เด่นโซเชียล

ผู้เชี่ยวชาญ ยัน "โชว์หวิวบนโลกออนไลน์" เป็นความชอบส่วนตัวไม่ผิดปกติ

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

ผู้เชี่ยวชาญด้านเจริญอนามัยเจริญพันธุ์ ยัน "โชว์หวิวบนออนไลน์" ทำ "content18+" ไม่ได้ผิดปกติทางเพศ ทำเพราะค่าตอบแทน รายได้สูงไม่เปลืองตัว แนะให้ความรู้ดีกว่าไล่ปิดเว็บไซต์หรือปิดเพจ

นพ.พีระยุทธ สานุกูล  ผู้อำนวยการสำนักอนามัยเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณะสุข ให้สัมภาษณ์กับคมชัดลึกออนไลน์ เกี่ยวกับ กรณีการทำ content18+ ในโลกออนไลน์ ของวัยรุ่นชายและหญิง รวมถึงเพศที่สาม(LGBTQ) รวมถึงคนในเครื่องแบบที่กำลังเป็นกระแสข่าวอยู่ขณะนี้ ว่า ปัจจุบันมีคนหันมาทำคอนเทนต์ หรือเนื้อหาแนวโชว์วาบหวิวบนโลกออนไลน์กันมากยิ่งขึ้น ซึ่งกรณีดังกล่าวไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติทางเพศ หรืออาการผิดปกติทางจิตใจหรือร่างกาย ซึ่งหากวิเคราะห์ลึกลงไปการทำcontent18+ หรือการเสพคอนเทนต์แนวนี้ไม่ถือว่าเป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในร่างกายหรือจิตใจแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องรสนิยมของทั้งสองฝ่ายไม่ว่าจะเป็นคนสร้าง คนผลิตเนื้อหา และคนเสพคอนเทนต์มากกว่า ดังนั้นสิ่งที่ปรากฏบนโลกออนไลน์จึงไม่ได้เกิดจากความผิดปกติที่ต้องการโชว์ แต่เกิดจากความต้องการ และกระแสความนิยมเสพคอนเทนต์วาบหวิวที่ปัจจุบันมีแนวโน้มสูงขึ้น  ฉะนั้นไม่ว่าจะเป็นคนถ่ายโป๊เปลือย ถ่ายวาบหวิว ถ่ายคลิปต่าง ๆ จึงไม่ถือว่ามีความผิดปกตอทางเพศแต่อย่างใด แต่เกิดขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการมากกว่า  

 

 

อีกทั้งเนื้อหาแนวนี้ไม่ได้เพิ่งเกิดขึ้นในประเทศไทย แต่มีการทำมาแล้วเป็นระยะเวลานาน แต่เพียงแค่สมัยก่อนการเข้าถึงคอนเทนต์แนวนี้เป็นไปได้ยาก และไม่เปิดกว้างมากพอ เพราะมีข้อกำจัดด้านเทคโนโลยี อุปกรณ์ต่าง ๆ กว่าจะสร้างคอนเทนต์ได้แต่ละครั้งใช้เวลานาน แต่ปัจจุบันเทคโนโลยีเข้าถึงง่าย มีราคาถูก การสร้างคอนเทนต์ทำได้ง่าย  ทำแล้วได้เงินเป็นจำนวนมากเพราะมีคนดูเยอะ ดังนั้นการทำคอนเทนต์แนววาบหวิวในลักษณะทำแล้วอัพโหลดในโซเซียล หรือเว็บไซต์จึงกลายเป็นกระแส และมีทั้งวัยรุ่นหญิง ชาย รวมถึงเพศที่สามให้ความสนใจ และหันมาจับการทำคอนเทนต์แนวนี้เป็นอาชีพมากกว่าที่ผ่านมา

นพ.พีระยุทธ กล่าวต่อว่า  นอกจากนี้ รายได้ จำนวนคนดู แรงจูงใจจากเพจ หรือแพลตฟอร์มเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ปัจจุบันเกิดคอนเทนต์ในลักษณะ18+ ถ่ายวาบหวิวแพร่หลาย อีกทั้งการทำคอนเทนต์แนวนี้ไม่จำเป็นจะต้องเป็นคอนเทนต์ที่มีเพศสัมพันธ์กับฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแต่ได้ค่าตอบแทนที่มากกกว่า เหล่านี้จึงกลายเป็นตัวกระตุ้นให้คนอยากทำคอนเทนต์แนวนี้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และหากจะห้ามไม่ให้มีคอนเทนต์แนวนี้บนโลกออนไลน์ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องยาก ดังนั้นสิ่งที่สำนักอนามัยเจริญพันธุ์อยากแนะนำคือ การปฏิบัติตัวให้ถูกตามหลักความปลอดภัยของการมีเพศสัมพันธ์ รวมไปถึงการดูเนื้อหาของผู้คนเสพจะต้องเป็นไปอย่างมีสติ ดูเพื่อความบันเทิง หรือผ่อนคลายเท่านั้น เมื่อดูแล้วจะต้องไม่ไปทำอันตราย หรือกระทำการละเมิดทางเพศกับผู้อื่นที่ไม่ใช่สามี ภรรยา ของตัวเอง

“เราไม่สามารถห้ามไม่ให้มี content18+ หรือห้ามไม่ให้มีผู้เสพคอนเทนต์แนวนี้ได้ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่สามารถไล่ปิดเว็บไซต์ได้ทุกเว็บ ถึงปิดเว็บนี้ก็มีเว็บใหม่เกิดขึ้น ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือ การสร้างความรู้และความเข้าใจกับคนทำคอนเทนต์และคนเสพคอนเทนต์มากกว่า เพราะขณะนี้ประเทศไทยมีคนพูดถึงการให้ความรู้ที่ถูกต้องเกี่ยวกับเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ หรือการทำ content18+ เพื่อความบันเทิง หรือเชิงพาณิชย์น้อยมาก เมื่อห้ามไม่ได้ดังนั้นการให้ข้อมูลหรือความรู้จึงสำคัญที่สุด”     

logoline

ข่าวที่น่าสนใจ