Kom Lifestyle

"ประจิน"จ่อถกคดี"ครูวิภา-พ่อดิ่งตึก ศึกษากระบวนการยุติธรรม

"ประจิน"จ่อถกคดี"ครูวิภา-พ่อดิ่งตึก ศึกษากระบวนการยุติธรรม
เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

"พล.อ.อ.ประจิน" รมว.ยธ. จ่อถกปมคดี "พ่อดิ่งตึก-ครูวิภา" สัปดาห์หน้า พร้อมนำ 2 เหตุการณ์ เป็นกรณีศึกษา เพื่อพัฒนากระบวนการยุติธรรม

 

          เมื่อวันที่ 26 ก.ค.2561- ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีกรณีศาลชั้นต้น ยกฟ้องในคดีวัยรุ่นถูกแทงเสียชีวิตในช่วง เทศกาลสงกรานต์ ปี 2559

 

        เป็นเหตุให้บิดาของผู้เสียชีวิต กระโดดตึกฆ่าตัวตายที่อาคารศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ว่า ได้ให้เจ้าหน้าที่เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยเฉพาะคณะกรรมการพัฒนาการบริหารงานยุติธรรมแห่งชาติ (กพยช.) ซึ่งคาดว่าน่าจะประชุมได้ในวันที่ 31 ก.ค.2561 หรือวันที่ 1 ส.ค. 2561 เพื่อจะติดตามประเด็นทั้งเรื่องของพ่อผู้ตายที่โดดตึก และกรณีของครูวิภา บานเย็น ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในจังหวัดกำแพงเพชร ที่ถูกลูกศิษย์ เบี้ยวหนี้ กองทุนเงินให้กู้ยืนเพื่อการศึกษา (กยศ.) ทำให้ต้องชดใช้แทนในฐานะเป็นผู้คำประกัน

 

       “การประชุมครั้งนี้ ไม่ใช่การหาทางออก แต่เป็นการประชุมเพื่อช่วยกันดูว่ากระบวนการยุติธรรมจากกรณีทั้ง 2 กรณีที่เกิดขึ้นนี้มีประเด็นอะไรที่เป็นบทเรียนที่เราจะต้องนำมาสู่การพัฒนากระบวนการยุติธรรมและอะไรที่จะไปช่วยเขาได้ หรืออะไรที่จะต้องแก้ เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหา กรณีของลุงที่โดดตึก อยากให้แยกว่ากระบวนการของศาลก็ทำไปตามพยานหลักฐานที่เจ้าหน้าที่ตำรวจและอัยการได้รวบรวมเป็นคำฟ้องมา"พล.อ.อ.ประจิน กล่าว

 

 

"ประจิน"จ่อถกคดี"ครูวิภา-พ่อดิ่งตึก ศึกษากระบวนการยุติธรรม คุณครูวิภา  บานเย็น  ครูผู้เต็มเปี่ยมด้วยความเมตตา 

     

 

 

        พล.อ.อ.ประจิน กล่าวอีกว่า ซึ่งศาลไม่สามารถเข้าไปล้ำเส้นได้แต่ก็จะมีผู้แทนจากทุกหน่วยมาคุยกันว่าทั้ง 2 เคทนี้มีบทเรียนอะไรและเราจะช่วยในปัญหาเฉพาะด้านเขาอย่างไรได้บ้าง เช่นมีปัญหาในเรื่องของทนาย ก็จะจัดหาให้ หรือหากมีปัญหาเกี่ยวกับการติดต่อประสานงาน หรือปัญหาที่ไม่สามารถขอข้อมูลจากหน่วยงานอื่นได้ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ไปช่วยจัดการให้ จะเป็นลักษณะของการเป็นพี่เลี้ยงให้

 

       พล.อ.อ.ประจิน กล่าวอีกว่า ในส่วนกรณีของครูวิภา ได้มีการส่งเจ้าหน้าที่จากกรมบังคับคดีไปคุยละเสนอแนะให้ชะลอการบังคับคดีโดยการยึดทรัพย์เอาไว้ก่อนและขอให้เร่งตามนักศึกษาที่ครูวิภา ค้ำประกันให้ ซึ่งเชื่อว่าส่วนใหญ่จะตามได้ และมาเคลียร์หนี้ของตัวเอง ซึ่งจพทำให้ครูวิภา หมดภาระ ส่วนนักศึกษาคนไหนที่ยังชำระหนี้ไม่ได้ ก็จะไปช่วยดู ติดขัดเรื่องอะไรค่อยมาว่ากัน ทั้งนี้เพื่อให้ความยุติธรรม แต่อยากให้เข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของกติกา ที่รู้กันดีทั้งผู้กู้และผู้ให้กู้

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กยศ.กระหน่ำทวงหนี้ 23 ศิษย์แสบ

ระงับบังคับคดี "ครู" ค้ำเงิน กยศ.ให้ นร.

ขุดประวัติศิษย์เบี้ยวหนี้กยศ.ทำ"ครูวิภา"ระทม!

 

"ประจิน"จ่อถกคดี"ครูวิภา-พ่อดิ่งตึก ศึกษากระบวนการยุติธรรม

 

logoline
แท็กที่เกี่ยวข้อง