เด่นโซเชียล

"วัคซีนไฟเซอร์" ลอตแรก 2 ล้านโดสเดินทางถึงไทย สธ.เตรียมกระจายฉีดนักเรียน

"อนุทิน" รับ "วัคซีนไฟเซอร์" 2 ล้านโดสแรกจาก 30 ล้านโดสที่สั่งซื้อ เร่งกระจายวัคซีนสำหรับฉีดให้เด็กนักเรียนเป็นกลุ่มแรก

เมื่อเวลา 8.00 น. "วัคซีนไฟเซอร์" ได้จัดส่งถึงไทยจำนวน 2,000,000 โดส  โดยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ได้เดินทางไปตรวจรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 2 ล้านโดส ซึ่งมาถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เมื่อเวลา 04.35น.ที่ผ่านมา โดยสายการบิน DHL เที่ยวบิน 3L 350

อย่างไรก็ตาม นายอนุทิน เปิดเผยภายหลังการรับมอบวัคซีนไฟเซอร์ ว่า  วัคซีนที่มาถึงประเทศในวันนี้ เป็นลอตแรกจากทั้งหมดที่รัฐบาลจัดซื้อมา 30 ล้านโดส ซึ่งทางไฟเซอร์จะจัดส่งในเดือนต.ค.อีก 6 ล้านโดส รวมถึงสิ้นเดือนต.ค.จะมีวัคซีนเข้ามา 8 ล้านโดส และครบทั้ง 30 ล้านโดสภายในสิ้นปีนี้

สำหรับ วัคซีนไฟเซอร์ ทั้ง 30 ล้านโดสจะมีการจัดส่งภายในปีนี้ โดยจะเข้ามาทุกวันพุธของทุกสัปดาห์ และ ไฟเซอร์ จะทำการจัดส่งไปยังที่หมายตามที่กรมควบคุมโรคกำหนดไว้ทั่วประเทศ

 

\"วัคซีนไฟเซอร์\" ลอตแรก 2 ล้านโดสเดินทางถึงไทย สธ.เตรียมกระจายฉีดนักเรียน

โดย กลุ่มเป้าหมายหลักที่จะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ คือเด็กรักเรียนที่อายุระหว่าง 12-18 ปี ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5 ล้านกว่าคน ต้องใช้วัคซีนประมาณ 10 ล้านโดส ส่วนที่เหลือก็จะนำไปกระจายให้แก่ประชาชนทั่วไป ซึ่งกรมควบคุมโรคได้มีการวางแผนการฉีดไว้แล้ว โดยเฉพาะในการฉีดไขว้ตามมติคณะอนุกรรมการด้านเสริมภูมิคุ้มกันกันที่มีมติสูตรการฉีดที่จะทำให้มีภูมิคุ้มกันสูงที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการฉีดซิโนแวคเข็มแรก แอสตร้าซิเนก้าเข็มที่ 2 หรือแอสตร้าเซนเนก้าเข็มแรก และไฟเซอร์เข็มที่ 2

 

\"วัคซีนไฟเซอร์\" ลอตแรก 2 ล้านโดสเดินทางถึงไทย สธ.เตรียมกระจายฉีดนักเรียน

ข่าวที่น่าสนใจ