เด่นโซเชียล

"น้ำพริกนิตยา" เปิดตำนานความแซบ ที่อยู่มานานกว่า 50 ปี

เกาะติดข่าวสาร >> คมชัดลึก ออนไลน์
logoline

เปิดตำนานความแซบ "น้ำพริกนิตยา" น้ำพริกระดับตำนาน ที่แซบแซงดราม่า กับกำไรที่ไม่ธรรมดา ขายน้ำพริกอย่างเดียวทำรายได้เป็น 100 ล้าน

"น้ำพริกนิตยา" น้ำพริกที่แซ่บที่สุดแห่งปี หลังจากที่ แขก-คำผกา พิธีกรชื่อดัง ได้ไลฟ์ถ่ายรายการพร้อมกับ โรซี่ พี่สาวของจอห์น-วิญญู ได้เดินทางไปเช็กอินร้านในตำนาน ร้านพริกแกงแห่งบางลำพูก่อนที่จะโดนเชิญให้ออกจากร้าน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้ทีมงานค่อนข้างมาก สุดท้ายกลายกระแสดราม่าบนโลกโซเซียล ทีมข่าวคมชัดลึกออนไลน์ เลยอยากพาไปทำความรู้จักกับ "น้ำพริกนิตยา" เจ้าเก่าที่กำลังดังสนั่นโซเซียล 

 

น้ำพริกนิตยา เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2507 จนถึงปัจจุบันก็เกือบ 50 ปีแล้ว  โดย นางนิตยา ลักษณวิสิษฐ์ และครอบครัว  ที่ได้ค้นคว้าสูตรเครื่องแกงไทยในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งมีรสชาติกลมกล่อมเป็นเอกลักษณ์ หลังจากที่ใช้เวลาศึกษา คัดสรรวัตถุดิบต่าง ๆ มาผสมผสานกัน และลองผิดลองถูกมานับครั้งไม่ถ้วน จุดเริ่มต้นของ น้ำพริกนิตยา เริ่มการผลิตกันเองในบ้าน เพื่อจำหน่ายสร้างรายได้พอเลี้ยงปากท้องคนในครอบครัว แต่เนื่องจากรสชาติที่ไม่เหมือนใคร ประกอบกับรสชาติถูกปากคนกิน จนติดงอมแงม และที่สำคัญคือน้ำพริกนิตยาปรุงสดใหม่ทุกวัน ใช้วัตถุดิบจากกลุ่มแม่บ้าน ไม่ใส่สารกันบูดและไม่ใส่ผงชูรส ทำให้ น้ำพริกนิตยา ถูกบอกต่อปากต่อปากจนโด่งดังในวงการอาหารไทย

\"น้ำพริกนิตยา\" เปิดตำนานความแซบ ที่อยู่มานานกว่า 50 ปี

คุณนิตยา ให้สัมภาษณ์กับ เว็บไซต์ krua.co ว่า สมัยก่อนเป็นเด็กบ้านนอก โดยปกติแล้วคนบ้านนอก ไม่ว่าจะครอบครัวไหนก็ต้องตำน้ำพริก ตำพริกแกงเป็น เราก็ได้เรียนรู้การทำพริกแกงพื้นฐาน เช่น แกงเผ็ด แกงเขียวหวาน ผัดพริกขิง แล้วมาเรียนรู้เพิ่มเติมจากครู สมัยก่อนเขามีการลงแขกเวลามีงานวัดงานบุญทุกคนจะมารวมตัวทำพริกแกง  เราก็ไปเรียนกับเขา และได้วิชาเครื่องแกงและน้ำพริกมาจึงมาเปิดร้านขาย ช่วงแรกของการทำน้ำพริกขายก็ลองผิดลองถูกอยู่พอสมควร เพราะสมัยนั้นไม่มีการชั่งตวงวัดนะคะ ใช้ความชำนาญเป็นหลัก  เราก็ต้องมาชั่งตวงกะประมาณของเราเอง ทำแล้วยังไม่ถูกสูตรอีก มากไปนิดน้อยไปหน่อย เราก็ต้องเอามาปรับ ทำไปเรื่อย ๆ จนเกิดความชำนาญและกลายเป็นน้ำพริกนิตยาแห่งบางลำพูในปัจจุบันนี้ 

 

สำหรับจุดเด่นของพริกแกงนิตยาคือ


สัดส่วนวัตถุดิบของพริกแกงแต่ละชนิดต้องพอเหมาะพอดี ซึ่งพริกแกงแต่ละตำรับมันอยู่ที่สัดส่วนว่าอะไรมากอะไรน้อย แต่น้ำพริกนิตยา เน้นการทำตามตำรับโบราณเป็นหลัก ใช้วิธีถามผู้รู้แล้วทำให้ท่านชิม ถ้าท่านบอกว่าใช้ได้ ถึงเอาสูตรนั้นมาทำ ค่อย ๆ ทำมาทีละตัว ตอนนี้มี 40 กว่าตัวแล้ว พริกแกงมีทุกชนิดเลย ที่สำคัญมากคือการเลือกสรรวัตถุดิบ กุ้งเราสั่งจากต้นตอกลุ่มแม่บ้านโดยตรง ไม่มีการใส่สีหรือสารใด ๆ พริกก็ซื้อแบบที่คัดแล้ว เพราะถ้าได้พริกเก่ามันอาจเป็นเชื้อรา หอม กระเทียม ทุกอย่างเราคัดแหล่งที่มาแหล่งซื้อทั้งหมด เพราะมันสำคัญมาก ต้องคัดจริง ๆ เราซื้อจากขาประจำ กลุ่มแม่บ้าน เกษตกรรายย่อย เป็นของที่ผลิตในบ้านเราหมดและปลอดสีปลอดสาร ปลอดภัยแน่นอน

\"น้ำพริกนิตยา\" เปิดตำนานความแซบ ที่อยู่มานานกว่า 50 ปี

น้ำพริกนิตยา จะไม่ใส่สารกันบูด แต่จะทำผ่านกรรมวิธีถนอมอาหาร ใช้เครื่องจักรก็ต้องดูถังที่ใส่ให้แห้งสะอาด เพราะถ้าโดนน้ำมันจะเสีย พริกแกงและน้ำพริกของเราเลยจะออกเค็มนิดหนึ่ง เพราะเป็นเรื่องของการรักษาและเก็บไว้ได้นาน ยิ่งเราใช้เครื่องดูดอากาศออกก็ยิ่งเก็บได้นานขึ้น

อย่างไรก็ตามขณะนี้ ร้านน้ำพริกนิตยา ปัจจุบันมี 4 สาขา บางลำพู 2 สาขา สาขาปิ่นเกล้า และสาขาตลาดท่าน้ำนนทบุรี รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ส่งออกไปต่างประเทศทั่วโลก ทั้งทวีปยุโรป , ทวีปออสเตรเลีย และทวีปอเมริกาเหนือ

 

โดยข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า กระทรวงพาณิชย์ ได้ระบุว่า บริษัท นิตยา ไทยเคอรี่โปรดักส์ จำกัด หรือ น้ำพริกนิตยา จดทะเบียนเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2545 ทุนจดทะเบียน 50 ล้านบาท และเมื่อปี 2563 ที่ผ่านมา มีรายได้รวม 175,932,095.74 บาท ขาดทุนสุทธิ 8,836,771.15 บาท

ที่มา: www.krua.co/food_story

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง 

logoline