เด่นโซเชียล

"น้ำเหนือ" แนวโน้มลด กรมชลผันน้ำเข้าทุ่งลดน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา

กรมชลประทานประกาศ แจ้ง สถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยา น้ำเหนือมีแนวโน้มลดลง หลังผันน้ำเข้าทุ่งบางระกำ บึงบอระเพ็ด ลดมวลน้ำผ่านเขื่นเจ้าพระยา ลดผลกระทบพื้นที่ตอนล่าง

เพจเฟซบุ๊กกรมชลประทาน ประกาศแจ้ง แนวโน้มสถานการณ์น้ำในลุ่มน้ำเจ้าพระยาตอนบนเริ่มคลี่คลาย น้ำที่มาจากจ.สุโขทัย ผ่านแม่น้ำยมถูกผันเข้าไปเก็บไว้ในทุ่งบางระกำได้เกือบ 400 ล้าน ลบ.ม. แล้ว ส่วนน้ำจากฝั่งแม่น้ำน่าน และแม่น้ำยม บริเวณจ.นครสวรรค์ ถูกผลักเข้าไปเก็บไว้ในบึงบอระเพ็ดได้ราว 200 ล้าน ลบ.ม. ช่วยลดปริมาณน้ำหลากลงสู่แม่น้ำเจ้าพระยา ระดับน้ำจะทยอยลดลงในระยะต่อไป

\"น้ำเหนือ\" แนวโน้มลด กรมชลผันน้ำเข้าทุ่งลดน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา

สำหรับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ฝั่งคลองชัยนาท-ป่าสัก (ฝั่งตะวันออก) ไม่ได้มีการรับน้ำเข้า เพราะน้ำจากอ.ตาคลี จ.นครสวรรค์ และ อ.บ้านหมี่ อ.โคกสำโรง จ.ลพบุรี ยังมีอยู่มาก แต่จะเพิ่มการระบายน้ำฝั่งตะวันตกทางแม่น้ำท่าจีนเพิ่ม เพื่อหน่วงน้ำฝั่งตะวันตกไว้

\"น้ำเหนือ\" แนวโน้มลด กรมชลผันน้ำเข้าทุ่งลดน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา

จากสถานการณ์ดังกล่าว กรมชลประทาน ได้ปรับลดการระบายน้ำท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ไม่ให้เกิน 2,700 ลบ.ม./วินาที หรืออาจจะเกินบ้างเล็กน้อยหากมีฝนตกลงมา แต่จะพยายามระบายน้ำไม่ให้เกินจากนี้ เพื่อลดผลกระทบพื้นที่ตอนล่าง ควบคู่ไปกับการเร่งระบายน้ำให้ออกสู่ทะเลให้ได้มากที่สุด

 

\"น้ำเหนือ\" แนวโน้มลด กรมชลผันน้ำเข้าทุ่งลดน้ำผ่านเขื่อนเจ้าพระยา

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

ข่าวที่น่าสนใจ