เด่นโซเชียล

"ผู้ประกันตน" มีลุ้น สปส.เตรียม แก้ประกาศ แพ้ "วัคซีนโควิด" รับสิทธิเยียวยา

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

สปสช.- สปส. เตรียมแก้ประกาศ เพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือกรณีเสียหายจากวัคชีนโควิด-19 ผู้ประกันตนสัญชาติไทย ได้รับสิทธิคุ้มครองตามประกาศ สปสช. เยียวยาแพ้วัคซีนโควิด เตรียมเสนอ คกก.การแพทย์ และบอร์ด สปส. พิจารณาเป็นวาระเร่งด่วน โดยประกาศดังกล่าวจะมีผลย้อนหลังถึง 5 เม.ย.

ผศ.ภญ.ยุพดี ศิริสินสุข รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เปิดเผยว่า จากการประชุมร่วมกับทีมกฎหมายสำนักงานประกันสังคม (สปส.) กรณีประกาศคณะกรรมการการแพทย์ตาม พ.ร.บ.ประกันสังคม เรื่อง หลักเกณฑ์และอัตราการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นให้แก่ผู้ประกันตนที่ได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด-19 เพื่อให้ผู้ประกันตนสามารถรับสิทธิการช่วยเหลือเบื้องต้นหากเกิดอาการไม่พึงประสงค์หลังรับวัคซีนโควิด-19 ได้ ตามประกาศสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ เรื่อง หลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขการจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้น กรณีผู้รับบริการได้รับความเสียหายจากการรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโรคโควิด 19 (Coronavirus Disease 2019 (COVID-19)) พ.ศ. 2564

"ผู้ประกันตน" มีลุ้น สปส.เตรียม แก้ประกาศ แพ้ "วัคซีนโควิด" รับสิทธิเยียวยา

ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคมจะกลับไปแก้ไขประกาศของสำนักงานประกันสังคม เพื่อจ่ายเงินช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ผู้ประกันตนที่ได้รับความเสียหายจากวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เฉพาะกลุ่มผู้ประกันตนที่ไม่มีสัญชาติไทยเท่านั้น ส่วนผู้ประกันตนที่มีสัญญาติไทยจะกลับมารับการคุ้มครองตามประกาศของ สปสช.

รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า เพื่อเป็นการช่วยเหลือผู้ประกันตนที่ได้รับความเสียหายจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก่อนหน้านี้ การแก้ไขประกาศดังกล่าวทาง สปส.จะให้มีผลบังคับย้อนหลังถึงวันที่ 5 เมษายน 2564 ซึ่งเป็นวันที่ประกาศหลักเกณฑ์การช่วยเหลือผู้รับบริการที่เสียหายจากวัคซีนโควิด-19 ของ สปสช. บังคับใช้ จะทำให้ผู้ประกันตนที่ยังไม่ได้รับการช่วยเหลือได้รับการดูแลทั้งหมด ซึ่งขั้นตอนต่อจากนี้ทางทีมกฎหมาย สำนักงานประกันสังคมจะเร่งแก้ไขประกาศฯ พร้อมจะเสนอเป็นวาระเร่งด่วน เพื่อให้คณะกรรมการการแพทย์ และคณะกรรมการประกันสังคม (บอร์ด สปส.) พิจารณาต่อไป

 

"ผู้ประกันตน" มีลุ้น สปส.เตรียม แก้ประกาศ แพ้ "วัคซีนโควิด" รับสิทธิเยียวยา

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด