Lifestyle

สูตรบรรเทาเจ็บป่วยด้วย “กระเจี๊ยบแดง” สมุนไพรสรรพคุณเลิศ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

พูดถึง"กระเจี๊ยบแดง" หลายคนรู้จักแค่น้ำกระเจี๊ยบเย็นๆ แต่ไม่รู้ว่ากระเจี๊ยบแดงนั้นมี"สรรพคุณ"ล้ำค่าต่อร่างกายมากกว่าที่คิด อยากรู้ไปดูกัน

สรรพคุณกระเจี๊ยบแดง

          ตำรายาไทย: กลีบเลี้ยงหรือที่คนมักเข้าใจว่าคือดอก จะมีรสเปรี้ยว แก้อาการขัดเบา แก้เสมหะ ขับน้ำดี ลดไข้ แก้ไอ ขับนิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ แก้อ่อนเพลีย บำรุงธาตุ แก้กระหายน้ำ รักษาไตพิการ ขับเมือกมันให้ลงสู่รูทวารหนัก ละลายไขมันในเลือด

          ตำรายาโบราณ: ใช้ทั้งต้นใส่หม้อต้มน้ำ 3 ส่วน เคี่ยวไฟให้งวดเหลือ 1 ส่วน ผสมกับน้ำผึ้งกึ่งหนึ่ง รับประทานวันละ 3 เวลา หรือจะรับประทานน้ำยาเปล่าๆก็ได้จนหมดน้ำยานั้น  เป็นยาฆ่าพยาธิตัวจี๊ด

 

สูตรบรรเทาอาการเจ็บป่วย

1. ลดไข้  กินใบกระเจี๊ยบตอนที่เป็นไข้ จะช่วยให้ร่างกายดีขึ้น และยังช่วยละลายเสมหะในลำคออีกด้วย

2. แก้ไอ ละลายเสมหะ  ใบกระเจี๊ยบมีฤทธิ์แก้ไอ ละลายเสมหะ ขับเมือกมันในลำคอให้ไหลลงสู่ทวารหนัก ทั้งยังช่วยแก้โรคพยาธิตัวจี๊ดได้อีกต่างหาก

 

 

ดอกกระเจี๊ยบ หรือกลีบเลี้ยง

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้องล่าสุด

 

 

3. ขับปัสสาวะ ใช้กลีบเลี้ยงกระเจี๊ยบแดงตากแห้ง บดเป็นผง 3 กรัม ชงน้ำเดือด 1 ถ้วย( 300 มล.)ดื่มวันละ 3 ครั้ง หรือนำกลีบเลี้ยงของกระเจี๊ยบแดงมาชงกับน้ำร้อนดื่มเป็นยาขับปัสสาวะได้

4. แก้กระหาย  นำดอกกระเจี๊ยบที่ตากแห้ง มาต้มในน้ำเดือด ทำเป็นน้ำกระเจี๊ยบเย็นชื่นใจ ป้องกันการเกิดภาวะขาดน้ำในร่างกายได้ด้วย

5. ลดไขมันในเลือด  นำเมล็ดกระเจี๊ยบตากแห้งมาบดให้เป็นผง จากนั้นนำมาชงกับน้ำร้อนหรือต้มน้ำดื่ม ช่วยลดไขมันในเลือด บำรุงเลือด ขับน้ำดี แก้ปัสสาวะขัด

6. ป้องกันโรคหัวใจ  โดยนำกระเจี๊ยบแดงไปต้มกับพุทราจีน เพื่อบำรุงหัวใจ หรือจะกินน้ำกระเจี๊ยบ เนื่องจากสารแอนโธไซยานินในกระเจี๊ยบแดง เป็นสารที่จะช่วยทำให้เลือดไม่แข็งตัว และไม่ไปเกาะกับหลอดเลือดที่จะเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหัวใจ จึงทำให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น

7. รักษาแผล นำใบสดของกระเจี๊ยบแดง ล้างให้สะอาด และตำให้ละเอียด จากนั้นนำมาประคบฝีหรือต้มใบแล้วนำน้ำต้มใบมาล้างแผล ก็จะช่วยบรรเทาอาการแผลให้หายเร็วขึ้น

 

สูตรบรรเทาเจ็บป่วยด้วย “กระเจี๊ยบแดง” สมุนไพรสรรพคุณเลิศ

 

8. ป้องกันโลหิตจาง การกินกระเจี๊ยบแดงจะช่วยป้องกันภาวะโลหิตจางได้ เนื่องจากมีธาตุเหล็กที่เป็นแร่ธาตุสำคัญต่อร่างกาย

9. ลดน้ำตาลในเลือด  นำชากระเจี๊ยบแดง 3 กรัม ชงกับน้ำร้อน 150 มิลลิลิตร ทานติดต่อกันเป็นเวลา 1 เดือน

10. ลดความดันโลหิต  ดื่มชากระเจี๊ยบแดง 1.25 กรัม ชงกับน้ำร้อน 240 มิลลิลิตร วันละ 3 ครั้ง ติดต่อกันเป็นเวลา 6 สัปดาห์

 

ข้อควรระวัง : ผู้ป่วยที่มีการทำงานของไตบกพร่อง คุณแม่ตั้งครรภ์และแม่ให้นมบุตร ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานตามสูตรต่างๆ เพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพ

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : http://clgc.agri.kps.ku.ac.th,https://thaiherb.online/blog, กองโภชนาการ กรมอนามัย, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, องค์การสวนพฤกษศาสตร์, สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล 

 

 

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ