เด่นโซเชียล

อึ้ง เปิดแนวโน้มเด็กเสพ "คลิปวาบหวิว" บนโลกออนไลน์ เฉลี่ยอายุต่ำลงที่ 10 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

หมอชี้ทำ "คลิปวาบหวิว" content18+ ส่งผลระยะยาวถึงรุ่นลูก ระบุ ช่วงอายุที่เด็กเสพสื่อวาบหวิว เฉลี่ยต่ำลงอยู่ในช่วงอายุ 10 ปี

นพ.พีระยุทธ สานุกูล ผู้อำนวยการสำนักอนามัยเจริญพันธุ์  ให้สัมภาษณ์กับ คมชัดลึกออนไลน์ เกี่ยวกับ กรณีการทำ content18+ การโชว์วาบหวิว ในโลกออนไลน์ ว่า แม้ว่าการกระทำดังกล่าวจะเป็นเรื่องความชอบส่วนตัว หรือเพราะมีเรื่องรายได้เข้ามาเป็นตัวแปรหลัก รวมไปถึงเทคโนโลยีที่เปิดกว้างและเข้าถึงง่าย จึงทำให้มีวัยรุ่นทั้งชายและหญิงหันมาทำคอนเทนต์แบบนี้เยอะขึ้น ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นสิทธิในร่างกายของผู้ที่ทำคอนเทนต์ในลักษณะดังกล่าว และยังถือว่าเป็นสิทธิส่วนบุคคลนั้น ตนอยากให้มองถึงผลกระทบระยะยาวที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ทำ Content18+ คอนเทนต์วาบหวิว หรือการถ่ายแบบโป๊เปลือยให้มากยิ่งขึ้น เพราะสิ่งที่ถูกเผยแพร่ในบนอินเตอร์เน็ตมันจะยังคงอยู่ตลอดไป และแพร่หลายในวงกว้าง ดังนั้น สิ่งที่ตามมา คือ หากวันหนึ่งคนที่ทำคอนเทนต์ในลักษณะดังกล่าวแต่งงาน มีครอบครัว หรือมีลูก แน่นอนว่าเด็กมีโอกาสที่จะเข้าถึงคอนเทนต์วาบหวิวแน่นอน ที่สำคัญเราไม่สามารถจำกัดการเข้าไปดูคอนเทนต์ในลักษณะนี้ของวัยรุ่นได้แน่นอน 

 

นพ.พีระยุทธ กล่าวต่อว่า แน่นอนว่าการทำคอนเทนต์วาบหวิว Content18+ ย่อมส่งผลในระยะยาว และมีโอกาสที่จะส่งผลเสียไปถึงรุ่นลูกอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะปัจจุบันนี้ค่าเฉลี่ยการเจริญพันธ์ตามวัยของวัยรุ่นมีแนวโน้มต่ำลง จากปกติเด็กจะเริ่มเป็นวัยรุ่นในช่วงอายุเฉลี่ย 11.57 ปี หรือประมาณชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 แต่ปัจจุบันค่าเฉลี่ยความเป็นวัยรุ่นจะอยู่ที่ช่วงอายุประมาณ 9.41-10 ปี หรือประมาณชั้นประถมมศึกษาปีที่ 3-4 ด้วยอายุเฉลี่ยของการเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นต่ำลง จึงส่งผลให้ความอยากรู้อยากเห็น อยากดูคอนเทนต์แนววาบหวิวเกิดไวมากยิ่งขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีที่ทำให้เด็ก ๆ เข้าถึงคอนเทนต์บนโลกอินเตอร์เน็ตแบบเปิดกว้าง และไม่จัดกัด จึงมีโอกาสเสี่ยงสูงที่เด็กจะกดเข้าไปดูคอนเทนต์แนวนี้   ดังนั้น สิ่งสำคัญ คือ คนที่จะทำคอนเทนต์จะต้องพิจารณาถึงผลต่าง ๆ ที่จะตามมาในอนาคต มากกว่ารายได้ และการมองว่าการทำ Content 18+ เป็นเรื่องส่วนบุคคล 

 

logoline