นขอแนะนำให้คุณผู้หญิงทุกท่าน หาข้อมูลและศึกษาผลของการกินสมุนไพรหรือยาทุกชนิด เพื่อจะได้รู้จักถึงข้อดีข้อเสีย และข้อห้ามต่างๆ เพื่อไม่ให้เป็นการทำร้ายสุขภาพตัวเองนะจ๊ะ   

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก นิตยสารชีวจิต, https://thejoi.com,www.pixabay.com,www.unsplash.com

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ