เด่นโซเชียล

"วัคซีนเข็ม 3" หมอแนะคนจอง "Moderna" อย่ารอ รีบฉีด "AstraZeneca" ด่วน

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์ฯ แนะนำคนจองโมเดอร์นา "Moderna" ที่ฉีดวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว บูสต์ "วัคซีนเข็ม 3" ด้วย แอสตร้าเซนเนก้า "AstraZeneca" ไม่ต้องรอ

"วัคซีนเข็ม 3" เป็นเรื่องที่จ้องจับตา พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์เฟซบุ๊ก Anutra Chittinandana ให้ข้อมูล กรณีมีคนที่ได้รับวัคซีนของบริษัทซิโนแวค 2 เข็ม แล้วถามว่า ตอนนี้มีโรงพยาบาลติดต่อมาสอบถามว่า จะฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตร้าเซนเนก้า AstraZeneca  กระตุ้นไหม แต่ก็จองและจ่ายเงินวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา Modernaไว้จะทำอย่างไรดี? พล.อ.ท.นพ.อนุตตร ชี้แจงว่า 

 

คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว หลัง 3 เดือนส่วนใหญ่ภูมิคุ้มกันจะลดลงมาก จนไม่น่าจะช่วยป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ รวมทั้งไม่แน่ใจว่า จะป้องกันอาการรุนแรงของโควิด-19 ได้ดีแค่ไหน จึงควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งมีการศึกษาในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการกระตุ้นด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกา ว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ถึงแม้จะสู้การกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ไม่ได้ แต่ก็สูงพอที่จะป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้ และยังมีข้อมูลล่าสุดที่พบว่า คนที่ได้รับการกระตุ้นด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกา มีภูมิคุ้มกันลดลงช้ากว่าคนที่กระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์อีกด้วย

 

ส่วนข้อมูลของการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนโมเดอร์นา ในคนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มยังไม่มี เพราะเรายังไม่มีวัคซีนนี้ใช้ในเมืองไทย แต่ผลก็ไม่น่าจะต่างจากการกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ ซึ่งเป็นวัคซีน mRNA เหมือนกัน  ปัญหาสำคัญคือ ถึงตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าวัคซีนโมเดอร์นาจะมาเมื่อไหร่ แล้วคนที่จองไว้ก็ไม่รู้ว่าจะได้ฉีดในลอตไหนด้วย  ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่เสนอ ศบค.ยังลงว่า กว่าจะได้คือเดือนธันวาคม 64 
 

"วัคซีนเข็ม 3" หมอแนะคนจอง "Moderna" อย่ารอ รีบฉีด "AstraZeneca" ด่วน

ความเห็นส่วนตัวคิดว่า คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ถ้าได้รับการติดต่อให้ได้รับเข็ม 3 ด้วยวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าในช่วงนี้ ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 มานานกว่า 3 เดือนแล้ว น่าจะรับวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าไปเลย ไม่ต้องรอ ไม่ต้องเสียดายเงินกัน ถือว่าจ่ายเป็นค่าบริหารความเสี่ยง เพราะเราไม่รู้มาก่อนเลยว่ารัฐบาลจะให้วัคซีนเข็มที่  3 กับเราได้เร็วกว่าวัคซีนที่เราจองไว้แบบนี้

แต่การตัดสินใจว่า จะฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้าตอนนี้เลย หรือจะรอวัคซีนโมเดอร์นาที่ยังไม่รู้จะมาเมื่อไหร่ คงขึ้นกับแต่ละคน ว่าจะยอมรับความเสี่ยงที่จะเป็นโควิด-19 ระหว่างรอได้หรือไม่

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ

logo-pwa

เพิ่ม คมชัดลึก ออนไลน์

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด