Lifestyle

น้อยคนจะรู้ 3 ส่วนของ "กุ้ง" ที่เต็มไปด้วย "ปรสิต" อยากกินแค่ไหนก็ต้องห้ามใจ

กุ้งเลิกเวอร์ต้องรู้ 3 ส่วนของ "กุ้ง" ที่ไม่ควรกิน ไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ แถมยังเป็นแหล่งสะสมของ ปรสิต และแบคทีเรีย ชอบขนาดไหนก็ต้องห้ามใจไม่กิน

กุ้ง สัตว์ชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบถุดิบประกอบอาหารหลากหลายเมนู และถึงแม้ว่าจะเป็นที่นิยมนำมาทำอาหารมากแค่ไหน แต่ผู้คนจำนวนไม่น้อยก็ยังไม่รับรูถึงอันตรายของ กุ้ง ในการที่กินส่วนที่ไม่ควรกินเข้าไป โดยเว็บไซต์ soha ได้รวบรวม 3 ส่วนของ "กุ้ง" ที่ไม่ควรกิน โดยให้เหตุผลว่า กุ้งเป็นอาหารทะเลประเภทหนึ่งที่มีสารอาหารมากมาย แต่ก็มีบางส่วนที่เต็มไปด้วยสารพิษและไม่ควรรับประทานเลย ดังนี้

 

หัวกุ้ง

 

แม้ว่าส่วนนี้จะเต็มไปด้วย มันกุ้ง ที่เป็นของโปรดของใครหลายคน แต่ส่วน หัวกุ้ง ก็ไม่ควรกินเข้าไปทั้งหมด ความเข้าใจผิดว่าส่วนนี้มีคุณค่าทางโภชนาการ ผู้เชี่ยวชาญยืนยันว่า เป็นความเข้าใจผิดอย่างร้ายแรง เนื่องจาก หัวกุ้ง มีสารอาหารน้อยมาก และเป็นส่วนที่มีอวัยวะภายใน และอวัยวะทางเดินหายใจ จึงมีแบคทีเรีย ปรสิตที่ก่อโรคหลายชนิด 

 

อีกทั้งหัวกุ้งเป็นส่วนแรกที่ย่อยสลายเมื่อกุ้งตาย เมื่อกินจึงเอาสิ่งสกปรกเข้าสู่ร่างกายเสี่ยงติดเชื้อแบคทีเรีย โดยเฉพาะหากหัวกุ้งเริ่มมีรอยดำยิ่งไม่ควรรับประทาน เพราะสาเหตุอาจเกิดจากการที่กุ้งอาศัยอยู่ในน้ำที่ปนเปื้อนด้วยโลหะหนัก เกลือที่ตกตะกอน หรือกุ้งป่วย
 

เปลือกกุ้ง 

 

"เปลือกกุ้ง เป็นส่วนที่มีแคลเซียม" อาจเป็นความเข้าใจของใครหลายคน แต่ในความจริงแล้วไม่ใช่เลย ส่วนประกอบหลักของเปลือกคือดีบุก ซึ่งเป็นโพลีเมอร์ที่สร้างเปลือกของสัตว์จำพวกครัสเตเชียน เปลือกย่อยยาก ดังนั้นการกินเข้าไปจึงเพียงแค่เพิ่มภาระให้กับกระเพาะอาหารโดยเท่านั้น ไม่ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้มากขึ้น เพราะแหล่งที่มาหลักของแคลเซียมคือเนื้อสัตว์ต่างหาก

 

 

เส้นสีดำที่หลังกุ้ง

 

ที่ด้านหลังของกุ้งมีเส้นสีดำที่เราสามารถมองเห็นได้ชัดเจน นี่คือระบบย่อยอาหารของกุ้งที่มีกระเพาะอาหารและลำไส้ใหญ่ โดยปกติแล้วจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพราะเมื่อแปรรูปที่อุณหภูมิสูง แบคทีเรียที่อยู่ในส่วนนี้ก็จะถูกทำลาย อย่างไรก็ตาม เพื่อให้อาหารจานนี้อร่อยและสะอาดยิ่งขึ้น จึงควรเอาเส้นกุ้งออกก่อนแปรรูป

 

อย่างไรก็ตาม ทุกครั้งที่ใช้ กุ้ง เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ควรล้างให้สะอาด และปรุงสุกทุกครั้ง  

ข่าวยอดนิยม