อยาก “ท้อง” ตอนอายุ 40 ทำได้ไหม หมอมีคำตอบให้รู้

07 ก.ย. 2564
1.3 k
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์

หากคุณแต่งงานช้าหรือยังไม่มีลูก จนอายุเลยมานาน และกำลังสงสัยว่าจะ "ตั้งครรภ์" ได้หรือไม่ในวัย 40 อัพ เรามีคำตอบจากคุณหมอมาบอกให้รู้

     อ.นพ.วีรภัทร สมชิต  สาขาวิชาเวชศาสตร์มารดาและทารกปริกำเนิด และอ.พญ.ชนัญญา ตันติธรรม  สาขาวิชาเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์  ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์โรงพยาลบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ให้ข้อมูลไว้ในรายการรามาชาแนลว่า

     เมื่อก่อนเรามีความเชื่อที่ว่าหากจะมีลูกก็ควรมีก่อนอายุ 30 ปี เพราะร่างกายจะยังสมบูรณ์สมบูรณ์แข็งแรง แต่ปัจจุบันวิถีการดำเนินชีวิตของคนได้เปลี่ยนไป ทำให้หลายคนแต่งงานมีครอบครัวช้ากว่าในอดีต ดังนั้นกว่าจะมีลูกสักคนอายุก็ปาเข้าไปเลขสามเลขสี่แล้ว โดยเฉพาะคนวัย 40+ ที่มีโอกาสตั้งครรภ์น้อยลงไปทุกที แต่จะมีวิธีไหนช่วยได้บ้างนั้นตามไปดูกันเลย

 

ช่วงอายุที่เหมาะสมจะมีลูก

     ตามหลักทางการแพทย์แล้วอายุของผู้หญิงที่เหมาะสมจะมีลูกอยู่ในช่วง 20-35 ปี เพราะเป็นช่วงที่ร่างกายแข็งแรงเหมาะสำหรับการมีลูก แต่ถ้าผู้หญิงที่มีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป จะจัดอยู่ในกลุ่มของผู้หญิงที่มีความเสี่ยงในการตั้งครรภ์ แต่ปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีต่าง ๆ สามารถทำให้อายุของผู้หญิงที่มาฝากครรภ์หรือมีลูกนั้น มีตัวเลขที่สูงมากขึ้นเรื่อย ๆ

 

 

อยาก “ท้อง” ตอนอายุ 40 ทำได้ไหม หมอมีคำตอบให้รู้

 

 

ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายหากตั้งครรภ์ในวัย 40+

     ภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายของคุณแม่ตั้งครรภ์ในวัย 40+ สามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ส่วนคือ 1.สุขภาพของคุณแม่และ 2.ความแข็งแรงของทารกในครรภ์ เนื่องจากพออายุมากขึ้น โอกาสและความเสี่ยงที่จะเป็นโรคก็มากขึ้นตามไปด้วย เช่น โรคความดันเลือดสูง โรคเบาหวาน ซึ่งเป็นโรคที่พบเจอได้บ่อยในคนวัย 40+ ส่งผลให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายตามมา เช่น ภาวะครรภ์เป็นพิษ เบาหวานขณะตั้งครรภ์เมื่อคุณแม่อายุมากขึ้นการฝังตัวของรกเสื่อมสภาพลง อาจทำให้เด็กตัวเล็กกว่าปกติ มีโอกาสคลอดก่อนกำหนด รวมถึงมีโอกาสที่จะเป็นดาวน์ซินโดรมมากกว่าเด็กที่คลอดจากแม่อายุน้อย ๆ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง 

 

 

คนวัย 40+ ตั้งครรภ์โดยวิธีธรรมชาติได้ไหม ?

      ความจริงแม้จะวัย 40 อัพ ก็ยังสามารถตั้งครรภ์ด้วยวิธีธรรมชาติได้  แต่ต้องพิจารณาก่อนว่าปัจจัยของคนที่สามารถตั้งครรภ์ด้วยวิธีธรรมชาติได้นั้นมีอะไรบ้าง โดยจะแบ่งเป็นปัจจัยที่มาจากทั้งฝ่ายหญิงและฝ่ายชาย เช่น

ฝ่ายหญิง

  • รังไข่หรือเซลล์ไข่จะต้องมีปริมาณมากพอและมีคุณภาพ
  • มดลูกและท่อรังไข่จะต้องไม่มีเนื้องอกหรือก้อนอะไรมาบดบัง
  • ท่อรังไข่ไม่ตัน สามารถนำพาอสุจิ ไข่ และตัวอ่อน ให้เดินทางไปมาได้

ฝ่ายชาย

  • ต้องมีอสุจิที่แข็งแรง สมบูรณ์
  • มีอสุจิที่มีปริมาณมากพอ เนื่องจากปัจจัยที่มาจากฝ่ายชายนั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากที่จะทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

 

อยาก “ท้อง” ตอนอายุ 40 ทำได้ไหม หมอมีคำตอบให้รู้

 

 

     ดังนั้นหากอายุเข้าเลขสี่แล้วอยากมีลูก ฝ่ายหญิงและฝ่ายชายควรเตรียมความพร้อมร่างกายให้ดี ลดการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ให้น้อยลงจะช่วยให้มีโอกาสตั้งครรภ์ในวัย 40+ มากยิ่งขึ้น

 

เมื่อใช้วิธีธรรมชาติไม่ได้ผล

     ถึงแม้ว่าคู่สามีภรรยาวัย 40+ จะลองใช้วิธีการตามธรรมชาติแล้ว ก็ยังไม่สามารถตั้งครรภ์โดยธรรมชาติได้สำเร็จ ปัจจุบันก็มีวิวัฒนาการทางการแพทย์มากมายที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ เพียงแค่เข้ามาปรึกษาแพทย์เพื่อแก้ไขจุดที่บกพร่องการมีลูกก็ไม่ยากอย่างที่คิด ดังนั้นอายุจึงเป็นเพียงปัจจัยแค่ปัจจัยหนึ่งเท่านั้น เพราะการมีลูกหรือการสร้างครอบครัวยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น ความพร้อมของคุณพ่อคุณแม่ สิ่งเหล่านี้ถือเป็นปัจจัยสำคัญมากกว่าช่วงอายุที่หลายคนกังวล เพระหากมีลูกตอนอายุยังน้อยไม่มีวุฒิภาวะที่พร้อมจะดูแลใคร อาจทำให้เกิดผลเสียต่อลูกได้

ขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.rama.mahidol.ac.th