Kom Lifestyle

ใคร "กินเจ" ขอให้ยกมือยกนิ้วขึ้นมา กดอ่านที่มาของการ "กินเจ"

ใคร "กินเจ" ขอให้ยกมือยกนิ้วขึ้นมา กดอ่านที่มาของการ "กินเจ"
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"กินเจ" เป็นประเพณีที่ไดุสืบทอดมายาวนาน โดยคำว่า เจ แปลว่า ไม่มีของคาว ชาวจีนเชื่อว่าการไม่กินของคาว งดกินเนื้อสัตว์และผักกลิ่นฉุน งดสุรา เว้นการมีเพศสัมพันธ์จะทำให้ร่างกายและจิตใจสะอาด ทำให้สื่อสารถึงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้

ตำนานกินเจ

ประเพณีกินเจ เป็นประเพณีแบบลัทธิเต๋ารวม 9 วัน (ลัทธิจากประเทศจีน) โดยตามวิถีชาวพุทธจะกำหนดเอาวันตามจันทรคติคือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี

ปัจจุบันเทศกาลกินเจจะจัดขึ้นในประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ สิงคโปร์ มาเลเซียและไทย หมู่เกาะในอินโดนีเซียและอาจมีในบางประเทศเอชียตะวันออกอย่าง ภูฏาน ญี่ปุ่น เกาหลี ไต้หว้น ฮ่องกง โดยวันนี้เรายก 3 ตำนานของการกินเจมาฝากทุกคน

                     ใคร "กินเจ" ขอให้ยกมือยกนิ้วขึ้นมา กดอ่านที่มาของการ "กินเจ"
 

ตำนานที่ 1 กล่าวว่า การกินเจเริ่มขึ้นเพื่อรำลึกถึงนักรบ "หงี่หั่วท้วง" ซึ่งเป็นทหารชาวบ้านของจีนที่ต่อสู้ต้านทานกองทัพแมนจูอย่างกล้าหาญ ฝ่ายแมนจูมีปืนไฟของชาวตะวันตกที่ฝ่ายจีนไม่มี นักรบหงี่หั่วท้วงเหล่านี้จะประกอบพิธีกรรมนุ่งขาวห่มขาว ไม่กินเนื้อสัตว์และผักที่มีกลิ่นฉุน และท่องบริกรรมคาถาตามความเชื่อของจีน เชื่อกันว่าจะสามารถป้องกันปืนไฟได้ แต่ก็ไม่ประสบผล ครั้นจีนพ่ายแพ้แมนจู ชายชาวจีนถูกบังคับให้ไว้ผมอย่างชาวแมนจู ซึ่งสร้างความคับแค้นให้แก่ชาวจีนอย่างมาก ชาวจีนจึงรำลึกถึงนักรบหงี่หั่วท้วงเหล่านี้ด้วยสำนักในบุญคุณ

ตำนานที่ 2 เพื่อเป็นการประกอบพิธีกรรมเพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีตกาล 7 พระองค์และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ รวมเป็น 9 พระองค์ด้วยกัน หรืออีกนัยหนึ่งเรียกว่า “ดาวนพเคราะห์” ทั้ง 9 ได้แก่ พระอาทิตย์ พระจันทร์ พระอังคาร พระพุธ พระพฤหัสบดี พระศุกร์ พระเสาร์ พระราหู และพระเกตุ ในพิธีกรรมบูชานี้สาธุชนในพระพุทธศาสนาสละเวลาทางโลกมาบำเพ็ญศีลงดเว้นเนื้อสัตว์และแต่งกายด้วยชุดขาว


ตำนานที่ 3 ผู้ถือศีลกินเจในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายานที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาของชาวจีนในประเทศไทย เพื่อสักการบูชาพระพุทธเจ้าในอดีลกาล 7 พระองค์ ดังมีในพระสูตร ปั๊กเต๊าโก๋ว ฮุดเชียวไจเอียงชั่วเมียวเกง กล่าวไว้คือ พระวิชัยโลกมนจรพุทธะ พระศรีรัตนโลกประภาโมษอิศวรพุทธะ พระเวปุลลรัตนโลกวรรณสิทธิพุทธะ พระอโศกโลกวิชัยมงคลพุทธะ พระวิสุทธิอาศรมโลกเวปุลลปรัชญาวิภาคพุทธะ พระธรรมมติธรรมสาครจรโลกมโนพุทธะ พระเวปุลลจันทรโภคไภสัชชไวฑูรย์พุทธะ และพระมหาโพธิสัตว์อีก 2 พระองค์ คือพระศรีสุขโลกปัทมอรรถอลังการโพธิสัตว์และพระศรีเวปุลกสังสารโลกสุขอิศวรโพธิสัตว์ รวมเป็น 9 พระองค์(หรือ “เก้าอ๊อง”)ทรงตั้งปณิธานจักโปรดสัตว์โลก จึงได้แบ่งกายมาเป็นเทพเจ้า 9 พระองค์ด้วยกันคือ ไต้อวยเอี๊ยงเม้งทัมหลังไทแชกุน ไต้เจียกอิมเจ็งกื้อมึ้งงวนแชกุน ไต้กวนจิงหยิ้งลุกช้งเจงแชกุน ไต้ฮั่งเฮี่ยงเม้งม่งเคียกนิวแชกุน ไต้ปิ๊กตังง้วนเนี้ยบเจงกังแชกุน ไต้โพ้วปั๊กเก๊กบู๊เอียกกี่แชกุน ไต้เพียวเทียนกวนพัวกุงกวนแชกุน ไต้ตั่งเม้งงั่วคูแชกุน ฮุ้ยกวงไตเพียกแชกุน เทพเจ้าทั้ง 9 พระองค์ ทรงอำนาจตบะอันเรืองฤทธิ์บริหารธาติดิน น้ำ ลม ไฟ และทอง ทั่วทุกพิภพน้อยใหญ่สารทิศ

เผื่อใครสงสัยว่าแล้วอาหารมังสวิรัตคืออะไร
อาหารมังสวิรัติงดเนื้อสัตว์เหมือนกับอาหารเจ รวมทั้งเครื่องปรุงรสที่ทำมาจากสัตว์ เช่น กะปิ น้ำปลา แต่ต่างกับอาหารเจตรงที่ไม่ห้ามบริโภคกระเทียม หัวหอม ต้นกุยช่าย หรือผักที่มีกลิ่นแรงตลอดจนเครื่องเทศที่เผ็ดร้อน อาหารมังสวิรัติสามารถบริโภคได้ทั้งปี ไม่มีเทศกาลเหมือนอาหารเจ   ผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติเชื่อว่าจะทำให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง   เพราะได้งดเนื้อสัตว์ซึ่งมีไขมันและสารอื่น ๆ มากมาย นอกจากนั้นยังมีประโยชน์ต่อจิตใจเพราะไม่จะเบียดเบียนชีวิตสัตว์ทั้งหลาย     

               ใคร "กินเจ" ขอให้ยกมือยกนิ้วขึ้นมา กดอ่านที่มาของการ "กินเจ"

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง:
"แซนวิช" อาหารกินง่าย กินได้ทุกที่ มันมีที่มาจากไหนกันนะ
อาหารคลีน "ลดน้ำหนัก" ได้จริงไหม? แบบไหนคลีนจริง
 

 ที่มาข้อมูลและรูปภาพ:
พุทธสมาคมสว่างผล หนองมน (เม่งก้วยเซี่ยงตั๊ว)       
https://www.gotoknow.org/posts/670307
https://krua.co/food_story
www.easycookingmenu.com

logoline