Lifestyle

สุดยอด "อาหารเช้า" สุขภาพ กินดี อิ่มนาน ไม่อ้วนง่าย

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หลายคนมักกิน"อาหารเช้า"แบบเร่งรีบ โดยไม่ทันได้เลือก ทั้งๆ ที่มี 6 สุดยอดอาหารเช้าแบบง่ายๆ ที่กินได้"คุณค่า"แถมไม่ต้องใช้เวลาทำยากอีกด้วย

           โรงพยาบาลสมิติเวชได้เผยแพร่ความรู้ถึงความสำคัญของการกินอาหารเช้า ที่จะช่วยให้เราได้รับสารอาหารสำคัญไปเลี้ยงสมองและเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและเรียนได้ตลอดวัน โดยแนะนำ 6 สุดยอดอาหารเช้าที่เชิญชวนให้กิน เป็นอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนัก ไม่หิวง่าย พร้อมได้คุณค่าสูง นั่นคือ

 

 

สุดยอด \"อาหารเช้า\" สุขภาพ กินดี อิ่มนาน ไม่อ้วนง่าย

 

1. ไข่   อุดมคุณค่าโภชนาการสูง มีวิตามินและแร่ธาตุถึง 13 ชนิด ไข่  1 ฟองให้พลังงาน 70 แคลอรี่ วิธีกินที่ดีที่สุดคือการต้ม ในไข่มีสารลูทีน (Lutein) และซีแซนทีน (Zeaxanthin) ที่คาดว่าอาจช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคจอประสาทตาเสื่อมในวัยทำงานและในผู้สูงอายุ รวมถึงสารโคลีน (Choline)และกรดไขมันโอเมก้า 3 (Omega 3) ที่อาจมีประโยชน์ในการเสริมสร้างเซลล์สมอง จอประสาทตาและการเรียนรู้  ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยไขมันในเลือดสูงและความดันโลหิตสูง ควรบริโภคไข่ 3-4 ฟองต่อสัปดาห์หรือบริโภคแค่ไข่ขาวเท่านั้น คนป่วยโรคเบาหวานชนิดที่ 2 กินไข่ได้วันละ 1-2 ฟอง เพื่อส่งเสริมการควบคุมน้ำตาลในเลือด

          และแม้ไข่จะมีคอเลสเตอรอลสูง แต่มีงานวิจัยที่ระบุว่า อาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ไม่มีผลต่อการเพิ่มระดับคอลเลสเตอรอลในเลือด หากแต่เป็นน้ำตาลและไขมันชนิดอิ่มตัวจากเนื้อติดมัน หรือไขมันทรานส์จากครีมเทียมและขนมขบเคี้ยวต่างหากที่เพิ่มโอกาสเสี่ยงเกิดโรคหัวใจหรือส่งผลต่อระดับคอเลสเตอรอลได้มากกว่า

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

 

2. โยเกิร์ตรสธรรมชาติ เพราะในโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์โพรไบโอติกมากมาย ที่คอยสร้างเกราะป้องกันไม่ให้จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโรคเข้าสู่ร่างกายได้ ทั้งยังช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย รักษาสมดุลให้กับระบบทางเดินอาหาร ช่วยย่อย ช่วยดูดซึม ให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี รวมถึงมีวิตามินต่างๆ  โดยควรเลือกกินโยเกิร์ตสูตร ไขมัน 0% ที่มีแคลอรี่ไม่เกิน 100 แคลอรี่ต่อถ้วย และมีน้ำตาลไม่เกิน 10 กรัม

 

 

สุดยอด \"อาหารเช้า\" สุขภาพ กินดี อิ่มนาน ไม่อ้วนง่าย

 

3. อกไก่  เป็นอาหารยอดฮิตที่ดีต่อสุขภาพและเหมาะกับเวลาเร่งรีบ เพราะให้พลังงานและโปรตีนสูง มีไขมันน้อย ช่วยคุมน้ำหนัก และเสริมสมรรถภาพระหว่างการออกกำลังกาย อกไก่อุดมด้วยวิตามินบี 2,3,5,6,12  ที่ช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง แถมยังช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดงให้ร่างกายอีกด้วย

 

4. น้ำเต้าหู้  เครื่องดื่มที่มีคุณค่าในยามเช้า ช่วยให้อิ่มท้อง มีทั้งโปรตีน กรดไขมันที่จำเป็น ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุต่างๆ ยังมีสารไอโซฟลาโวนที่ช่วยลดการสลายกระดูก เพิ่มความหนาแน่นของมวลกระดูก ช่วยบำรุงผิวพรรณ และสารเลซิทิน ช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท  รวมทั้งน้ำเต้าหู้ยังเหมาะกับคนที่มีปัญหาแพ้นมวัว หรือกินนมวัวแล้วท้องอืด ท้องเสียได้ด้วย แต่ควรเลือกดื่มน้ำเต้าหู้ที่ไม่หวานหรือมีน้ำตาลน้อยกว่า 10 กรัม แต่หากใครมีปัญหาเรื่องเต้านมและมดลูก ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดื่ม

 

 

5. ขนมปังธัญพืช หรือโฮลเกรน (Whole Grain Bread) เป็นขนมปังที่ต่างจากขนมปังโฮลวีท ขนมปังวีท (Wheat Bread) หรือมัลติเกรน (Multi Grain) เพราะขนมปังธัญพืช หรือโฮลเกรน (Whole Grain Bread) คือ ขนมปังที่ทำมาจากเมล็ดพืชทั้งหมด เช่น เมล็ดข้าวบาร์เลย์ ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต หรือธัญพืชไม่ขัดสีรวมกัน โดยมีส่วนประกอบทั้งเยื่อหุ้มเมล็ด เนื้อเมล็ด จมูกข้าว ที่อุดมด้วยวิตามินที่มีคุณค่าและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ ช่วยต้านอนุมูลอิสระ มีใยอาหารมาก ช่วยในการขับถ่าย ช่วยให้รู้สึกอิ่มนาน และควบคุมระดับคอลเลสเตอรอลในร่างกายได้อีกด้วย

6. กล้วยหอม  มีน้ำตาล 3 ชนิดคือ กลูโคส ฟรุกโตสและซูโครส ที่ทำให้ร่างกายดูดซึมง่ายได้พลังงานเร็ว และในกล้วยยังมีกลุ่มพรีไบโอติกส์หรืออาหารของจุลินทรีย์ชนิดดี เสริมการทำงานของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้  

          นอกจากนี้ยังมีคาร์โบไฮเดรต ไฟเบอร์  วิตามินและแร่ธาตุ เช่น วิตามินเอ วิตามินบีต่างๆ วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส ธาตุเหล็ก เบต้า-แคโรทีน มีกรดโฟลิกธาตุเหล็ก รวมถึงโพแทสเซียมและแมกนีเซียมในกล้วย ยังมีบทบาทสำคัญในการควบคุมความดันโลหิต เรียกว่ามีต่อสุขภาพของหัวใจ หลอดเลือด และประโยชน์รอบด้านต่อร่างกายทีเดียว

          ...รู้อย่างนี้แล้วอย่าลืมเลือก 6 สุดยอดอาหารเช้านี้มากินให้ได้คุณค่าเต็มที่ จะเอาโยเกิร์ตมาใส่ซีเรียล กินน้ำเต้าหู้กับขนมปังโฮลเกรน หรือเป็นสลัดกับอกไก่ ก็จะทำให้ร่างกายมีสุขภาพดี พร้อมเรียนรู้และทำงานได้เต็มที่ตลอดทั้งวันแน่นอน...

ขอบคุณภาพจาก www.pixabay.com 

 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ